Ngư dân mở biển, ra ngư trường Hoàng Sa

0
20

Tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), sáng 4-2 (mùng 8 Tết Đinh Dậu), Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải đã tiến hành nghi lễ mở biển đánh bắt đầu năm tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa.

ngu-dan-mo-cua-bien-tien-ra-hoang-sa

Đây là nghi lễ truyền thống có từ hàng trăm năm trước của ngư dân trên đảo Lý Sơn với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu về tôm cá đầy khoang. Nghi lễ cũng thể hiện tấm lòng thành kính của ngư dân đối với đất trời đã giúp họ bình yên trong những chuyến ra khơi.

Theo ngư dân Phùng Thoại, chủ tàu cá QNg 96020 TS, ở thôn Tây (xã An Hải), tàu cá của ông đã tiếp xong nhiên liệu, đá lạnh. Ông đã sẵn sàng cho tàu vươn khơi Hoàng Sa để khai thác hải sản… Nhiều chủ tàu khác cũng chung tâm trạng phấn khích và tràn trề hy vọng về chuyến ra biển như ngư dân Thoại.

Sau các nghi thức cúng tế, hồi trống lệnh vang lên trong tiếng hò reo của hàng trăm ngư dân, những con tàu đánh bắt xa bờ với đầy đủ ngư cụ, nhiên liệu nối đuôi nhau tiến ra ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa.

Mùa biển năm 2016 vừa qua, ngư dân trong Lý Sơn khai thác được trên 38.000 tấn hải sản các loại với giá trị đạt trên 450 tỉ đồng. Thu nhập một lao động nghề biển đạt 100-120 triệu đồng/người/năm.

Tin HOT:   Sóng lớn đánh vỡ lồng bè nuôi cá của người huyện đảo Lý Sơn, thiệt hại hàng tỉ đồng

ANH THƯ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here