Ra Lý Sơn nghe kể chuyện về hang kho báu của giặc Tàu Ô

0
178

Lâu nay, người huyện đảo Lý Sơn vẫn truyền tai nhau rằng, hang Kẻ cướp là nơi chứa đầy kho báu, gồm vàng bạc mà bọn giặc Tàu Ô cướp từ các tàu buôn trên biển.

Nhiều cư dân ở đất liền nghe chuyện, đã đóng vai khách du lịch ra đây để săn lùng kho báu, nhưng bất thành…

Sự tàn bạo của giặc Tàu Ô

Cụ Võ Hiển Đạt (84 tuổi, ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), người được mệnh danh là “bảo tàng sống” trên đảo, mở đầu câu chuyện về giặc Tàu Ô với chúng tôi bằng một cái lắc đầu. “Sự việc đã trôi qua rất lâu rồi nhưng mỗi khi nhắc đến giặc Tàu Ô, người dân ở đây vẫn còn rùng mình, ai ai cũng khiếp sợ. Đó là những ký ức kinh hoàng”, cụ Đạt trầm ngâm nói.

Nhấp ngụm trà nóng, cụ Đạt kể, hơn 500 năm trước, Lý Sơn là điểm dừng chân của những chuyến tàu thuyền trên con đường biển Bắc Nam để lấy nước ngọt. Hồi đó nước ngọt khan hiếm, trên đảo chỉ có duy nhất giếng cổ “Xó la” nằm sát mép biển, nhưng quanh năm cho nước ngọt.

Hang Kẻ cướp ngày nay
Hang Kẻ cướp ngày nay

 Nhờ đó, đảo Lý Sơn trở thành điểm trung chuyển trên tuyến hàng hải Bắc – Nam, và trở thành con đường giao thương giữa các thuyền buôn trong và ngoài nước. Vậy nên, khu vực này thường xuyên xuất hiện bọn cướp biển (dân trên đảo gọi là giặc Tàu Ô-PV), mỗi khi cướp bóc xong chúng thường ghé vào đảo để lấy nước ngọt.

Thời đó, giặc Tàu Ô cứ lén lút đổ bộ lên đảo Lớn (đảo Lý Sơn), lấy nước ngọt xong, chúng cướp phá của cải của cư dân trên đảo và bắt giữ phụ nữ rồi kéo nhau bỏ đi. Vậy nên đảo Lý Sơn có nhiều ngôi nhà cổ được thiết kế có hai vách để đàn bà con gái trốn giặc Tàu Ô. Trên đảo cũng thành lập đội quân dũng sỹ, sẵn sàng lao ra bãi biển chiến đấu chặn giặc Tàu Ô cướp phá.

“Nhiều toán cướp biển chọn đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn) làm căn cứ để tấn công các tàu thuyền lưu thông trên biển và làm bàn đạp tấn công sang đảo lớn Lý Sơn vào cửa Sa Cần, cửa Sa Kỳ, cửa Cổ Lũy, vũng Dung Quất”, cụ Đạt cho biết.

Tin HOT:   Đảo tiền tiêu Lý Sơn thu hoạch vụ tỏi

Sách Đại Nam thực lục Quốc sử quán triều Nguyễn còn ghi lại: “Năm 1867, thuyền giặc Tàu Ô gồm 22 chiếc vào cửa biển Sa Kỳ lên trên cạn hơn 300 tên, quan tỉnh Quảng Ngãi vì có ít quân, xin điều quân ở quân thứ Tĩnh Man hội lại cùng đánh tan tác lũ giặc, buộc chúng phải rút chạy bằng đường biển”.

Còn sử sách viết về Lý Sơn ghi rằng, cướp biển Tàu Ô thời đó chọn hang đá tại đảo Bé, nằm cách Lý Sơn không xa, là một nơi không có người sinh sống làm sào huyệt. Sau khi cướp phá, chúng đem vàng bạc về đây tập kết. Từ đó, người dân gọi hang đá này là hang Kẻ cướp.

“Mỗi lần giặc Tàu Ô từ ngoài biển tràn vào đảo, người dân trên đảo sử dụng tù và, ốc u báo động để mọi người cùng chống chọi. Câu chuyện về bà Phạm Tiên Điều, người làng An Vĩnh phải gieo mình xuống biển tuẫn tiết để bảo vệ trinh tiết là một minh chứng cho những hành động hung ác khi tràn lên cướp của, hãm hiếp dân lành của giặc Tàu Ô đối với người dân trên đảo… Người dân trên đảo giờ đã xây đền thờ để cúng viếng bà. Bà cũng là nữ nhân thần duy nhất trên đảo Lý Sơn”, cụ Đạt nói thêm.

Bí ẩn hang Kẻ Cướp

Đến nay, mỗi khi nhắc đến hang Kẻ cướp, người dân đảo Bé vẫn truyền tai nhau về kho báu chứa đầy vàng bạc của giặc Tàu Ô trên đảo. Lão ông Đặng Yên (80 tuổi, ngụ thôn Bắc, đảo Bé, xã An Bình), một người sống lâu năm trên đảo Bé kể, cái tên hang Kẻ cướp trước đó còn có tên khác là hang Chàng Thiếp.

Hang Kẻ cướp xưa kia giờ là bãi tắm lý tưởng với khách du lịch khi đến với đảo Bé.
Hang Kẻ cướp xưa kia giờ là bãi tắm lý tưởng với khách du lịch khi đến với đảo Bé.

Tên gọi này xuất phát từ câu chuyện về đôi nam nữ, những người đầu tiên sinh sống ở hang đá này. Ngày xưa khi trên đảo chưa có dân sinh sống, có một đôi nam nữ là thương nhân buôn đường biển không rõ quê quán ở đâu, tàu của họ bị sóng biển đánh chìm và trôi dạt vào đảo Bé. Thấy hang đá đẹp nên hai người chọn làm nơi trú ngụ, ngày ngày họ ra gành để hái rong, bắt cá sống qua ngày, tìm cơ hội để trở về quê. Nhưng vì cuộc sống ở đảo yên bình và hạnh phúc nên họ quyết định ở lại đây sinh sống.

Tin HOT:   Lý Sơn: Sơ kết công tác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội

Được một thời gian thì bọn giặc Tàu Ô xuất hiện, chúng xông lên đảo và giết chết người chồng, hãm hiếp người vợ trẻ, rồi chiếm hang đá làm đại bản doanh để tiến hành cướp bóc trên đảo Lý Sơn và tấn công vào đất liền. Từ đó, cái hang được đổi tên thành hang Kẻ cướp.

Thời chiến tranh chống Mỹ, vì sợ loạn lạc nên một số hộ dân bên đảo Lớn đưa gia đình qua đảo Bé sinh sống, để tránh tai mắt của giặc. “Hồi đó, mỗi lần đi Gành kiếm cá, tôi và các ngư dân thường vô hang Kẻ cướp nghỉ chân, khi bới lớp cát trên mặt thấy rất nhiều mảnh gốm cổ bị bể nơi cửa hang. Nhiều người còn nhặt được cả những thỏi bạc trắng, đồng đỏ hoen gỉ. Thậm chí, nhiều người còn nhặt được cả vàng, bạc ở đây”, cụ Yên cho biết.

Bây giờ, hang Kẻ cướp đã bị cát bồi lấp, nhiều người dân trên đảo cho hay, muốn tới hang phải lặn xuống biển mới tìm được lối vào. Có một điều lạ ở đây là, hòn đá nằm chếch về phía trước miệng hang cứ lớn dần. Theo các cụ cao niên trên đảo, trước kia hòn đá rất nhỏ, mọi người vào ra hang bình thường nhưng bây giờ nó to ra, ăn liền vào miệng hang, nên cửa hang không còn rộng.

“Hồi đó cái hang rộng lớn lắm, nghe đâu chứa vài trăm người, vì vậy mà bọn Tàu Ô mới chọn làm sào huyệt. Tuy nhiên, kể từ khi hòn đá lớn ra, cộng với sóng biển đẩy cát, sạn vào nên bây giờ hang không còn rộng và sâu nữa”, ngư dân Nguyễn Thái (56 tuổi, ngụ xã An Bình), ngồi gần đó góp thêm vào. Sau ngày giải phóng, nhiều thanh niên trai tráng trên đảo bỏ nhiều công sức tìm đường vào hang Kẻ cướp để tìm kho báu, song tất cả đều bất thành vì đường vào hang hiểm trở.

Câu chuyện hang Kẻ cướp có kho báu được lan truyền vào đất liền, một số người lạ trong vai khách du lịch đến đảo Bé để tìm kho báu. Họ ở lại và lân la hỏi chuyện bà con về hang Kẻ cướp. Sau đó tìm đến cửa hang và lật giở bản đồ ra tìm kiếm, nhưng cũng đành phải quay ra do miệng hang đã bị bồi lấp.

Tin HOT:   Chốt các hạng mục chính của dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn

“Lâu lâu cũng có người đi thuyền đến đây, họ đưa máy móc lùng sục, hút cát để tìm đường vào hang. Thấy người lạ, có hành động bí ẩn dân trên đảo cảnh giác và báo với chính quyền nên họ đến rồi lại lên thuyền bỏ đi. Câu chuyện có kho báu hay vàng bạc gì đó đã là qua khứ rồi, cư dân trên đảo giờ chỉ mong muốn sự bình yên. Đừng có ai vì ham của mà ra đây lùng sục nữa”, ông Thái chia sẻ.

Câu chuyện về kho chứa vàng đầy bí ẩn ở hang Kẻ cướp giờ vẫn chưa được giải đáp. Nhưng cư dân trên đảo vẫn lưu truyền câu chuyện này, để nhắc cho con cháu về lịch sử quê hương, và là câu chuyện thú vị để kể cho du khách nghe mỗi khi đến đây. Và khu vực gần hang Kẻ cướp với vẻ đẹp hoang sơ, màu nước biển trong xanh như ngọc và bãi cát sạch, đã thu hút du khách đến tham quan và tắm biển. Nhiều người nói vui rằng, đến Lý Sơn mà không ra hang Kẻ cướp để tắm và ngắm cảnh, là xem như chưa đến Lý Sơn.

“Kho vàng” vô tận

Ông Phan Đình Phương, Chủ tịch UBND xã đảo An Bình cho biết: Chuyện hang giấu vàng của giặc Tàu Ô vài trăm năm trước đã lùi vào quá khứ. Nhưng nay đảo Bé đang sở hữu một “kho vàng” vô tận, đó là cảnh thiên nhiên tươi đẹp và sự bình yên thu hút khách du lịch. Điện cáp ngầm xuyên biển đã kéo ra đảo Lý Sơn và nay mai thôi dòng điện này sẽ được kéo về đảo Bé, nhiều công trình trọng điểm trên đảo cũng đang được đầu tư xây dựng. Tương lai không xa, đảo Bé sẽ là thiên đường giữa biển, là địa danh thu hút khách du lịch từ đất liền ra với đảo. Và cuộc sống của 500 nhân khẩu ở đây sẽ đổi thay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here