Phụ nữ Lý Sơn – Làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất

0
166

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thời gian qua phụ nữ huyện Lý Sơn ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt phong trào học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với phương châm học tập Bác từ những điều nhỏ bé, giản dị nhất.​

Phụ nữ Lý Sơn – Làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất - Hình 1

Từng vốc gạo bớt lại trong mỗi bữa nấu cơm, hay những đồng tiền lẻ được trích lại những buổi đi chợ,… tất cả để dành giúp chị em có hoàn cảnh không may mắn. Đó là việc làm nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa nhân văn cao cả, tạo cơ hội cho hàng trăm chị em phụ nữ Lý Sơn khó khăn vươn lên thoát nghèo. Phong trào thi đua tiết kiệm, giúp nhau thoát nghèo của các cấp hội phụ nữ trong huyện đã mang lại hiệu quả tích cực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhiều chị có hoàn cảnh thật sự khó khăn lại lâm bệnh hiểm nghèo, đáng thương hơn trong đó có một số chị chồng không may qua đời mất đi trụ cột gia đình nên cuộc sống của các chị rơi vào nghèo khó, túng quẩn khi phải nuôi con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn các chị phải gồng mình lo bươn chãi cuộc sống để lo cái ăn, cái mặt để con được cắp sách đến trường với bao đứa trẻ cùng trang lứa.

Phụ nữ Lý Sơn – Làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất - Hình 2

Cảm thông với hoàn cảnh của các chị, Hội Phụ nữ các cấp trong huyện đã tổ chức phong trào tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, Hội cũng đã  trích số gạo và nguồn Quỹ tiết kiệm được để giúp các chị vơi bớt vất vã, khó khăn và tạo điều kiện để các chị được vay vốn ưu đãi của nhà nước đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, cuộc sống gia đình một số chị dần được cải thiện, các con tiếp tục có điều kiện đến trường. Nhiều chị  chia sẻ: “Nếu không có nguồn vốn của Hội thì gia đình chúng tôi không được như hôm nay”. Phải khẳng định nhờ sự động viện, chia sẻ vật chất, tinh thần của các hội viên phụ nữ trong xã đã giúp các chị thêm nghị lực chống chọi với bệnh tật, sống vui vẻ bên gia đình. Được biết,Sau 03 năm phát động phong trào đến nay (2013-2015) Phụ nữ huyện Lý Sơn đã quyên góp được gần 2.000 kg Gạo và hơn 60 triệu đồng tiền mặt và đã hổ trợ giúp đỡ cho gần 150 chị phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Tin HOT:   Liên tiếp phát hiện trộm cắp điện

Bà Lê Thị Của Chủ tịch Hội LHPN xã An Vĩnh cho biết: “Ngay từ khi phát động phong trào làm theo lời Bác, Hội LHPN xã đã tích cực vận động chị em phụ nữ, hội viên tham gia góp tiền, góp gạo để giúp đỡ chị em nghèo ở địa phương, bình quân mỗi năm Hội phụ nữ xã vận động, đóng góp được từ 400 kg đến hơn 500 kg gạo và khoảng trên dưới 20 triệu đồng tiền mặt. Sau khi phát động phong trào này, chị em phụ nữ trong xã đã quyên góp được hàng trăm kg gạo và tiền mặt để giúp đở nhiều chị phụ nữ nghèo trong xã gặp khó khăn, đau ốm”. Bên cạnh đó Hội Phụ nữ xã còn tổ chức các lớp tập huấn khuyến nông để cho chị em tiếp cận cách thức sản xuất, chăn nuôi mới và sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của hội đạt hiệu quả cao.

Bà Võ Thị Phi – Chủ tịch Hội LHPN huyện Lý Sơn cho biết, những năm qua, phong trào thực hành tiết kiệm, giúp nhau xóa nghèo thu hút hàng chục hội viên phụ nữ trong  huyện tham gia và đã có nhiều chị em phụ nữ nghèo được hỗ trợ gạo, tiền, hỗ trợ nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn  huyện Lý Sơn vẫn còn không ít chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay góp sức của cộng đồng.

Tin HOT:   Người dân tự ý san lấp mặt biển

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,Năm 2016 Hội LHPN huyện tiếp tục kêu gọi và phát động đợt thi đua “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Bằng nhiều hình thức tiết kiệm phù hợp, sáng tạo như: Tiết kiệm trong chi phí sản xuất, tiết kiệm bằng việc sử dụng lương thực, thực phẩm, sử dụng điện nước, chi tiêu mua sắm,… Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện thực hành tiết kiệm mỗi tháng ít nhất 5.000 đồng, số tiền này sẽ là nguồn vốn động viên giúp đỡ những chị em phụ nữ nghèo trong huyện cải thiện cuộc sống.

Có thể nói, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thông qua các mô hình hay cách làm mới của Hội phụ nữ huyện Lý Sơn trong thời gian qua đã cho thấy tính nhân văn sâu sắc của phong trào mang tính cộng đồng này, điều này cho thấy việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ từ những việc nhỏ nhất đang được chị em phụ nữ trong huyện áp dụng có hiệu quả và mang tính thiết thực.Việc thực hiện tiết kiệm không chỉ là thể hiện tinh thần tương thân tương ái của chị em, mà qua việc tiết kiệm từng đồng bạc lẻ mỗi tháng còn tạo nên ý thức tiết kiệm của chị em trong mỗi gia đình. Hàng tháng, mỗi chị em bớt chút chi tiêu năm ba ngàn đồng không đáng là bao, nhưng nếu có nhiều phụ nữ tham gia sẽ mang lại số tiền không nhỏ, mở ra cơ hội cho nhiều phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững.​

Tin HOT:   Khách ra đảo Lý Sơn phải trả thêm nhiều cước phí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here