Ngư dân trẻ thoát vòng vây cá mập

0
138

Sau một đêm trôi dạt trên biển bão, ngư dân Lộc tiếp tục bị cá mập đến vờn mồi. Trước mặt thần chết, anh vẫn nghĩ “bọn này nó chờ mình chết để làm thịt đây”. Chàng ngư dân 27 tuổi đã 4 lần suýt chết, nhưng vẫn không từ giã nghiệp biển khơi.

Chàng ngư dân trẻ nhét chặt phao vào áo và trôi 22 giờ trên biển.
Chàng ngư dân trẻ nhét chặt phao vào áo và trôi 22 giờ trên biển.

Gọi ba tuyệt vọng
Đó là vào đêm 16/12/2015, anh Lộc và cha đi trên chiếc thuyền nhỏ thả câu sát đảo thì bị sóng đánh úp. “Coi chừng chết đó con!”, ông Nguyễn Văn Ba, cha Lộc hét to với giọng run bắn. Đêm đó biển động cấp 7. Hai cha con bị sóng đẩy nhanh ra khơi.

“Ba ơi ba!”, thỉnh thoảng anh Lộc lại kêu lên và nghe tiếng người cha đáp lại giữa biển sóng mù mịt. Anh Lộc dừng bơi giật chiếc áo mưa vướng víu ra khỏi người, sau đó tiếp tục bơi đuổi theo cha. Nhưng tiếng kêu của anh không có lời hồi đáp.

Tại thôn An Hải, huyện đảo Lý Sơn, người dân nhốn nháo cầu cứu tàu cao tốc chở khách và tàu của nghiệp đoàn nghề cá ra cứu nạn, nhưng phải quay vào vì tàu bị sóng đánh tơi tả. Nhiều tàu cá của Quảng Ngãi trong đất liền cũng nhận được tin và tổ chức tìm kiếm.

Trên biển sóng, chàng ngư dân trẻ bình tĩnh nhét chặt miếng phao vào  trong áo. Vậy là người thành phao, cứ dập dềnh trên sóng dữ. Cả một đêm lạnh, trôi nổi vô định.

Tin HOT:   Cấp điện cho Đảo Bé bằng hệ thống Diesel kết hợp năng lượng tái tạo

Khi ấy ở nhà, chị Nguyễn Thị Thuận, vợ Lộc ôm đứa con 4 tuổi ra đứng ngóng biển sóng. Màn đêm trên biển đen kịt, mưa đổ ầm ầm, đau đớn quá, biết anh ở nơi nào, cầu mong anh và cha may mắn được trở về.

Trên biển, bình minh ló rạng mờ đục phía đường chân trời. Lộc nghĩ thầm “cầu mong có tàu ở Quảng Ngãi ra đánh cá và nhìn thấy”. Nhưng điều may mắn đã không đến. “Em nhìn thấy con cá mập xám to như thùng phuy bu theo mình, chắc chết nữa rồi” – chàng ngư dân trẻ hồi tưởng.

Cá dữ vờn mồi

Một con cá mập bất thần xuất hiện và bơi quanh Lộc. Nó có thân hình to như cái bàn, nổi màu mốc thếch, cái đuôi dài phát ra điện lượn lờ trông rất ác. Đứng trước thần chết, Lộc vẫn suy nghĩ “Bọn này nó chờ mình chết để làm thịt đây”.

Và lúc anh rơi vào vòng vây của cá mập thì dưới chân xuất hiện 2 con cá rất to, màu đen. Hai con cá này luôn bám sát, khiến lũ cá hung dữ kia chỉ quần đảo ở vòng ngoài chứ chưa con nào xông vào đớp ngang. Hai con cá bơi ngược hướng mặt trời mọc nên anh Lộc phó thác may rủi và quạt nước bơi theo.

Khoảng 8 giờ sáng, Lộc phát hiện một chiếc tàu hàng phía xa. Anh bơi ngược ra và liên tục vẫy tay. Nhưng con tàu này vẫn lẳng lặng rẽ sóng. Khoảng 40 phút sau, anh Lộc tiếp tục quạt nước bơi ngược ra, khi phát hiện một tàu vận tải khác, nhưng không thành.

Tin HOT:   Tìm nhà thầu dự án giao thông cấp đặc biệt ở đảo Lý Sơn

Chàng ngư dân trẻ quan sát con cá mập vẫn không rời mình. Anh quyết định bơi theo hướng của 2 con cá lạ vẫn bám dưới chân. Đến khoảng 9 giờ sáng, anh nhìn thấy một dãy núi phía đường chân trời. Đó là vùng biển phía nam của tỉnh Quảng Ngãi.

Mãi đến trưa, con cá mập mới chịu rời anh. Khoảng 4 giờ chiều, Lộc đã vào sát bờ. Anh quan sát, có 20 lượn sóng cực lớn phải vượt qua. Đó là những con “rồng biển”. Kinh nghiệm của ngư dân, ngoài khơi đôi khi sống sót, nhưng lại bỏ xác vì lượn lớn ở sát bờ rất khó vượt qua.

Anh ôm phao lao vào lượn thứ nhất. Sóng cuộn tròn và nhấn anh cắm thẳng đầu xuống đáy biển. Nhưng cục phao đã rút anh bung lên mặt nước. Đến lượn thứ hai còn khủng khiếp hơn. Cuối cùng, khi chân chạm đất, anh ngã xuống, lết vào bờ sau 22 giờ trôi nổi 50 hải lý.

4 lần thoát chết
Giơ bàn tay phải chỉ còn 4 ngón, ngư dân Nguyễn Văn Lộc kể, “em sinh năm 1989, năm 8 tuổi em đã bơi lội, đi biển gần bờ, năm 15 tuổi em bắt đầu có mặt trên đoàn tàu của Quảng Ngãi và theo ba đi đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Em là người có số may mắn, vì đã 4 lần thoát chết trên biển”.

Năm Lộc 17 tuổi, anh gặp nạn đầu tiên. Khi đang lặn ở độ sâu 40 mét nước ở quần đảo Hoàng Sa thì đột nhiên bình hơi trên tàu bị nổ. Ở dưới đáy biển bị cạn dưỡng khí. Anh thò tay rút thắt lưng chì nặng 25 kg và đạp nước ngoi lên thật nhanh. Thợ lặn lên quá nhanh sẽ bị tê bại và chết trước khi lên tới mặt nước do thay đổi về áp suất. Anh đã mê man khi còn cách mặt nước 5 mét. Các ngư dân trên tàu Quảng Ngãi 96293 vớt anh lên tàu cấp cứu và anh may mắn sống sót.

Tin HOT:   Nâng cao ý thức không sử dụng túi ni lông ở đảo Bé

Năm 24 tuổi, Lộc cùng cha đi biển Trường Sa và bị nạn. Khi xay đá, do bất cẩn nên anh bị trục xay cuốn cánh tay vào bên trong. Người cha hét lên cắt cầu dao điện và chở con trai bê bết máu vào đảo Sơn Ca cấp cứu. Năm ngày sau thì anh mới tạm bình phục, nhưng mất một ngón tay.

Theo Tiền Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here