Nông dân Lý Sơn giữ mãi nghề truyền thống “trồng tỏi”

0
189

Lý Sơn được mệnh danh là ‘vương quốc tỏi”, cái tên không bao giờ “ngoa” đối với hòn đảo xinh đẹp này. Sự chắt lọc tinh hoa của đất trời, sự miệt mài lao động của những con người nơi đây tất  cả sự kết hợp hài hòa, nguyên vẹn này đã tạo nên một hương vị đặc biệt cho tỏi Lý Sơn, mà không thể lẫn với bất kỳ một vị tỏi nào trên các khu vực trồng tỏi trong nước và thế giới. Chính vì thế tỏi Lý Sơn được mọi người trong và ngoài nước tin tưởng, tiêu dùng.

Nông dân Lý Sơn giữ mãi nghề truyền thống “trồng tỏi” - Hình 2

Từ bao đời nay, nông dân Lý Sơn luôn gắn bó với nghề trồng tỏi, đó là nghề mà có từ thời ông cha ta để lại. Trân trọng điều đó nông dân Lý Sơn luôn giữ gìn, bảo vệ và ngày càng mở rộng hơn nữa. Để bây giờ thành quả đạt được là một thương hiệu mang tên tỏi Lý Sơn nức tiếng cả nước. Mỉm cười với thực tại nhưng nông dân Lý Sơn không ngừng lao động đưa thương hiệu tỏi Lý Sơn vươn xa hơn nữa, ngày một khẳng định vị trí vững chắc, chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước. Hiện nay người dân trên đảo đang vào vụ trồng tỏi mới, vụ tỏi Đông Xuân 2015-2016, năm nay do thời tiết diễn biến thất thường nên việc trồng tỏi có phần chậm hơn so với mọi năm.

Cũng như mọi năm, trên tất cả các cánh đồng toàn bộ diện tích đất đều trồng tỏi. Diện tích cả đảo chỉ rộng hơn 10 km2, song đi khắp đảo đâu đâu cũng thấy tỏi. Tỏi được trồng ở cánh đồng chính của đảo, trên núi, dưới khe đá, nói chung chỗ nào tỏi phát triển được là người nông dân Lý Sơn xuống giống. Đôi khi mùa hành có thể không xuống giống nhưng mùa tỏi nhất định nông dân Lý Sơn phải xuống giống, điều đó đã trở thành thông lệ đối với mỗi người dân trên đảo. Đất đai canh tác ít, nên người dân Lý Sơn tận dụng hết sức có thể mọi khoảnh đất trống, ngay cả mấy sườn núi dốc, dân Lý Sơn cũng làm đất, trồng tỏi theo kiểu bậc thang, giống như ruộng bậc thang ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Bởi theo người dân Lý Sơn mùa tỏi được xem là mùa vụ chính trong năm được bà con nông dân ví như là thứ “ vàng trắng” đem lại giá trị kinh tế cao, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để. Mặc dù năm nay giá tỏi có phần không được cao so với mọi năm, bà con nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn trắc trở như: nạn trừ bì vẫn còn diễn ra, vấn đề “nhái” thương hiệu tỏi Lý Sơn làm ảnh hưởng đến giá cả và uy tín của thương hiệu tỏi Lý Sơn, giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không ngừng tăng cao, thời tiết diễn  biến thất thường…nhưng bà con nông dân vẫn không nhụt chí, việc xuống giống vẫn diễn ra bình thường. Tận mắt chứng kiến người dân trồng tỏi mới hiểu được phần nào sự nhọc nhằn của người dân đất đảo. Lý Sơn có đặc điểm riêng là khô hạn vào mùa nắng, xảy ra tình trạng các giếng khoang rốc nước không đủ lượng nước tưới tiêu cho cây trồng, lại còn chịu nhiều dông bão về mùa mưa, bất lợi về thời tiết.

Nông dân Lý Sơn giữ mãi nghề truyền thống “trồng tỏi” - Hình 2

Thế nhưng, sự khắc nghiệt của vùng biển, đảo đã không làm họ chùn bước mà ngày càng quyết tâm hơn nữa  để sản xuất ra loại tỏi thơm ngon, đặc biệt được cả nước biết đến.

Tin HOT:   "Té ngửa" trước nguyên nhân tàu khách 10 tỷ chết máy giữa biển

Theo bà Trương thị Thanh một người nông dân Lý Sơn cho biết: “ để thu hoạch được một mùa vụ tỏi, bà con nông dân chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách, nghề trồng tỏi tuy cực nhọc nhưng chúng tôi vẫn không thể từ bỏ vì đó là nghề truyền thống chỉ mong sao mùa màng bội thu đem lại thu nhập cao và đặc biệt là giữ được cái nghề truyền thống mà ông cha ta để lại, đưa thương hiệu tỏi Lý Sơn ngày còn vươn xa hơn nữa để  mọi người trong và ngoài nước đều biết đến” một lời khẳng định sắt son, đó được xem là động lực để  bà con nông dân Lý Sơn tiếp tục xuống giống vụ tỏi Đông Xuân  năm nay, ổn định đời sống hằng ngày và góp phần đưa nền kinh tế Lý Sơn ngày càng phát triển.

Nói đến các đặc sản Lý Sơn thì phải nói đến tỏi. Tỏi được chế biến  thành nhiều món ăn dân giả nhưng để lại một ấn tượng khó quên cho những ai đã thưởng thức. Điều thú vị ở đây là trong các bữa ăn của người dân nơi đây đều ăn kèm tỏi như một món rau sống. Đối với người dân Lý Sơn tỏi rất quý giá vừa có thể chữa bệnh, vừa là món ăn, mỗi nhà đều có một chai rượu tỏi một tép” cô đơn” phòng khi ốm đau. Thương hiệu tỏi Lý Sơn ngày càng được khẳng định, có vị trí quan trọng trong lòng mỗi người dân huyện đảo. Một nghề mà người dân Lý Sơn luôn nguyện một lòng gắn bó cả đời.​

Tin HOT:   Hơn 7 nghìn khách hàng được Agribank gia hạn nợ, giảm lãi suất do ảnh hưởng Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here