Nỗi lòng thiếu điện và nước của người dân đảo Bé

0
128

Bao nhiêu năm qua, người dân đảo Bé, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi phải sống trong hoàn cảnh khó khăn không có điện và thiếu nước thường xuyên.
Nước và điện là hai điều kiện tiên quyết để cải thiện cuộc sống và là phương tiện để người dân tiếp cận với những thông tin kinh tế xã hội. Thế nhưng, từ lâu tại đảo Bé huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi nước và điện trở thành một thứ tài sản quý hiếm.

Nỗi lòng thiếu điện và nước của người dân đảo Bé

Cuộc sống người dân nơi đây phải sống dựa vào thiên nhiên là chủ yếu. Hầu hết nhà nào cũng xây các bể dự trữ nước và dùng pin năng lượng mặt trời. Trời hạn thì thiếu nước mà trời mưa thì thiếu điện, từ lâu quy luật ấy đã trở nên quen thuộc với hơn 400 hộ dân đang sinh sống trên đảo Bé.

Tới mùa hạn, người dân nơi đây phải đối mặt với việc thiếu nước thường xuyên. Chính vì thế vào mùa mưa, nhà nào cũng thiết kế hệ thống lấy nước từ trên mái nhà xuống các bể chứa. Tuy nhiên, số lượng nước dự trữ không đủ để sinh hoạt hàng ngày nên hầu hết người dân nơi đây vẫn phải mua nước ngọt ở đất liền chở về với giá thành rất cao.

Nếu như đảo Lớn, huyện Lý Sơn hòa vào mạng lưới điện quốc gia năm 2014 và từ đó đến nay đã có nhiều sự phát triển đời sống, kinh tế và du lịch thì tại đảo Bé, điện vẫn là mối quan tâm hàng đầu nhưng chưa có biện pháp khắc phục. Việc thiếu điện vào mùa mưa vẫn diễn ra quanh năm.

Tin HOT:   Đảo Lý Sơn sẽ có resort biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng, hé lộ đại gia địa ốc đầu tiên muốn đầu tư

Vào mùa mưa, các tấm pin thu năng lượng trên mái nhà không sử dụng được nên người dân đảo Bé phải sống trong cảnh mất điện. Mọi thông tin liên lạc với bên ngoài hầu như bị cắt đứt. Mặc dù đảo Bé có nhiều tiềm năng du lịch, nhưng vì thiếu điện và nước nên du khách vẫn còn nhiều e ngại khi đến thăm quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here