Phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội, Đoàn thể trong công tác tuyển quân

0
939

Thời gian qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (công tác tuyển quân) trên địa bàn huyện Lý Sơn luôn được tổ chức chặt chẽ và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Trong đó, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Hội, Đoàn thể đang ngày càng được phát huy, đặc biệt là về công tác giáo dục tư tưởng cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.  ​

Phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội, Đoàn thể trong công tác tuyển quân - Hình 1

 Công tác tuyển quân trên địa bàn huyện Lý Sơn trong những năm qua luôn chú trọng tuyển chọn những thanh niên có trình độ học vấn, sức khoẻ, có độ tin cậy chính trị cao để tuyển chọn vào Quân đội. Việc lựa chọn nguồn tuyển quân đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện giao cho các tổ chức Đoàn thể như: Thanh niên, Phụ nữ, Hội CCB, Nông dân . . . .phối hợp với các địa phương, đơn vị trong huyện phối hợp. Với mục tiêu đề ra bám sát cơ sở nắm nguồn lực thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; làm tốt công tác khám tuyển sức khoẻ, tuyển chọn, đảm bảo xét đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn và chất lượng quân theo quy định “tuyển người nào chắc người đó”.

Ông Mai Văn Lên- PCT.UBMTTQVN huyện cho biết: Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, nên ngay từ đầu năm 2016, MTTQVN huyện đã yêu cầu các tổ chức đoàn thể, phối hợp với huyện đoàn thực hiện tốt công tác vận động số thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ. Trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền về truyền thống anh hùng của đất nước và dân tộc, QĐND Việt Nam, chủ quyền biển đảo nhằm giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên; đẩy mạnh các hoạt động tìm hiểu về Luật Nghĩa vụ quân sự; tổ chức các diễn đàn, toạ đàm, giao lưu nhằm nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Tin HOT:   Trường mới ở “làng Hoàng Sa”

Ngoài việc đẩy mạnh tham gia vận động, tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, an toàn, tiết kiệm, đúng thời gian quy định, các tổ chức Đoàn thể còn giữ vai trò chủ chốt trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2016 tại các địa phương trong huyện, đặc biệt quan tâm các trường hợp thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhằm động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên yên tâm, sẵn sàng nhập ngũ theo chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội, Đoàn thể trong công tác tuyển quân - Hình 2

Ông Võ Trí Thời – PBT huyện đoàn Lý Sơn cho biết: Những năm gần đây, phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ cũng được nâng lên, qua đó thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, các tổ chức Đoàn thể còn phối hợp chủ động, tích cực vận động nguồn lực kinh tế địa phương thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình có thanh niên trúng tuyển NVQS.

 Đặc biệt là các tổ chức Đoàn đã kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những ĐVTN, đặc biệt là thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Trong những tháng đầu năm 2016, các Hội đoàn thể đã và đang phối hợp với các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.
Song song với các nhiệm vụ trên, công tác phát triển đảng viên cho các đối tượng thanh niên ưu tú trúng tuyển NVQS trước khi lên đường nhập ngũ cũng được các cơ sở đoàn chủ động tham mưu cho các cấp uỷ giới thiệu và tổ chức lớp học cảm tình Đảng cho thanh niên ưu tú tổ chức kết nạp Đảng cho ĐVTN tiêu biểu trước khi nhập ngũ hoặc sau khi hoàn thành tốt NVQS trở về địa phương.

Tin HOT:   Áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng - Quảng Nam 330km, có nơi mưa trên 800mm

Tăng cường công tác giáo dục, vận động thanh niên an tâm tư tưởng tình nguyện lên đường nhập ngũ và công tác chăm lo cho quân nhân trẻ xuất ngũ. Những quân nhân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng . . . , sau khi huấn luyện xong, tuỳ tình hình tại các đơn vị sẽ được tuyển lựa, bố trí công việc phù hợp với khả năng hoặc cử đi đào tạo để trở thành sĩ quan, cán bộ chuyên môn nếu như họ có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Quân đội. Các quân nhân sau khi xuất ngũ trở về địa phương sẽ được cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là tổ chức Đoàn quan tâm, tạo công ăn, việc làm ổn định …

Chỉ còn ít ngày nữa là ngày hội giao quân đợt 1 năm 2016 sẽ bắt đầu. Hy vọng rằng, những thanh niên ưu tú nhập ngũ đợt này của huyện Lý Sơn sẽ phát huy tốt truyền thống anh hùng của cha anh, của đội dân binh Hoàng Sa năm xưa, vững bước, tự tin và phát triển tốt trong môi trường quân đội, góp phần xây dựng và bảo vệ vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc./.​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here