Mùa giũ cá cơm quế ở Lý Sơn

0
227

Tin đăng lại: 14 Tháng Năm, 2017 @ 8:51 sáng

Từ tinh mơ, những con đường ven biển tại huyện đảo Lý Sơn bắt đầu sôi động. Những chiếc thúng câu, thuyền máy của ngư dân Lý Sơn với mẻ lưới dính đầy cá cơm quế cập bờ. Ở đó, những người phụ nữ đã đợi sẵn để bắt đầu công việc giũ cá…

5h sáng, hàng chục thúng câu, thuyền máy công suất nhỏ của ngư dân huyện đảo tiền tiêu bắt đầu vào bờ giũ cá cơm quế.

Mùa giũ cá cơm trên đảo Lý Sơn bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.
Mùa giũ cá cơm trên đảo Lý Sơn bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Ngư dân Đặng Việt Hải (61 tuổi, thôn Tây, xã An Vĩnh) vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi trong niềm vui kéo được 30 kg cá cơm quế sau 3 giờ ra khơi.

Ngư dân Hải lý giải, sở dĩ phải giũ vì lưới cá cơm là loại lưới quây, lổ lưới rất nhỏ nên khi thu lưới ngư dân cuộn lại rồi cho tất cả lên thúng mang vào bờ. Vì vậy, muốn thu cá phải dùng một khúc nhựa dẻo tầm 40 cm đập vào lưới, kết hợp tay vừa kéo vừa rung lưới để cá rơi ra.

Những con cá cơm tươi rói được dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.
Những con cá cơm tươi rói được dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

“3 năm rồi mới được giũ cá lại đấy. Mấy năm qua cá cơm bị tàu công suất lớn đánh bắt dữ quá nên những người đánh bắt gần bờ như chúng tôi chịu chết. Năm nay chắc khá, mới đầu vụ mà mỗi người cũng được vài chục kg”, ông Hải cho biết.

Cá cơm quế mang về nguồn thu nhập khá cao cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Lý Sơn.
Cá cơm quế mang về nguồn thu nhập khá cao cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Lý Sơn.

Vào bến cùng lúc với ngư dân Hải, 2 anh em ngư dân Nguyễn Việt Hoàng (thôn Tây, An Vĩnh) kéo được mẻ cá cơm quế đậm hơn. Trên thúng câu, tấm lưới trắng lóa cá cơm quế được những người phụ nữ kéo lên bờ và bắt đầu giũ.

Tin HOT:   Ồ ạt xây nhà hàng, khách sạn trái phép trên đảo Lý Sơn

Những con cá cơm bằng đầu ngón tay tươi rói lần lượt rơi xuống tấm lót bên dưới. Cứ thế, 4 người trong gia đình ngư dân Hoàng miệt mài giũ cá suốt nửa giờ đồng hồ.

Tạm nghỉ tay, ngư dân Hoàng phấn khởi, hôm nay đi từ 3h sáng, mới chạy được nửa hải lý thì gặp luồng cá nên 2 anh em buông lưới. Quây cá tầm 2 giờ đồng hồ là thu lưới chạy về bờ giũ cá bán cho thương lái.

“Bữa nay khá, kéo được gần 70 kg bán được 1,4 triệu đồng, trừ chi phí thì mỗi anh em kiếm trên 500 ngàn đồng trong một buổi sáng. Mới đầu vụ mà giá cá 20 ngàn đồng mỗi kg là cao. Hy vọng năm nay trúng mùa, được giá để ngư dân kiếm sống”, ngư dân Hoàng chia sẻ.

Ngư dân hành nghề giũ cá cơm quế chia sẻ, mùa cá cơm quế bắt đầu từ cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 7 hàng năm. Vào thời gian này, những đàn cá cơm quế lại kéo nhau về “quây quần” tại vùng biển cách bờ khoảng 1 – 2 hải lý.

Hành nghề đánh bắt cá cơm quế tương đối nhẹ nhàng hơn so với đánh bắt các loại hải sản khác. Thời gian đánh bắt chỉ khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ mỗi ngày. Cứ tầm 1 – 2h sáng ngư dân sẽ ra khơi, đến 4 – 5h là vào bờ giũ cá.

“So với đánh bắt khơi xa thì giũ cá cơm nhẹ nhàng mà thu nhập cũng khá. Bây giờ mới đầu mùa nên cá chưa nhiều, vào tầm cuối tháng 5 là nhiều nhất. Thời điểm đó mỗi thúng kéo được 2 – 3 tạ cá là bình thường”, ngư dân Hoàng chia sẻ.

Tin HOT:   Lý Sơn cô lập nhiều ngày vì biển động, sóng lớn cấp 6-7

Những thương lái thu mua cá cơm tại khu vực cầu cảng Lý Sơn cho biết, cá cơm quế được mua để chế biến các món ăn như gỏi cá, cá cơm hấp… đây là những món ăn hút khách du lịch khi đến với đất đảo. Một phần lớn trong số đó được hấp để xuất khẩu hoặc làm nước mắm. Loại nước mắm được ủ từ cá cơm quế có hàm lượng đạm rất cao, có chất lượng tốt nhất trong các loại nước mắm trên đảo Lý Sơn.

Hà Xuyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here