Lý Sơn phát huy vai trò họ tộc trong bảo vệ chủ quyền biển đảo

0
109

Từ lâu các họ tộc ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn biển đảo.
Các họ tộc tại đây đã động viên con cháu nêu cao tinh thần yêu nước, tích cực bám biển sản xuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Góc đảo Lý Sơn
Góc đảo Lý Sơn

Trên đảo Lý Sơn, các hội đồng gia tộc đã xây dựng được 54 tổ đoàn kết sản xuất trên biển, tổ tự quản an ninh trật tự thôn xóm. Các mô hình ký kết giao ước giữ gìn an ninh trật tự với tộc họ, cơ sở tôn giáo và người có uy tín luôn được củng cố phát triển.

Nhiều mô hình hay được duy trì, nhân rộng từ huyện đến cơ sở. Thông qua các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho các lực lượng Công an, Biên phòng nhiều nguồn tin quan trọng, tạo điều kiện cho công tác điều tra, phát hiện xử lý các vụ vi phạm pháp luật được nhanh chóng.

Ông Phạm Đa, Trưởng tộc họ Phạm ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Ở tộc chúng tôi con cháu chăm lo học hành và thi hành nghĩa vụ, giữ chủ quyền, bảo vệ biển đảo Tổ quốc”.

Không chỉ làm tốt vai trò trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tham gia phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, các họ tộc trên đảo Lý Sơn còn đùm bọc, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Tin HOT:   Bảo vệ và khai thác bền vững cua dẹp tại Lý Sơn

Nhiều họ tộc gắn kết, giúp nhau xây dựng nhà cửa, thu hoạch mùa vụ, hay thăm hỏi tặng quà những người cao tuổi, trẻ em mồ côi. Những hoạt động này không chỉ tăng cường tình đoàn kết, mà còn khơi gợi lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền đối với từng người dân trên đảo.

Ông Phạm Thoại Tuyền, thành viên hội đồng gia tộc họ Phạm, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn quả quyết: “Con cháu trong tộc Phạm Văn chúng tôi tất cả đều đứng ở trong tư thế sẵn sàng, cùng với anh em Biên phòng bảo vệ biển đảo. Những con cháu đi biển thì bám sát chủ trương, đường lối, luật pháp…”.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng trên đảo Lý Sơn thông qua họ tộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy lòng tự hào và tinh thần yêu nước của cư dân địa phương.

Ngư dân trong các gia tộc đã cung cấp cho lực lượng Công an, Biên phòng trên đảo Lý Sơn nhiều nguồn tin quan trọng phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên biển.

Đại úy Nguyễn Quang Vinh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: “Đồn Biên phòng Lý Sơn tập trung tuyên truyền công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như công tác phổ biến giáo dục pháp luật để nhân dân hiểu biết được pháp luật và thực hiện theo đúng pháp luật. Bà con rất phấn khởi tham gia đánh bắt bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc”.

Tin HOT:   'Quán nước dừa' di động phục vụ nông dân tận răng ở ruộng tỏi Lý Sơn

Phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, con cháu các dòng tộc trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi luôn giữ gìn bản sắc văn hóa lịch sử của tộc họ; góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here