Ngư dân Lý Sơn rầu rĩ, dù bội thu cá nục suông

0
67

Liên tục trúng “lộc biển”, thế nhưng những ngư dân chuyên hành nghề vây cá nục suông ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại đang hết sức rầu rĩ khi thành quả lao động của mình khi đưa lên bờ đã bị tư thương thi nhau ép giá, khiến loại hải sản này đang bị rớt giá thảm hại.

Trúng đậm cá nục, nhưng ngư dân Lý Sơn không thể phấn khởi vì bị ép giá

Ghi nhận của PV Dân Trí vào sáng sớm ngày 6.2 tại cảng cá Lý Sơn (xã An Vĩnh), khoảng gần chục tàu cá với hơn 100 ngư dân đã cập bến sau một đêm hành nghề vây rút chì ở vùng biển ven đảo. Rệu rã vì vật lộn với lưới, cá suốt đêm ngoài biển, nhiều ngư dân đã tụ lại ở mũi thuyền ngồi hút thuốc mặc cho tư thương liên tục giục họ bán cá. “Cá về dày, nên anh em rất ham, làm không biết mệt. Nhưng về tới bờ, giá cá vẫn bèo bọt nên chẳng ai còn màng tới việc bán cá nữa”. Ngư dân Nguyễn Tấn Đầy, chủ hai con tàu có công suất trên 500 CV chuyên hành nghề này than thở.

Giá cá nục suông tại Lý Sơn hiện đang ở mức rất thấp

Theo ngư dân đã có kinh nghiệm hàng chục năm đi biển này thì, đầu mùa giá cá nục suông được thu mua trên dưới 30 nghìn đồng/kg khiến ngư dân ở đây vô cùng phấn khởi, nhưng giá cá trên chỉ duy trì được vài ngày rồi bị rớt thê thảm khi tư thương thấy lượng cá về ngày càng nhiều.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn vào bờ, trồng 2 sào lãi 30 triệu đồng
Theo ngư dân, dù khai thác được nhiều nhưng với giá cá như hiện tại họ vẫn không có lãi

Hiện giá cá nục suông tại Lý Sơn chỉ còn dao động từ 6.000 – 7.000đồng/kg đối với cá loại 1, còn với loại cá “kẹp lưới” (dập đầu, bể bụng) dùng để làm mắm thì chỉ có giá 2.000 đồng/kg. “Hai tàu của tôi hoạt động hết công suất, khai thác mỗi đêm gần chục tấn cá, nhưng sau khi bán và trừ hết mọi phí tổn thì số lãi còn lại chẳng đáng là bao”. Chủ tàu này ngao ngán.

Giá cá thấp và tư thương hạn chế mua khiến ngư dân phải bán tháo cho những người làm mắm

Nguyên nhân khiến giá cá giảm theo ngư dân ở đây là do tư thương thấy cá đổ về nhiều nên đã chủ động ép giá hòng mua với giá rẻ hơn. Hiện tại, dù không phải cá bị “kẹp lưới” nhưng hiện rất nhiều ngư dân Lý Sơn đành phải bán cá loại 1 với giá chỉ từ 4 đến 5 nghìn đồng/kg cho người dân về làm mắm, vì tư thương đã hạn chế mua và cá không thể bảo quản được lâu.

Ngư dân Lý Sơn mong mỏi một giải pháp nhằm tránh điệp khúc “được mùa mất giá tái diễn”

Vừa bán xong hơn 8 tấn cá, ngư dân Đặng Văn Hợp – thuyền Trưởng tàu cá QNg 96319 TS cho biết, ngư dân Lý Sơn đang đối mặt với một tình cảnh dở khóc dở cười khi ngoài biển cá nục về dày đặc, tàu nào ra biển cũng bắt được rất nhiều cá nhưng chẳng ai mừng vì giá cá quá thấp, làm không có lãi. “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 12 – 15 triệu đồng tiền nhiên liệu, phí tổn, cá khai thác về phải thuê thêm chục người rũ lưới, rồi phải cộng thêm nhiều chi phí khác nữa. Thế nhưng bán cá với giá thấp như hiện tại khiến chúng tôi không có lãi”. Ngư dân này bày tỏ.

Tin HOT:   Gắn biển công trình thanh niên "Đường lên Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Lý Sơn"

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, liên tiếp những ngày gần đây ngư dân huyện nhà đã khai thác được rất nhiều cá nục suông. Tuy nhiên, hiện do sản lượng quá lớn dẫn đến cung vượt cầu nên giá cá đã rơi xuống mức rất thấp.

Theo chính quyền huyện Lý Sơn thì mỗi ngày với đội tàu hơn 50 chiếc chuyên hành nghề vây rút chì đánh bắt cá nục ở vùng biển gần bờ của huyện thì sản lượng sẽ rơi vào khoảng vài trăm tấn. Hiện tại giá cá được ghi nhận chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ nhiều năm trước. Những năm trước, thời điểm này cá nục luôn có giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg.

Bảo An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here