Nguy cơ tai nạn đường thủy do luồng sông ra cảng Sa Kỳ bị lấn chiếm

0
134

Luồng sông ra cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hay còn gọi là sông Kênh Giang hiện nay đang bị một số người dân lấn chiếm để giao dịch mua bán hải sản. Việc lấn chiếm này khiến cho sông Kênh Giang bị thu hẹp ngày càng nhiều, trong khi đó số lượng tàu thuyền ra vào lại tăng cao, dẫn đến nguy cơ xảy tai nạn đường thủy tại đây là rất khó lường.

Nhiều hộ dân tự ý cơi nới cơ sở, lấn chiếm dòng sông Kênh Giang
Nhiều hộ dân tự ý cơi nới cơ sở, lấn chiếm dòng sông Kênh Giang

Thời gian qua, sông Kênh Giang, nơi ra vào cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thu hẹp ngày càng nhiều hơn. Nhiều khi sau một đêm, lại có thêm bãi đá do người dân lén lút đổ ra lấn sông, để xây dựng trại thu mua hải sản. Vì dòng sông bị thu hẹp nên mỗi lúc ra khơi, tàu khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn phải rất khó khăn khi quay trở đầu, còn tàu cá ngư dân thì đối diện với nguy cơ va chạm khi vào cửa cảng này.

Được biết, việc tự ý lấn chiếm dòng sông Kênh Giang này đã tồn tại từ nhiều năm qua. Trung tá Phạm Văn Ban, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ gây tai nạn trên tuyến sông ra vào cảng. Hiện nay, do nhu cầu của người dân thu mua hải sản tại ven sông Kênh Giang này ngày càng nhiều nên nhiều người dân lén lút xây dựng cơ sở hay cầu cảng nhỏ để tàu cá cập vào bán hàng cho thương lái. Bên cạnh đó, việc lấn sông còn để xe ô tô của thương lái thu mua cá được vào tận nơi, tránh vận chuyển xa…”

Tin HOT:   Lý Sơn: Trắng đêm vận chuyển cát trắng
Đá do một số hộ dân lén lút đổ để lấn sông Kênh Giang
Đá do một số hộ dân lén lút đổ để lấn sông Kênh Giang

Theo số liệu thống kê của Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay có đến 30 hộ dân đã và đang lấn chiếm dòng sông Kênh Giang để xây dựng các điểm thu mua hải sản. Trước diễn biến phức tạp này, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Cảnh sát đường thủy đã phối hợp Cảng vụ Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm trong lấn chiếm sông Kênh Giang để tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, khắc phục.

Cầu cảng cơi nới, lấn chiếm sông
Cầu cảng cơi nới, lấn chiếm sông

Trung tá Phạm Văn Ban cho biết thêm: “Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh và UBND tỉnh có chỉ đạo xử lý. Trước mắt, để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên tuyến sông Kênh Giang này, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, kiềm chế, không để tình trạng lấn sông tiếp diễn”.

Hiện nay, vừa tàu khách, vừa hàng trăm tàu cá đánh bắt xã bờ của ngư dân nơi cùng hoạt động trên dòng sông Kênh Giang. Chưa kể, đây là dòng sông còn là nơi để các phương tiện tàu, thuyền neo đậu mùa mưa bão. Chính vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần có giải pháp quyết liệt để đảm bảo TTATGT đường thủy, phòng tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin HOT:   Trở lại Lý Sơn

Theo An Ninh Thủ Đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here