Người dân “từ giã” tôm hùm vì thua lỗ nặng

0
41

Đầu năm 2015, người dân Lý Sơn ồ ạt thả nuôi 100.000 con tôm hùm trên 62 lồng bè. Sau 2 năm thả nuôi gặp nhiều rủi ro dẫn đến thua lỗ tiền tỷ, người nuôi tôm phải bỏ lồng bè tìm sinh kế mới.

Tỷ lệ hao hụt từ lúc nuôi đến lúc thu hoạch lên đến 50% khiến người nuôi tôm hùm ở Lý Sơn lỗ nặng.
Tỷ lệ hao hụt từ lúc nuôi đến lúc thu hoạch lên đến 50% khiến người nuôi tôm hùm ở Lý Sơn lỗ nặng.

Theo thống kê của UBND huyện Lý Sơn, bắt đầu từ năm 2015 phong trào nuôi tôm hùm phát triển mạnh. Người dân Lý Sơn đã thả nuôi trên 100.000 con tôm hùm giống trong 62 lồng bè trên biển. Theo dự tính, số tôm này được thu hoạch vào đầu năm 2017 sẽ mang về thu nhập tiền tỷ cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Đôi – Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết: Chi phí nuôi tôm ở Lý Sơn cao hơn ở các nơi khác vì nguồn thức ăn phải vận chuyển từ đất liền ra. Vì vậy, từ khi thả nuôi đến lúc thu hoạch người dân phải bỏ ra khoảng 1,5 tỷ đồng cho mỗi lồng bè tôm hùm. Chi phí thả nuôi cao nhưng chỉ cần tỷ lệ hao hụt ở mức 20% và giá cả khoảng 1,8 triệu đồng/kg là người nuôi tôm hùm vẫn có lãi.

Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi khi trong vụ tôm vừa qua người nuôi tôm hùm Lý Sơn đã lỗ nặng vì tỷ lệ tôm chết quá cao, giá cả thị trường lại giảm mạnh.

Tin HOT:   Bội thu cá nục, ngư dân vẫn buồn vì tư thương ép giá

Ông Đôi cho biết: “Suốt 2 năm thả nuôi tỷ lệ hao hụt của tôm hùm tại các lồng bè lên đến 50%, trong khi giá bán chỉ ở mức 1,4 – 1,5 triệu đồng/kg khiến người nuôi tôm hùm ở Lý Sơn lỗ 50% vốn đã đầu tư. Nguyên nhân tôm chết có nhiều lý do nhưng có thể do nguồn con giống không đảm bảo”.

Theo tính toán sơ bộ, trong vụ tôm hùm vừa qua người nuôi tôm ở Lý Sơn lỗ trên 40 tỷ đồng. Thua lỗ nặng trong vụ nuôi có quy mô lớn đầu tiên khiến người dân Lý Sơn không còn mặn mà với con tôm hùm trong mùa vụ mới.

“Trong vụ tôm vừa qua nhiều hộ lỗ cả tỷ đồng nên đa số không còn mặn mà với con tôm hùm. Vì vậy, hiện nay chỉ có 10 lồng bè tiếp tục thả nuôi tôm hùm với số lượng rất ít. Số còn lại đã bán lồng bè để tìm kế sinh nhai mới”, ông Đôi cho biết thêm.

Hà Xuyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here