Ngư dân đảo Lý Sơn hối hả phiên biển cuối năm

0
123

Tin đăng lại: 14 Tháng Một, 2016 @ 2:49 sáng

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến tết nguyên đán Bính Thân, những ngày này, nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn hối hả ra khơi khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ, với ước vọng phiên biển cuối năm bội thu mùa cá để có một cái tết no đủ.

Ngư dân Lý Sơn hối hả vươn khơi bám biển cuối năm.
Ngư dân Lý Sơn hối hả vươn khơi bám biển cuối năm.

​Cầu cảng cá Lý Sơn hiện luôn tấp nập, nhộn nhịp. Bởi hàng trăm tàu cá của ngư dân liên tục ra vào đảo, ngoài những con tàu sau đêm dài bám biển ven bờ nay lại chở nặng cá cập đảo, thì không ít tàu cá đang tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh để hối hả vươn khơi Hoàng Sa cho kịp phiên biển cuối năm.

Loay hoay cùng đám bạn chài khẩn trương hàn lại chiếc mỏ neo trên mũi tàu cá, ngư dân Đặng Văn Cường – chủ tàu cá QNg 96079 TS – ở Thôn Tây xã An Vĩnh hành nghề lặn tại ngư trường Trường Sa bộc bạch: Tàu của mình vừa bán cá xong và chuẩn bị tiếp thêm trên 2 ngàn lít dầu và 300 cây đá lạnh vươn khơi Hoàng Sa. Phiên biển vừa rồi tàu cho thu nhập khá, trung bình mỗi lao động được gần chục triệu đồng. “Cầu mong chuyến biển này thời tiết thuận lợi, nguồn hải sản dồi dào để anh em có thêm thu nhập ăn tết vui vẻ sau một năm lao động vất vả”. Ngư dân Cường chia sẻ.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn ra thông báo khẩn, đặt cấp độ 4 rủi ro thiên tai do cơn bão số 9

Còn ngư dân Phùng Thoại, một chủ tàu cá ở thôn Tây  – xã An Hải đang hành nghề lặn tại ngư trường Hoàng Sa thì tâm sự:  Năm nào cũng vậy, cứ qua rằm tháng 11 âm lịch, ông lại kéo tàu lên nề để làm nước, đầu tháng chạp lại cho tàu vươn khơi, bởi phiên biển cuối năm quyết định việc thành bại của cả một năm làm ăn. Lý giải điều này ông Thoại cho biết, từ 25 tháng chạp trở đi, giá cá tăng cao 2-3 lần so với ngày thường, nên chỉ cần khai thác được chục tấn cá cũng thu về tiền tỷ, bởi ngư trường Hoàng Sa mùa này đang vào mùa cá Bò Gù nên cho giá trị và sản lượng khai thác cao, làm biển quanh năm, nhưng cũng chỉ đủ ăn, do đó muốn có dư chút ít và có cái tết no đủ, chủ tàu nào cũng muốn phiên biển cuối năm tàu về chở nặng cá. “Bình thường mỗi phiên biển, tàu nào làm ăn khấm khá, trừ chi phí mỗi lao động cho thu nhập 5 -7 triệu đồng, nhưng nếu trúng phiên biển cuối năm thu nhập tăng lên gấp 3-4 lần, có tiền để trang trải và ăn tết vui vẻ”. Ông Thoại nói.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho hay, năm nay thời tiết biển diễn biến phức, cộng với đó là nguồn hải sản tại các ngư trường cạn kiệt nên việc làm ăn của ngư dân gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, vượt lên khó khăn đó, mùa biển năm 2015 vừa qua, ngư dân trong huyện khai thác được gần 40 ngàn tấn hải sản các loại, với giá trị đạt trên 350 tỷ đồng, thu nhập một lao động trên biển đạt từ 80 -100 triệu đồng/người/năm. Đây là thành quả một năm lao động vất vả của ngư dân trên đảo. 

Tin HOT:   Công trình cảng neo đậu tàu thuyền nghề cá đảo Lý Sơn

Trong không khí bộn bề, nhộn nhịp của những ngày cuối năm âm lịch, hàng chục tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn hối hả rẽ sóng ra khơi Hoàng Sa. Với ngư dân Lý Sơn, mong ước sao cho phiên biển cuối năm bội thu mùa cá có một cái tết no đủ và đầm ấm bên gia đình người thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here