Ngư dân Lý Sơn vững tin vươn khơi, bám biển

0
58

Tin đăng lại: 11 Tháng Tám, 2017 @ 12:21 chiều

Huyện đảo Lý Sơn có trên 400 tàu thuyền, hơn 3.000 ngư dân hoạt động khai thác hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, trong đó có 100 tàu cá công suất lớn thường xuyên đánh bắt xa bờ. Những năm qua, ngư dân khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và kinh tế của bà con, cản trở mục tiêu phát triển kinh tế biển của địa phương trong việc cụ thể hóa chiến lược biển Việt Nam.

Cán bộ Đồn BP Lý Sơn hướng dẫn ngư dân mặc áo phao. Ảnh: Văn Tánh
Cán bộ Đồn BP Lý Sơn hướng dẫn ngư dân mặc áo phao. Ảnh: Văn Tánh

Trăn trở với những khó khăn của ngư dân, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn chia sẻ: “Khi đánh bắt ở các vùng biển xa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì ngư dân Lý Sơn luôn gặp khó vì các nước đang tranh chấp chủ quyền thường xuyên xua đuổi và có hành động tịch thu tài sản không cho đánh bắt, gây thiệt hại cho ngư dân. Bà con khai thác hải sản gặp khó khăn, cũng đồng nghĩa với việc kinh tế của huyện trong lĩnh vực thủy sản bị ảnh hưởng rất lớn”.

——Quảng Cáo——
CRP562Qc5iltFjCTN17HwHoQflHXxEAqREsLda1aT3V49HH JcU7QOllmEfh8EY gCZnl dKL2CoMBTw7SbdgnwqKv7yGLLV9CJ2WdH SM2HJT3d72aDqWTNcU8uyQIzwAJzTMhQeZsO vwjXDvkYChFQAsUSyIVZpdesjeqquYasSpADeXL1DOho2Znj3bnR5H1DwdSMsQII7jjWq7GtKSXHJhwIkWZDrXr Av2f2IDxsKts2 xy4lGNsHwtvQYDVSHBvxPVnmMwbmwhr 5C3gJTwOMLRBZHVDak4U 7QSdYYtHglHZIdAJ8IgG97gofcw0S37FdiBCNoxCGxm4dzyupXsthPGKEzOYzCVaCsJJdis6Ni6m57BxraA70A6xdOons0xD6P5hNnnOjFfLw2dszsetcjfckQzT0DRcn31yYFdgnNo6oVYgjga5KQ97BmsnqY8w0WF0GkjCGT230Wb6OMaRgCyFmBJRRztIk93h1QKqOqwFwZHvtiDluPd1YCqDrPY95eXbklvLTF6xYEfEDR8sRZCXeaL3DfLs32whV2y4hiXxrs So91O4G1P6EeAJW0TjMukCEpH7XezX4kGykhNaAg iW53KWvtVJ0OlQpxPl1JrqP6YKTEqxK31l74LIw IgT24HKd 6cbeFuG6ih2JB3RTvh8bFUqghZcf5w=w642 h100 no

Nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của ngư dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phát triển kinh tế – xã hội ở nơi đảo tiền tiêu, Đồn BP Lý Sơn xác định giúp ngư dân bám biển là giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Ngoài những phần việc cần phải phối hợp để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch riêng để có thể hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhiều hơn trong các hoạt động khai thác hải sản; chủ động triển khai con người, phương tiện tuần tra trên biển, trên bộ bảo vệ ngư trường, bến bãi, âu tàu cho ngư dân yên tâm sản xuất, neo đậu nghỉ ngơi.

Tin HOT:   Tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Quảng Bình, Quảng Ngãi vươn khơi, bám biển

Những trường hợp hành nghề xảy ra tai nạn, sự cố, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng kịp thời gặp gỡ, thăm hỏi động viên ngư dân, ổn định tinh thần; kiểm tra, thống kê thiệt hại, kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ vật chất, tài chính giúp ngư dân khắc phục hậu quả, sớm trở lại ngư trường. Tại các trạm kiểm soát, trước khi đăng ký thủ tục xuất phương tiện đi hành nghề, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nhắc nhở ngư dân ra vào làm ăn phải trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn hàng hải, vận động bà con đăng ký tần số liên lạc với đơn vị và BĐBP nơi đến, đồng thời chủ động liên lạc khi có tình huống xảy ra.

Đại úy Nguyễn Quang Vinh, Chính trị viên phó Đồn BP Lý Sơn cho biết: “Ngư dân là một trong những lực lượng đông đảo góp phần giúp BĐBP nắm thông tin, tình hình trên biển. Để ngư dân làm tốt vấn đề này, đơn vị đã quan tâm làm tốt công tác hỗ trợ ngư dân bám biển, như hướng dẫn về đảm bảo an toàn hàng hải, cứu hộ, cứu nạn. Thường xuyên phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân; quy định về khai thác nguồn lợi thủy sản bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, không để tàu thuyền nước ngoài khai thác trộm, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Tập trung tuyên truyền trong những ngày biển động, trời trăng để ngư dân có thời gian đến nghe, nắm và hiểu được chính sách, pháp luật, từ đó góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Tin HOT:   "Bán 15 tấn hải sản, chỉ được trả tiền 10 tấn"

Tại các bến bãi, vũng neo đậu tàu thuyền quanh đảo, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trực tiếp đến từng phương tiện hướng dẫn ngư dân phương pháp phát hiện tàu lạ, cách né tránh, hạn chế đối đầu với tàu thuyền nước ngoài; huấn luyện cho bà con phương pháp sơ, cấp cứu tai nạn; cung cấp vị trí neo đậu, tránh trú thiên tai ở các địa phương ven biển để khi gặp trường hợp thiên tai gió bão đưa phương tiện vào tránh trú. BĐBP còn vận động ngư dân hoạt động trên các ngư trường xa bờ đánh bắt theo hình thức tổ, đội để kịp thời hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Nhờ những kiến thức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn mà nhiều thuyền trưởng, chủ phương tiện bảo vệ được tài sản, tính mạng của bản thân và bạn tàu khi đối mặt với thiên tai, gió bão… Ngư dân Phùng Thoại, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn cho biết: “Khi chúng tôi đi biển thì Đồn BP Lý Sơn kiểm tra, chỉ dẫn cho anh em chuẩn bị mỗi người một cái áo phao, đệm chống va. Cán bộ Biên phòng cũng hướng dẫn tập luyện, chỉ dẫn cho ngư dân nhiều điều rất bổ ích khi làm ăn trên biển. Đa số ngư dân ở đây khi có sự cố gì trên biển đều có thể xử lý được. Trường hợp vượt quá khả năng, thì liên hệ về đồn để được chỉ dẫn”.

Tin HOT:   Lương Hoàng Anh cử đại diện làm việc với Thanh tra Sở TT-TT vụ tỏi Lý Sơn

Dù phải luôn đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng ngư dân quê hương “Hải đội Hoàng Sa” vẫn nối gót cha ông dong thuyền ra khơi, không chỉ để mưu sinh, mà còn tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển. Những việc làm của các chiến sĩ Đồn BP Lý Sơn đã và đang góp phần quan trọng động viên ngư dân kiên trì bám biển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Văn Tánh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here