Quy hoạch đảo Lý Sơn: Tinh thần chung lựa chọn Nhật Bản

0
238

Tin đăng lại: 19 Tháng Ba, 2016 @ 4:24 sáng

Tỉnh Quảng Ngãi đang có chủ trương mời chuyên gia Nhật Bản giúp quy hoạch huyện Lý Sơn theo hướng đô thị biển đảo sinh thái.

Ngày 17/3, nhiều tờ báo đưa thông tin UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã chấp thuận chủ trương giao đơn vị trong nước ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn từ Nhật Bản để quy hoạch đảo Lý Sơn.

Đảo Lý Sơn

Công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký gửi các sở ngành liên quan cho biết thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất giao Công ty CP đầu tư xây dựng Thiên Tân (trụ sở tại Quảng Ngãi) ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn Nhật Bản có đủ kinh nghiệm, năng lực quy hoạch công trình trên biển, đảo để lập quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội huyện Lý Sơn, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 17/3, ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “UBND tỉnh cũng chỉ mới bàn bạc ở thường trực ủy ban, thường trực tỉnh ủy về chủ trương, nhưng vẫn chưa có ý kiến và văn bản chính thức với huyện, nên huyện chưa nắm được.

Hiện nay, tỉnh cũng mới chỉ có hướng sẽ giao cho Công ty CP đầu tư xây dựng Thiên Tân làm việc hợp tác với Nhật Bản để lên ý tưởng quy hoạch đảo Lý Sơn, nhưng chưa có thông báo cụ thể.

Tin HOT:   Hấp dẫn hải sản tươi rói ở chợ đêm Lý Sơn

Tinh thần chung là chúng ta sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn là Nhật Bản nhưng chưa có thông báo cụ thể”.

Theo ông Thanh, từ trước đến nay, Lý Sơn chưa có quy hoạch tổng thể, nên UBND tỉnh muốn nâng cao chất lượng của quy hoạch đảo và muốn có yếu tố nước ngoài, tìm đơn vị tư vấn có kinh nghiệm về vấn đề quy hoạch đảo, vì thế, nên có hướng chọn đơn vị tư vấn Nhật Bản.

“Chúng ta cũng đang xem xét, làm sao để đảm bảo vị trí chiến lược quan trọng của đảo Lý Sơn, vì Lý Sơn là đảo tiền tiêu, có vị trí quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc phòng chung. Quy hoạch này là quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, nhưng chắc chắn vẫn sẽ phải gắn kết với mục tiêu giữ vững an ninh quốc phòng.

Chính vì thế, phải xem xét kỹ đơn vị tư vấn sao cho phù hợp, để nâng cao chất lượng quy hoạch cho đảo trong thời gian tới. Nhưng quyết định cụ thể thì chưa có”, ông Thanh cho biết thêm.

Năm 2015, tập đoàn CPG (đóng tại Singapore, thuộc Tập đoàn CAG của Trung Quốc) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về đồ án quy hoạch huyện đảo Lý Sơn và mong muốn trở thành đơn vị tư vấn, lập quy hoạch đảo Lý Sơn.

Về thông tin này, ông Thanh cho hay: “Tập đoàn CPG cũng mới chỉ đặt vấn đề, trình bày ý tưởng quy hoạch, còn tỉnh, huyện đã xem xét kỹ lưỡng, rồi mới đưa ra quyết định thống nhất từ chối.

Tin HOT:   Nghỉ hè ở Lý Sơn, đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Kể cả đơn vị tư vấn Nhật Bản, cũng sẽ theo hướng như vậy, họ cũng phải lên ý tưởng, trình bày, nếu đồng ý thì chấp nhận, tiến hành triển khai, còn không thì cũng từ chối vì còn liên quan đến quốc phòng, an ninh”.

Trong một diễn biến liên quan khác, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Kim Lập – Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Tân, cho biết hiện 2 đơn vị tư vấn Nhật Bản đăng ký tham gia quy hoạch Lý Sơn.

“Chúng tôi đang thỏa thuận với đối tác Nhật Bản quy hoạch đảo để vừa bảo tồn di sản thiên nhiên hoang sơ vừa thích ứng với biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp trong tương lai”, ông Lập nói.

Trước mắt, Công ty Thiên Tân mời các đơn vị trong nước, tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ khôi phục nguyên trạng các bãi biển hoang sơ quanh đảo, xử lý rác thải, nguồn nước sạch sinh hoạt… nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Toàn bộ nguồn kinh phí thực hiện việc quy hoạch nêu trên từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam – BIDV (10 tỉ đồng) và kinh phí của Công ty CP đầu tư xây dựng Thiên Tân, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Trước đó, làm việc với quân dân huyện Lý Sơn ngày 22/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu Quảng Ngãi sớm thuê đơn vị tư vấn kinh nghiệm quy hoạch xứng tầm huyện đảo tiền tiêu của quốc gia.

Tin HOT:   Bàn giao tàu hậu cần 250 tấn cho ngư dân Lý Sơn

Việc quy hoạch Lý Sơn phải tuân thủ vừa đảm bảo phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc quốc phòng an ninh vừa xinh đẹp, sinh thái ngày càng hấp dẫn du khách.

Châu An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here