Ngư dân Lý Sơn trúng mùa cá cuối năm ở ngư trường Hoàng Sa

0
117

Những ngày ngày cận Tết Mậu Tuất 2018, sau nhiều tháng đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, (thuộc chủ quyền Việt Nam) hàng chục tàu cá ngư dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hối hả cập đảo, với sản lượng khai thác cao.

Tàu cá ngư dân Lý Sơn mang đầy khoang tôm cá cập cảng để đón Tết.
Tàu cá ngư dân Lý Sơn mang đầy khoang tôm cá cập cảng để đón Tết.

Theo đó, tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, huyện Lý Sơn, nhiều tàu cá hành nghề lặn tại ngư trường Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn liên tục cập bờ trên khoang chở đầy tôm cá.

Ngư dân Võ Nam, chủ tàu cá QNg 96218 TS, trú thôn Tây xã An Hải nói: “Tàu của tôi vươn khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa từ ngày mồng 6 tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên, thời tiết biển động kéo dài, việc làm ăn của ngư dân gặp khó nhưng vì nỗ lực bám biển, sau 20 ngày, tàu của chúng tôi đã khai thác được gần 14 tấn cá các loại. Trong đó, có 6 tấn cá Bò Gù, cá ngừ đại dương, còn lại là cá Chàm mắt đỏ, với giá cá bán sỉ tại cảng là 100-120 ngàn đồng/kg, cá Chàm mắt đỏ giá 45 ngàn đồng/kg. Với phiên biển này, tàu của tôi cho thu nhập gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí mỗi lao động còn cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng, có tiền để trang trải và lo tết cho gia đình”.

Ngư dân Lý Sơn vận chuyển cá ngư trong khoang ra ngoài bán cho thương lái.
Ngư dân Lý Sơn vận chuyển cá ngư trong khoang ra ngoài bán cho thương lái.

Còn ngư dân Nguyễn Chín, trú thôn Tây xã An Hải vừa cho con tàu cá trên 650 CV cập đảo sau gần 1 tháng bám biển Hoàng Sa thì cho biết, gần 1 tháng lênh đênh trên biển trong thời tiết xấu, phần lớn thời gian tàu tôi phải neo tránh trú, những ngày giáp Tết khi biển êm trở lại, các lao động trên tàu tranh thủ ngày đêm thả lưới nên phiên biển này tàu của ông khai thác được gần 12 tấn cá các loại, với giá trị khoảng 700 triệu đồng, nếu trừ gần 200 triệu tiền phí tổn,14 lao động trên tàu cho thu nhập khoảng trên dưới 20 triệu đồng.

Tin HOT:   Rác tràn ngập, mặc kệ biển cấm
Ngư dân Lý Sơn cân cá bán cho thương lái.
Ngư dân Lý Sơn cân cá bán cho thương lái.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết: “Ngoài những tàu cá đã cập bờ về đón Tết, hiện còn hàng chục tàu cá khác của ngư dân địa phương đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa cũng đang trên đường chạy về bờ bán cá. Phiên biển cuối năm tuy vất vả vì thời tiết không thuận lợi nhưng phần lớn tàu cá của ngư dân Lý Sơn đều cho sản lượng khai thác cao, điều này sẽ giúp ngư dân có tiền lo Tết đủ đầy cho gia đình và có chi phí để chuẩn bị cho mùa biển mới tại các ngư trường xa bờ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018”.

Chí Đại – Văn Mịnh