Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

0
169

Tin đăng lại: 16 Tháng Mười Một, 2016 @ 2:50 chiều

Khác với mọi năm, vụ tỏi năm nay người dân Lý Sơn chật vật hơn khi bước vào vụ gieo trồng, bởi thiếu giống và thời tiết thì bất lợi khi mưa dầm dề vào thời điểm xuống giống…

Vất vả với tỏi giống

Khi mùa hành thứ ba trong năm sắp kết thúc thì cũng là lúc nông dân Lý Sơn lại tất bật cho vụ trồng tỏi duy nhất trong năm. Hầu hết người dân trên huyện đảo đã làm đất, lắp ráp hệ thống tưới tiêu và sẵn sàng giống để tiến hành gieo trồng.

Dù đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nhưng nhiều người vẫn chưa bằng lòng với chất lượng tỏi giống năm nay.

Nguyên nhân chủ yếu là do vụ trước tỏi bị dịch bệnh cùng với thời tiết thất thường, dẫn đến mất mùa, sụt giảm sản lượng, khiến khan hiếm giống ở vụ này.

Bà Lâm Thị Nhiên, thôn Đồng Hộ, xã An Hải cho biết: “Gia đình tôi dự tính trồng 6 sào tỏi, mà đã tốn trên 30 triệu tiền giống rồi. Tỏi giống năm nay cũng kém lắm, giá lại cao nữa. Thật sự, chưa năm nào bà con vất vả cho việc lo giống như năm nay cả”.

Giống tình cảnh của bà Nhiên, chị Đinh Thị Nhàn (thôn Tây, An Vĩnh) cũng gặp nhiều khó khăn trước khi bước vào vụ mới.

Năm nay, chị trồng chưa tới 300m2, nhưng mất hơn 5 triệu đồng tiền mua tỏi giống. “Đã vậy giống không chất lượng, sợ trồng xuống rồi không lên mầm phải đi dặm thì cực lắm.

Tin HOT:   Quảng Ngãi kêu gọi dân Lý Sơn thích nghi với hỏa táng

Mấy năm trước, tỏi giống chỉ dao động từ 50 – 70 nghìn đồng/kg, còn năm nay, lên đến 170 nghìn đồng/kg mà chất lượng cũng không đảm bảo lắm!”, chị Nhàn bộc bạch.

Nông dân Lý Sơn đã bắt đầu xuống giống và kỳ vọng vụ tỏi mới.
Nông dân Lý Sơn đã bắt đầu xuống giống và kỳ vọng vụ tỏi mới.

Bình quân, mỗi sào đất cần tới 50 – 70kg tỏi giống, trong khi giá tỏi lên đến 150 – 170 nghìn đồng/kg. Như vậy, riêng chi phí về giống, người dân phải bỏ hơn 10 triệu đồng/sào mới đảm bảo việc gieo trồng.

Năm trước, tổng diện tích trồng tỏi lên đến 330ha, nhưng với tình trạng thiếu giống trầm trọng thì rất dễ dẫn đến việc không đảm bảo diện tích trong vụ mới này.

Khắc phục để đảm bảo gieo trồng

Đối với người dân Lý Sơn, vụ tỏi luôn được người dân kỳ vọng hơn cả. Bởi nếu một vụ tỏi được mùa, được giá thì có thể “gánh” ba vụ hành và mang lại lợi nhuận gấp đôi.

Chính vì thế, trước khi bước vào vụ tỏi mới, người dân luôn tìm mọi cách để khắc phục những khó khăn cũng như phòng trừ sâu bệnh kỹ lưỡng để giảm thiểu thiệt hại.

Bà Dương Thị Tài (57 tuổi) ở thôn Tây, An Hải cho biết: “Mấy năm nay giá tỏi cao, nên ai cũng đầu tư vào vụ tỏi nhiều lắm. Năm ngoái tỏi mất mùa, nên người dân mất đi nguồn thu nhập chính.

Chính vì vậy nên trước khi gieo trồng vụ mới, ai cũng làm đất rất kỹ càng, phun thuốc phòng sâu bệnh rất bài bản. Chỉ mong năm nay tỏi được mùa để vớt vát vụ tỏi năm trước”.

Tin HOT:   Vì sao cua đá Lý Sơn thành món đặc sản?

Đảm bảo chất lượng giống tỏi tốt nhất

Theo ông Đặng Văn Thơi – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Lý Sơn, việc hướng dẫn kỹ thuật, tổ chức tập huấn cho bà con đã được thực hiện rất thường xuyên, kỹ lưỡng, đặc biệt là trước khi bước vào vụ sản xuất.

Bên cạnh đó còn khuyến cáo cho người dân chọn giống đầu dòng, củ to, tép mọng để tránh thất thoát về giống.

Việc xuống giống gieo trồng nên thực hiện đồng loạt và phun thuốc khử trùng đất, giống để phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu.

Theo thống kê ban đầu của huyện Lý Sơn, thời điểm này bà con đã xuống giống trồng tỏi được một tuần. Diện tích gieo trồng đạt gần 330ha và bằng diện tích gieo trồng của những năm trước.

“Trước tình hình về giống, huyện cũng khuyến cáo bà con nên sử dụng giống ở địa phương để đảm bảo chất lượng tỏi.

Hiện nay, số lượng tỏi giống trên đảo cung ứng đủ cho người dân gieo trồng. Bên cạnh đó, người dân phải thường xuyên theo dõi để chủ động hơn trong việc phòng chống sâu bệnh”, ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn cho hay.

Bài, ảnh: MẠNH KHOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here