Người dân Lý Sơn với nỗi lo mất mùa tỏi

0
93

Được xem là vương quốc tỏi, thế nhưng người trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang điêu đứng. Vụ tỏi năm trước người dân mất mùa, còn vụ tỏi năm nay người dân đang đứng trước nguy cơ trắng tay, khi mà nhiều diện tích tỏi tại đây đang chết dần do dịch bệnh và thời tiết thất thường.
nguoi-dan-ly-son-voi-noi-lo-mat-mua-toi
Nhổ bỏ những gốc tỏi đã chết trên ruộng, chị Ngô Thị Lệ, tại thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn không khỏi xót xa. Đặt nhiều kỳ vọng vào diện tích tỏi được trồng trong vụ này, nhưng giờ, cây tỏi chết dần, số tỏi còn sống đang ngày một ít đi. 3 sào tỏi của gia đình chị đang đối diện với nguy cơ mắt trắng.Chị Ngô Thị Lệ ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết : “ Tỏi năm nay không được như mấy năm, trước một sào phải được 500 – 600 ký, mất thì cũng được 300 ký, năm nay thì mất luôn, chắc được 100 ký”.

Không riêng gì chị Lệ, hiện nhiều người trồng tỏi tại Lý Sơn cũng rất lo lắng bởi tình trạng cây cây tỏi bị chết. Người dân giờ đây chỉ biết nhổ bỏ cây thối gốc, cháy lá. Những cây còn có thể sinh trưởng được đang được họ tập trung chăm sóc, nhằm cố gắng duy trì lấy cây giống cho vụ sau.Chị Lê Thị Nên ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Ai trồng sau không biết có được không nhưng nếu trồng trước tháng 10 thì mất hoàn toàn, không thể kiếm giống luôn.Còn mấy tháng nữa nhưng giờ nó chết rất nhiều nên kiếm giống cũng căng lắm, bà con chăm sóc là để kiếm giống thôi còn bán thì không có”.

Tin HOT:   Xuân tươi thắm trên đảo Lý Sơn

Dịch bệnh và thời tiết thất thường đã khiến khoảng 300 ha tỏi của người dân Lý Sơn trong vụ này không sinh trưởng được. Những cây có thể phát triển được thì phần lớn đều không đạt chất lượng. Dù chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng đã sớm vào cuộc với những biện pháp khắc phục giúp người dân, nhưng tình trạng cây tỏi chết, củ bị lép vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo lịch thời vụ thì chỉ vài tháng nữa thôi cây tỏi sẽ cho thu hoạch. Nhưng với những gì đang diễn ra, thì khó khăn sẽ chồng chất khó khăn với người trồng tỏi Lý Sơn, nơi vốn được xem là vương quốc tỏi. Vụ tỏi năm trước người dân đã thất bát, còn vụ tỏi này, nguy cơ tỏi mất mùa cũng đang hiện hữu./.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here