Mỗi người một hành động để bảo vệ môi trường

0
222

Tin đăng lại: 5 Tháng Mười Một, 2015 @ 5:26 sáng

Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Huyện Lý Sơn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Góp phần thúc đẩy phát triển KTXH của địa phương, Do đó Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn.

Mỗi người một hành động để bảo vệ môi trường - Hình 1

 Với sự tập trung lãnh đạo thực hiện đối với cả hệ thống chính trị, cho đến nay, tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Lý Sơn đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, với dặc thù là huyện hải đảo, mật độ dân số đông, quỹ đất hẹp, trình độ của một bộ phận người dân còn thấp nên công tác bảo vệ môi trường vẫn là khó khăn và thách thức, trong đó, việc nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đang là việc làm cần thiết.

Theo báo cáo của các xã trong huyện, việc tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường tại khu dân cư và các điểm công cộng trên địa bàn huyện được thực hiện thường xuyên, tuy nhiên, lực lượng tham gia chủ yếu vẫn là đoàn viên thanh niên, hội viên các ban ngành, đoàn thể . . . nếu so với dân số thì số lượng người dân tham gia công tác này còn rất thấp, nhiều buổi phát động ra quân làm vệ sinh môi trường được huy động cộng đồng nhưng chỉ ít hộ tham gia. Bởi suy nghĩ của phần lớn mọi người cho rằng, việc giữ gìn vệ sinh môi trường không phải là nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Do đó, khi các lực lượng ra quân làm vệ sinh, một số người chỉ dửng dưng đứng nhìn, thậm chí, nhiều hộ dân rác thải quanh khu vực mình sinh sống được đổ xả bừa bãi nhưng vẫn không quét dọn. Tình trạng này đã trở thành “thói quen” của một số hộ dân bởi ý thức trách nhiệm còn hạn chế và hành động này được xem là không văn minh, không có trách nhiệm với cộng đồng xã hội và bản thân mình.

Tin HOT:   Cây bàng vuông ở Lý Sơn

Đi dọc tuyến bờ kè chắn sóng Đông Nam đảo, cảnh tượng người dân mang rác thải của gia đình mình đổ xả bừa bãi ra tuyến bờ biển vẫn thường xuyên xảy ra, nhiều khu vực rác được đổ xả thành những bãi lộ thiên, những hôm trời nắng thì mùi xú uế bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống quanh khu vực làm mất mỹ quan đối với khách du lịch.

Ông Lê Hoài Ân – Trưởng phòng TN&MT huyện cho biết: Trước tình trạng này, nhiều cuộc họp từ cơ sở đến huyện để bàn về việc xử lý và gìn giữ vệ sinh môi trường được tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân, để nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, phải tạo thành phong trào thường xuyên, định kỳ hàng tuần, người dân cùng nhau quét dọn vệ sinh nơi ở, trước nhà,…không đợi chính quyền vận động, đây là phong trào của dân, do đó, người dân phải thực hiện.

Mỗi người một hành động để bảo vệ môi trường - Hình 2

Tại xã An Vĩnh, địa phương của huyện đi đầu trong công tác thu gom và xử lý rác thải, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải trên địa bàn xã thời gian qua đã giảm đáng kể, bởi sự vào cuộc của chính quyền và người dân, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức cho công đồng, địa phương còn đầu tư nguồn kinh phí cho công tác này, do đó công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tuy chưa dứt điểm nhưng phần nào đã đi vào hoạt động nền nếp.

Tin HOT:   Ngư dân đảo Lý Sơn được VWS ủng hộ 100 triệu đồng

Ông Trần Bút – Chủ tịch UBND xã An Vĩnh cho rằng: Vấn đề thu gom và xử lý rác thải được xã An Vĩnh coi trọng bởi đây là vấn đề sống còn mang tính trước mắt mà còn là tương lai, ô nhiễm môi trường là vấn nạn không chỉ riêng xã An Vĩnh mà là mối quan tâm của các cấp các ngành và của toàn dân. Do đó, chính quyền phải tạo ra phong trào để toàn dân tham gia.

Theo ông Bút, hiện nay tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác tuy có tăng lên nhưng tỷ lệ vẫn chưa cao bởi nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là hạ tầng kỹ thuật trong công tác thu gom và xử lý rác thải vừa thiếu lại vừa yếu, toàn xã chỉ có một đội thu gom rác thải nhưng do lượng rác thải ra quá lớn nên nhiều nơi rác ứ đọng 2-3 ngày mới được thu gom, nhiều tuyến đường hẻm nhỏ hẹp, xe thu gom rác không vào được, người dân thực hiện xử lý rác bằng cách mang rác ra biển đổ xả hoặc chất thành đống để xử lý đốt, hoặc đào hố tiêu hủy.

Hiện nay Các xã trên địa bàn huyện đang triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong đó, tiêu chí về môi trường là tiêu chí 17 trong 19 tiêu chí Nông thôn mới. Bảo vệ môi trường, không phải là việc làm khó khăn, tuy nhiên, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của người dân. Mỗi người một ý thức, một hành động thật đơn giản như bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường, dọn dẹp vệ sinh nơi ở, xung quanh nhà,…hành động đó không chỉ tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch đẹp, không chỉ thể hiện nếp sống văn minh, mà còn là việc làm cụ thể nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng quê hương Lý Sơn ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp./.​

Tin HOT:   Lý Sơn: Trồng rau sạch 100% bằng nước tưới trên đảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here