Mùa cuốc rau đông ở Đảo Lý Sơn

0
1010

Dù chỉ là làm thêm, hoặc tận dụng thời gian rảnh rỗi thế nhưng số tiền thu về từ việc thu hoạch rau câu nhỏ của hàng trăm người dân Lý Sơn cũng được mỗi buổi từ 150.000-300.000 đồng/người.

Những ngày này cứ vào buổi sáng hay chiều mát khi nước thủy triều bắt đầu rút xuống, bãi rạng (đá ngầm) ven bờ vốn nằm sâu dưới nước từ 1-3m lại nhô lên trên mặt. Đây cũng là lúc hàng trăm người dân Lý Sơn lại í ới gọi nhau tay cầm liềm và mang thúng, rổ ra cào rau câu nhỏ.

Rau câu nhỏ

Cũng gọi là rau câu, thế nhưng rau câu nhỏ dài hơn và thân thì nhỏ chỉ bằng 1/3 so với rau câu chân vịt được khai thác ở vùng biển Hoàng Sa mang về. Loại rau câu nhỏ này dùng để chế biến làm xu xoa.

Vùng bãi rạng ven bờ Lý Sơn – nơi rau câu nhỏ mọc và sinh sống

Tại bãi rạng ở thôn Tây, xã An Vĩnh, vẫn không ngơi tay cùng con gái cào số rau câu ở hốc đá trước mặt, bà Nguyễn Thị Mạnh (52 tuổi) cho biết: “Hôm nào ít thì cào được 5-6 kg/buổi/người, nhiều thì 7-10kg/buổi/người”.

Việc thu hoạch rau câu nhỏ ở vùng rạng ven bờ của đại đa số người dân trên đảo chủ yếu diễn ra vào mùa hè, khi nước triều rút. Còn khi nước lớn thì chỉ một số ít người biết lặn mới có thể đi cào, hái.

Tin HOT:   Khai thác cát trắng quá mức, người dân Lý Sơn “lao đao” với trồng tỏi
Người dân đi thu hoạch rau câu nhỏ tại khu vực bãi rạng ở xã An Vĩnh

Toàn bộ số rau câu nhỏ được người dân mang đến bán cho các đại lý để phơi rồi mang vào đất liền để bán.

Nhiều người dân trên đảo cho biết: “Trước kia vùng biển ven bờ Lý Sơn rất nhiều. Chuyện cào 20-30 kg tươi/buổi/người là bình thường. Thế nhưng gần đây do tiêu thụ mạnh nên người tham gia tìm cào rau câu nhỏ cũng đông hơn. Vì vậy số lượng thu hoạch được chỉ bằng từ 1/3-1/2 so với trước đó”.

Nhiều phụ nữ trên đảo có thu nhập khá từ loại rau này

Tuy nhiên với giá mua hiện từ 20.000 đồng/tươi, đắt gấp đôi so với trước đó, việc thu hoạch rau câu nhỏ đã mang về cho hàng trăm người dân, chủ yếu là phụ nữ trên đảo với số tiền từ 150.000-300.000 đồng/buổi/người.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here