Ngư dân trúng đậm lộc biển cuối năm

0
41

Những ngày giáp Tết, tại các cảng cá ven biển Quảng Ngãi, Khánh Hòa, ngư dân hồ hởi trở về trên hàng trăm chiếc tàu đầy ắp cá tôm

Sáng 20-1, tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), gần 50 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã cập cảng sau những ngày dài đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Mùa biển đầy ắp niềm vui

Đứng trên khoang tàu đầy ắp tôm hùm, ngư dân Trần Văn Nam (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cười khà khà: “Chuyến đi biển này chắc cũng lãi vài trăm triệu đồng. Mấy chục năm qua, chỉ có năm nay là được nhất. Làm biển mà được như thế này, chúng tôi vui quanh năm!”.

Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm sau những chuyến đi biển dài ngày
Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm sau những chuyến đi biển dài ngày

Chuyến ra khơi này, các ngư dân trên tàu của ông Nam đã lặn bắt được hơn 6 tạ tôm hùm, mỗi con nặng từ 1-3 kg. Với giá thị trường hơn 1 triệu đồng/kg, ông thu về được khoảng 600 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí khoảng 120 triệu đồng, số còn lại chia cho các thành viên trên tàu.

Ngư dân Khánh Hòa chuẩn bị lương thực cho chuyến ra khơi trong Tết
Ngư dân Khánh Hòa chuẩn bị lương thực cho chuyến ra khơi trong Tết

Không chỉ nghề lặn tôm hùm thắng lớn, nhiều ngư dân câu mực, đánh lưới rút, câu cá ngừ đại dương… cũng thu lợi bạc tỉ. Ngư dân Trần Văn Cước (chủ tàu QNg-97048-TS, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho hay tàu anh vừa bán toàn bộ hải sản với giá hơn 380 triệu đồng sau gần 1 tháng đi biển. Trừ chi phí khoảng 100 triệu, số còn chia đều, mỗi người kiếm được gần 30 triệu đồng/chuyến.

“Trong năm qua, tổng cộng đi khoảng 10 chuyến, kiếm lời khoảng 3 tỉ đồng. Không chỉ tàu tôi, hầu hết các tàu của bà con khác ở đây đều như vậy. Đây là mùa biển được nhất trong mấy năm qua. Hy vọng ăn Tết xong, năm sau đi tiếp sẽ được mùa” – anh Cước nói.

Tin HOT:   Quy hoạch Lý Sơn: Đừng chủ quan!

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, trong năm 2016, toàn tỉnh có khoảng 5.800 tàu cá, khai thác được 173.000 tấn hải sản các loại, tăng trên 10% so với năm trước. Một số nơi khai thác hải sản lớn như huyện Đức Phổ gần 80.000 tấn, huyện Tư Nghĩa hơn 60.000 tấn, Lý Sơn khoảng 50.000 tấn…

Tại cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), từ sáng sớm đã rộn ràng các tàu cá đánh bắt xa bờ cập cảng. Đa phần các tàu khai thác cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa, Nhà giàn DK1… Nhiều thương lái cùng các xe đông lạnh đã đợi sẵn ở bến cảng để chuẩn bị thu mua cá.

Theo khảo sát ban đầu, mỗi tàu đánh bắt được từ 30-40 con cá ngừ đại dương. Mỗi con cá ngừ đại dương nặng 40-50 kg, nhiều con nặng tới 60-80 kg, mỗi lần đưa lên bờ phải cần 3 người khiêng.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung Bộ, khẳng định không chỉ ngư dân Khánh Hòa mà nhiều tàu của các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên… đều đánh bắt đạt sản lượng. Bên cạnh đó, giá cá ngừ đại dương đang ở mức cao so với trước đó. Cụ thể, cá ngừ loại 1 giá 110.000 đồng/kg, cá loại 2 dao động 80.000-85.000 đồng/kg. Trong khi thời gian trước, giá cá loại 1 khoảng 100.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ còn 80.000-85.000 đồng/kg.

Sau khi thanh toán tiền dầu, thực phẩm, công bạn, trung bình mỗi tàu lãi 40-50 triệu đồng/chuyến, có tàu trúng đậm lãi trên 100 triệu đồng.

Tin HOT:   Bảng vàng thành tích Tiền Phong Marathon 2020

Tiếp tục vươn ra ngư trường xa

Ngày 20-1, hàng trăm tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung trúng đậm hải sản tấp nập cập cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để tiêu thụ và chuẩn bị cho chuyến biển cuối cùng trong năm.

Nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ đang neo đậu ở cảng cá Thọ Quang cho biết trước Tết, chủ tàu đã thuê xe cho vợ con thuyền viên từ quê ra ăn tất niên cùng ngay tại cảng. “Mùa này đang là mùa đánh bắt cá ngừ đại dương nên chúng tôi không thể nằm bờ ăn tết được. Chúng tôi sẽ đón giao thừa trên biển” – ngư dân Nguyễn Văn Thỉnh (quê tỉnh Bình Định) nói.

Còn ông Phạm Văn Quang (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, chủ tàu KH-95259-TS) cho biết đợt này, tàu ông đánh bắt được hơn 1,5 tấn cá ngừ đại dương, thu về gần 170 triệu đồng. Mùa này đang thuận lợi nên ông tranh thủ lấy phí tổn để lại ra khơi. Chuyến này sẽ mang theo thực phẩm Tết như bánh mứt, hoa, bia, nước ngọt… để các ngư dân ăn Tết trên biển cho đến rằm tháng giêng sau Tết sẽ cập bờ.

Chứng kiến một mùa biển bội thu, thắng lớn của bà con, ngư dân Bùi Văn Phải (ngụ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn – người được Quỹ tấm lòng vàng Người Lao Động trao con tàu trị giá hơn 5 tỉ đồng từ chương trình Tấm lưới nghĩa tình) cho biết nhờ thời tiết thuận lợi nên tàu của anh cũng kiếm lãi kha khá. “Năm nay, mình tiếp tục vươn ra các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt. Chỉ có ở vùng biển xa mới có những đàn cá lớn, hy vọng cho những chuyến biển bội thu” – ngư dân Phải nói.

Tin HOT:   Thương hiệu tỏi Lý Sơn bị đánh cắp

Ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nguyên nhân sản lượng khai thác hải sản năm vừa qua tăng cao ngoài việc nhờ yếu tố thời tiết thuận lợi còn nhờ đội tàu cá hùng hậu, có công suất lớn tham gia đánh bắt khắp các ngư trường. Hiện nay, phần lớn các tàu hoạt động xa bờ được lắp đặt thiết bị liên lạc tầm xa, máy thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh… “Chính nhờ thắng lợi lớn trong mùa biển vừa qua, ngư dân Quảng Ngãi đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng đóng mới tàu cá, hầu hết là những tàu công suất lớn từ 400 CV đến 1.000 CV. Năm 2017, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ mọi mặt cho ngư dân đóng tàu mới vươn khơi, giữ ngư trường biển đảo” – ông Hoàng nói.

Cá ngừ được mùa, giá tăng

Theo một chủ vựa thu mua cá ngừ đại dương ở cảng Hòn Rớ, hiện nay, giá cá ngừ đang có xu hướng tăng vì nguồn cá ở trong nước và thế giới đang khan hiếm. Nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này được nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ… đặt hàng nên các doanh nghiệp phải tăng giá để cạnh tranh thu mua. Đợt này chất lượng và sản lượng cá đều đạt khá tốt.

TỬ TRỰC – KỲ NAM – BÍCH VÂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here