Lý Sơn nguy cơ cảnh quan bị phá vỡ

0
169

Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan khi các công trình kiến trúc thi nhau mọc lên át đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của hòn đảo này.

Theo Quy hoạch, huyện đảo Lý Sơn sẽ phát triển theo đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh, một điểm du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi và vùng Duyên hải Nam Trung bộ vào năm 2020. Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia quan ngại nhất hiện nay là Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan khi các công trình kiến trúc thi nhau mọc lên át đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của hòn đảo này.

Nhiều công trình xây dựng mọc lên đang khiến Lý Sơn dần bị bê tông hóa.
Nhiều công trình xây dựng mọc lên đang khiến Lý Sơn dần bị bê tông hóa.

Lần đầu tiên cùng gia đình du lịch ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, anh Nguyễn Ngọc Phú, du khách ở thành phố Hồ Chí Minh ngỡ ngàng trước quang cảnh hiện tại của huyện đảo này. Tất cả đều khác với những gì anh từng biết về cảnh đẹp của Lý Sơn qua phim ảnh, sách, báo. Lý Sơn hiện tại như một đại công trường, tựa như một thị trấn đang được chỉnh trang.

“Nếu mà xây dựng, bê tông, cốt thép quá nhiều thì sẽ mất đi vẻ đẹp của Lý Sơn. Tôi nghĩ là quy hoạch theo kiểu mang hơi hướng của thiên nhiên thì tốt hơn”.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn hướng tới mở rộng trồng tỏi hữu cơ
Việc xây dựng tuyến kè chắn sóng là cần thiết nhưng khiến Lý Sơn dần mất đi vẻ hoang sơ.
Việc xây dựng tuyến kè chắn sóng là cần thiết nhưng khiến Lý Sơn dần mất đi vẻ hoang sơ.

Một năm kể từ khi điện lưới Quốc gia được kéo ra đảo, diện mạo của huyện Lý Sơn thay đổi từng ngày. Điện đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội của hòn đảo tiền tiêu này. Cùng với đó, hàng trăm công trình nhà dân, khách sạn, nhà hàng được xây mới hoặc nâng cấp sửa chữa đua nhau mọc lên. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống kè chắn sóng kết hợp đường giao thông ven đảo Lý Sơn cũng khiến cảnh quan tự nhiên quanh đảo như bị “bê tông hóa”.

Kiến trúc sư Trần Hữu Thọ, Câu lạc bộ Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng: Tài nguyên du lịch biển ở Lý Sơn rất đa dạng, phong phú và độc đáo. Do vậy trong quá trình quy hoạch phát triển, chính quyền địa phương cần tham khảo, rút kinh nghiệm từ những nơi khác để tránh mắc phải sai lầm, nhằm khai thác hiệu quả và đảm bảo phát triển huyện đảo Lý Sơn theo hướng bền vững.

Lý Sơn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên.
Lý Sơn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên.

“Thế mạnh của Lý Sơn hiện nay hấp dẫn du khách bởi tính hoang sơ của nó, những cảnh quan tự nhiên. Nếu như chúng ta xây tràn lan, không có quy hoạch, định hướng lâu dài thì những cảnh quan tự nhiên sẽ bị mất đi, thay vào đó là những công trình kiến trúc mà người ta xây bất cứ ở đâu trong đất liền và mang ra đây”.

Tin HOT:   Lớp lớp cột mốc sống giữ biển - Bài 1: Kiên cường bám biển

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển Du lịch huyện đảo Lý Sơn đến năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có Quy hoạch tổng thể của huyện. Hiện nay, căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương từ nay đến năm 2020, huyện đã cấp đất cho một số nhà đầu tư theo đúng định hướng quy hoạch.

Lý Sơn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ hơn là những công trình kiến trúc hiện đại.
Lý Sơn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ hơn là những công trình kiến trúc hiện đại.

Ông Trần Ngọc Nguyên cho rằng, cần thiết phải có sự tham gia của các nhà tư vấn nước ngoài để hoàn chỉnh hơn việc quy hoạch tổng thể huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

“Được các nhà tài trợ, Ngân hàng BIDV tài trợ giúp huyện xây dựng Quy hoạch tổng thể xây dựng huyện Lý Sơn. Hiện tại chúng tôi đã hoàn thành việc khảo sát bước đầu. Dự kiến trong vòng 9 tháng nữa sẽ hoàn thành quy hoạch chi tiết về xây dựng. Đảm bảo sau này, trên cơ sở đó địa phương sẽ quản lý, tránh ảnh hưởng đến quy hoạch. Bởi hiện tại chưa có quy hoạch tổng thể của toàn huyện.”

Du lịch ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang phát triển nhanh chóng trên cơ sở phát huy lợi thế về di tích lịch sử – văn hóa, kết hợp với hệ sinh thái biển, địa chất, cảnh quan… dần hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn. Ngay từ bây giờ, tỉnh Quảng Ngãi cần phải có những giải pháp quản lý đồng bộ về quy hoạch tổng thể để huyện đảo Lý Sơn phát triển theo hướng bền vững, mạnh về kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Tin HOT:   Du lịch biển, đảo "hút" khách

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here