Lý Sơn : Tập trung chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

0
327

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào ngày 22/5/2016 sắp tới là một sự kiện chính trị trọng đại và quan trọng được đông đảo nhân dân mong đợi. Với tinh thần khẩn trương, dân chủ, đúng luật, các cấp, ban ngành, đoàn thể huyện Lý Sơn đang tích cực, chủ động triển khai các bước để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và trở thành ngày hội của toàn dân trong huyện.

Lý Sơn : Tập trung chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Nga​y sau khi có văn bản hướng dẫn của Tỉnh, huyện Lý Sơn đã tiến hành thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND cấp nhiệm 2016-2021 do đồng chí  Phó Bí thư  Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tài Luân làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện, đồng thời Các tiểu ban, tổ giúp việc bầu cử ở huyện cũng được thành lập theo đúng quy trình và trình tự luật định.

Đến thời điểm này huyện Lý Sơn đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử một cách nghiêm túc, đúng quy định, quy trình. Phân công thành viên Ủy ban Bầu cử phụ trách từng lĩnh vực và trực tiếp chỉ đạo công tác bầu cử theo từng địa bàn. Tại các Hội nghị hiệp thương đã lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử, đảm bảo số lượng, chất lượng, nhưng vẫn đúng cơ cấu, thành phần theo quy định. Qua rà soát, hồ sơ ứng cử viên đại biểu HĐND huyện và xã được nộp về Ủy ban Bầu cử cùng cấp đúng thời gian, địa điểm quy định.

Tin HOT:   Đảm bảo an toàn cháy nổ trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn

 Để cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp, bên cạnh việc thực hiện kế hoạch bầu cử và nhân sự, các địa phương trong huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền đã xây dựng kế hoạch chi tiết hướng dẫn các xã trong huyện đã, đang và sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Bám sát lộ trình trước, trong và sau cuộc bầu cử, hình thức và nội dung tuyên truyền được xây dựng phù hợp. Phòng Văn hóa và thông tin, Đài truyền thanh huyện, Trung tâm văn hóa – thể thao tăng cường, đẩy mạnh với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Cổ động trực quan, kẻ vẽ pano, áp phích, băng rôn, tuyên truyền bằng xe lưu động và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cấp, phát tài liệu, hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho các xã trong huyện.

Ông Nguyễn Tài Luân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Lý Sơn cho rằng: Việc phân bổ, giới thiệu người ứng cử đảm bảo cân đối, phù hợp. Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, huyện có 54 đại biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện và 135 đại biểu  ứng cử HĐND cấp xã được Ủy ban Bầu cử huyện nhất trí thông qua. Trong đó có 53 người nộp hồ sơ ứng cử HĐND huyện. Trong hiệp thương lần 2, huyện đã thống nhất chốt danh sách 53 người ứng cử HĐND huyện để lập danh sách, tiến hành lấy kiến cử tri nơi cư trú đối với các đại biểu ứng cử. Trong số 53 đại biểu được giới thiệu ứng cử, nữ chiếm 35,8%, dưới 35 tuổi chiếm 18,86%, ngoài Đảng chiếm 16,98% và tỷ lệ tái cử chiếm 28,3%. Toàn huyện Lý Sơn có 20 khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu vào HĐND huyện và đại biểu HĐND cấp xã. Đặc biệt trong đó huyện Lý Sơn rất quan tâm chú trọng đến yếu tố nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi đại biểu HĐND trong nhiệm kỳ lần này, do vậy trong quá trình hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử huyện đã cân nhắc kỷ lưỡng để chọn đúng, chọn trúng các đại biểu thật sự có tài, có đức để đưa ra tranh cử.

Tin HOT:   Vi phạm xây dựng tràn lan ở Lý Sơn

Để công tác tổ chức bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, hạn chế sai sót… Ủy ban Bầu cử huyện đã thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra, giám sát; lên danh sách cử tri ở các xã để niêm yết theo quy định. Huyện đang nỗ lực đảm bảo cho đợt bầu cử lần này thật sự là ngày hội của toàn dân”. Hiện nay, huyện Lý Sơn đã phân công các thành viên Ủy ban Bầu cử, xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy ý kiến nhận xét của cử tri đối với các đại biểu ứng cử HĐND huyện theo quy định. Qua đánh giá bước đầu, những người được giới thiệu ứng cử lần này có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân . Song song công tác tuyên truyền, Ủy ban Bầu cử các cấp trên địa bàn huyện chú trọng đến hệ thống cơ sở vật chất tại các đơn vị bầu cử và địa điểm bầu cử. Hòm phiếu và con dấu được cấp phát theo đúng quy định. 100% khu vực bỏ phiếu được cấp hòm phiếu mới, con dấu riêng…Từ nay đến ngày diễn ra cuộc bầu cử huyện Lý Sơn đang tập trung chỉ đạo gấp rút triển khai thực hiện một số công việc còn lại bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng tiến độ, thời gian mà pháp luật quy định.

Tin HOT:   Điện mặt trời cho đảo tiền tiêu

 Việc tổ chức tốt cuộc bầu cử lần này là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong nhân dân, là dịp để cử tri lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp, huyện Lý Sơn quyết tâm triển khai thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công tốt đẹp và thật sự là ngày hội lớn của toàn dân trong huyện./.

Văn Ái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here