Lý Sơn tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và hội đua thuyền tứ linh

0
971

Sáng 22.4, nhằm ngày 16.3 âm lịch, Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh, UBND huyện đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và hội đua thuyền tứ linh.

Như thường lệ hằng năm, vào trung tuần tháng ba, 13 họ tộc trên đảo là hậu duệ của những hùng binh Hoàng Sa năm xưa cùng nhau tổ chức lễ tế những bậc tiền hiền mở cõi.

Lễ tế hùng binh Hoàng Sa. Ảnh: Hiền Linh

Tồn tại suốt 400 năm qua, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là dịp để người dân Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung tưởng nhớ những hùng binh Hoàng Sa đã bỏ mạng giữa biển khơi để làm nhiệm vụ đo đạt hải trình, cắm mốc khẳng định chủ quyền Tổ quốc.

Buổi lễ khép lại bằng nghi thức thả thuyền câu, sau phần lễ tế diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Năm chiếc thuyền câu mô hình, cùng với các phẩm vật tế lễ, bài vị của các cai đội Hoàng Sa và những binh lính trong đội, bài vị của các vị thần cai quản biển cả được người dân thả xuống biển.

Thả thuyền câu ở Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: Hiền Linh. Hội đua thuyền tứ linh có 4 đội đua Long, Ly, Quy, Phụng tranh tài. Ảnh: Hiền Linh. Các tay đua oai dũng tăng tốc. Ảnh: Hiền Linh.

Sau lễ khao lề khao lề thế lính Hoàng Sa là Hội đua thuyền tứ linh tưng bừng, nô nức. Hàng trăm người dân và du khách thập phương đứng trên bờ hào hứng cổ vũ cho các đội đua.
Lễ hội đua thuyền tứ linh không chỉ mang tính chất giải trí đơn thuần mà còn có ý nghĩa cầu mong một năm may mắn, sức khỏe, tôm cá đầy khoang và bình yên cho những ngư dân lênh đênh trên biển.

Tin HOT:   Đầu tư tiền chục tỷ xây trụ sở kho bạc để....ngắm?
Khán giả hào hứng cổ vũ cho các đội đua. Ảnh: Hiền Linh.

Theo Báo Quảng Ngãi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here