Nghiệp đoàn nghề cá – điểm tựa cho ngư dân hoạt động

0
116

Sự ra đời của nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ kết nối, giúp đỡ ngư dân trong sản xuất, đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế, mà còn góp phần vào việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Hiện nay, huyện đảo Lý Sơn có trên 400 tàu cá với khoảng 2000 ngư dân thường xuyên đánh bắt ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa. N
goài việc đem về nguồn lợi thủy sản, lực lượng lao động này còn góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới đảo. Tuy nhiên, việc đánh bắt đơn lẻ đã khiến cho họ gặp không ít khó khăn. Từ việc thiếu nhân lực để đánh bắt lớn, sửa chữa tàu thuyền, xử lý tình huống lúc gặp thiên tai, gió bão đến việc bị tàu lạ tấn công, giam cầm đòi tiền chuộc.
Với mục đích giúp đỡ ngư dân Lý Sơn sản xuất có hiệu quả hơn, tháng 9 năm 2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải được thành lập. Nghiệp đoàn hoạt động dựa trên quy chế được ban hành, ngư dân không còn hoạt động riêng lẻ mà tổ chức thành các tổ, thống nhất thành một khối tương trợ giúp đỡ nhau trong quá trình đánh bắt, cứu chữa tàu gặp nạn khi thiên tai, bị cướp, bắn phá.
Từ khi thành lập đến nay, đã có 23 trường hợp tàu cá trong và ngoài tỉnh được nghiệp đoàn cứu hộ. Chi phí và thời gian khai thác được hạn chế, tình trạng mất cắp tài sản trên tàu cũng hạn chế nhiều, mối quan hệ giữa chủ tàu và ngư dân thêm phần thắt chặt.

Tin HOT:   Ban Dân vận Trung ương làm việc với huyện Lý Sơn
Nghiệp đoàn nghề cá thành lập giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển
Nghiệp đoàn nghề cá thành lập giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

Ngoài ra, nghiệp đoàn còn có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Là cầu nối cầu nối giữa đảng, nhà nước, các đơn vị và ngư dân. Là nơi tuyên truyền, vận động ngư dân về đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, luật biển quốc tế, giúp ngư dân hiểu và chấp hành triệt để. Từ đấy ngư dân thêm phần an tâm khi đánh bắt xa bờ.
Anh Bùi Văn Phái, thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi trước đây đi lẻ 1 chiếc 1 mỗi khi gặp nguy hiểm thì rất phức tạp, thường lo lắng không biết biển cả lênh đênh như vậy nếu gặp nguy hiểm thì đi về đâu. Nhưng từ ngày có nghiệp đoàn thì chúng tôi đi theo từng tổ, từng đội, được sự giúp đỡ của nghiệp đoàn và của Nhà nước giúp đỡ các phương tiện thông tin liên lạc với nhau chúng tôi rất an tâm mỗi lần ra khơi.”
Khi mới thành lập, chỉ có một số ngư dân tham gia Nghiệp đoàn, nay số lượng đoàn viên đã lên tới hơn 700, được chia thành 20 tổ nghiệp đoàn. Sản lượng thủy hải sản cũng tăng lên đáng kể.

Trung tâm là đầu mối thắt chặt liên lạc giữa các tàu cá
Trung tâm là đầu mối thắt chặt liên lạc giữa các tàu cá

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Nghiệp đoàn chúng tôi phát huy được tinh thần của ngư dân, phát huy được trách nhiệm khi mỗi ngư dân vươn khơi bám biển. Bên cạnh giúp đỡ lẫn nhau còn góp phần cùng ngư dân cả nước khẳng định và bảo vệ chủ quyền của biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì vậy sau khi thành lập 1 thời gian thì bắt đầu tiếp tục nhân rộng mô hình ra 28 tỉnh thành. Hiện nay riêng tỉnh Quảng Ngãi đã có 10 nghiệp đoàn, 4300 đoàn viên.”
Không chỉ giúp đỡ ngư dân phát triển nghề cá, Nghiệp đoàn còn tạo nên sức mạnh đoàn kết giữa ngư dân để có hành động bảo vệ chủ quyền biển đảo một cách đúng đắn.
Từ khi thành lập đến nơi, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải đã trở thành mái nhà thứ hai của ngư dân Lý Sơn, phát huy được tinh thần bám biển của ngư dân, góp phần vào công cuộc bảo vệ Trường sa, Hoàng Sa.

Tin HOT:   Công đoàn Dầu khí Việt Nam thăm và tặng quà tại huyện đảo Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here