Sáng nay, 22-4, Đảo Lý Sơn tiến hành Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

0
378

Sáng 22-4 (tức 16-3 âm lịch), tại đình làng An Vĩnh, (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ công ơn của đội hùng binh năm xưa trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Các cụ chủ lễ đọc bài văn tế trong buổi lễ
Các cụ chủ lễ đọc bài văn tế trong buổi lễ

Hằng năm cứ vào trung tuần tháng 3 âm lịch, người dân khắp nơi trên huyện đảo Lý Sơn lại quần tụ ở đình làng để cùng nhau tổ chức lễ tri ân đội hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh vì chủ quyền Tổ quốc.
Tồn tại xuyên suốt gần 400 năm, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là dịp để nhân dân huyện đảo Lý Sơn nói riêng và nhân dân cả nước nói chung ghi nhớ công ơn của các vị tiền nhân đã có công mở mang, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Khi tiếng ốc u được các bô lão thổi lên, vang xa giữa bốn bề sóng nước cũng là lúc lễ khao lề thế lính bắt đầu. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa tham gia.
Bài văn tế được cụ cao niên là người chủ lễ xướng lên hòa lẫn trong tiếng chiêng trống, tiếng ốc u oai hùng có đoạn: “Cõi u minh khó lòng tưởng tượng, chất trong chất đục trong hóa đầu. Ngoảnh sang Đông, ngó về Tây, hướng đi mơ màng dễ dàng lạc lối. Ôi sắc nước hương trời xa đôi nẻo, lòng dễ mến yêu: Thủy phủ khiến sức nước ngưng, buổi sáng trong veo như trang điểm, cho hồn các vị tựa hàng tiên. Tiếng sóng động đông dài, tưởng niệm dấu thần phương nao mờ mịt, ngóng hồn thiêng xa vời vợi mong được hàm ơn…”
Lần đầu tiên đến đảo Lý Sơn và được chứng kiến buổi lễ khao lề thế lính, nhiều du khách không khỏi xúc động: “Lần đầu tiên đến với huyện đảo Lý Sơn, nghe về lễ khao lề thế lính Hoàng Sa này nhiều lần rồi nhưng bây giờ mới được chứng kiến tận mắt, mình rất vui. Lễ này không những là tri ân về đội hùng binh năm xưa, mà nó còn nhắn gửi đến với các bạn trẻ như mình về chủ quyền thiêng liêng của đất nước”-Bạn Nguyễn Đình Sơn tâm sự.

Tin HOT:   32.000 lượt khách đến Quảng Ngãi dịp Quốc khánh 2/9
Buổi lễ khép lại với việc các mô hình thuyền và hình nhân người được thả ra biển
Buổi lễ khép lại với việc các mô hình thuyền và hình nhân người được thả ra biển

Buổi lễ khép lại với việc 5 mô hình thuyền, cùng với các phẩm vật tế lễ, bài vị của các Cai đội Hoàng Sa và những binh lính trong đội, bài vị của các vị thần cai quản biển cả được người dân thả ra biển.

Nguyễn Đắc Thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here