Lý Sơn tăng cường phát triển du lịch homestay

0
84

Tin đăng lại: 14 Tháng Mười, 2016 @ 3:06 sáng

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị không nên xây thêm bất kỳ khách sạn nào trên đảo Lớn và đảo Bé Lý Sơn.
Trao đổi với Zing.vn, Bí thư huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy cho biết đã yêu cầu phòng Văn hóa và Thông tin tổng hợp danh sách các hộ dân làm mô hình du lịch homestay, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc góp phần cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Cánh đồng hành tỏi xen lẫn giữa các khu dân cư tạo bức tranh biển đảo tuyệt đẹp ở huyện Lý Sơn.
Cánh đồng hành tỏi xen lẫn giữa các khu dân cư tạo bức tranh biển đảo tuyệt đẹp ở huyện Lý Sơn.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi – cho biết huyện đảo Lý Sơn hiện có bốn khách sạn, hơn 30 nhà nghỉ và hàng chục hộ dân làm homestay phục vụ khách du lịch.

Ông kiến nghị trước mắt tỉnh không nên cho xây thêm bất cứ khách sạn nào trên đảo Lớn và đảo Bé Lý Sơn. Cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho người dân nơi đây làm du lịch cộng đồng vừa phát triển bền vững vừa góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

“Theo tôi, Lý Sơn cần phát triển hình thức du lịch cộng đồng để cho người dân được hưởng lợi. Nếu cho quá nhiều doanh nghiệp xây khách sạn, resort, khu giải trí, người dân nơi đây không chỉ mất đất đai mà còn có nguy cơ trở thành người là thuê trên chính mảnh đất của họ”, ông Vũ nêu quan điểm.

Tin HOT:   Lễ khởi công thực hiện công trình thanh niên xây dựng sân chơi bóng rổ kết hợp bóng chuyền và cầu lông do Quận Đoàn Quận 8 – TP HCM tài trợ

Thống kê cho thấy tháng qua, hơn 146.000 lượt khách đến Lý Sơn, tăng hơn 52.000 lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái.

Du khách quốc tế đến tham quan huyện đảo Lý Sơn.
Du khách quốc tế đến tham quan huyện đảo Lý Sơn.

Trước tình hình du khách đến huyện đảo tham quan tăng đột biến, vị bí thư trẻ cho hay huyện đảo Lý Sơn đang tạo cơ chế thông thoáng, mở cơ hội cho người dân làm du lịch homestay theo hướng bền vững.

“Bà con gặp khó về vốn đầu tư, tôi sẽ làm việc với ngân hàng tạo điều kiện cho vay ưu đãi, kêu gọi các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Người dân có vướng mắc về thủ tục, chúng tôi tổng hợp danh sách làm một đầu mối, sau đó trực tiếp làm việc với các sở, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn”, ông Nguyễn Viết Vy nói.

Theo thống kê của phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lý Sơn, toàn đảo hiện có 54 nhà nghỉ homestay (47 nhà chưa đủ hồ sơ), trong đó còn thiếu giấy đăng ký an ninh trật tự và giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy.

Minh Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here