Lý Sơn “bí” nơi để đổ chất thải xây dựng

0
38

Mới đây, Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu C.ty Thành An, đơn vị thi công dự án mở rộng hạng mục Bến cập tàu đảo Bé (xã An Bình) không được đổ chất thải rắn trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn. Không chỉ có công ty Thành An mà hiện rất nhiều đơn vị thi công các dự án trên địa bàn huyện Lý Sơn đang “bí” nơi để đổ chất thải xây dựng.

Sáng 7.6, khi chúng tôi có mặt tại cầu cảng đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn, cũng là lúc Công ty Xây lắp Thành An 96 (gọi tắt là C.ty Thành An) đang tăng tốc độ thi công hạng mục mở rộng cầu cảng này. Qua quan sát thì hiện hơn 500m3 chất thải gồm sang hô vụn, cát…trục vớt lên đang được C.ty Thành An để tạm ngay trên bề mặt cảng cũ.

Ông Lâm Văn Thiên- Tư vấn giám sát trưởng của công trình, bày tỏ: “Đây là một trong những hạng mục của dự án, có tổng vốn đầu tư gần 30 tỉ đồng. Toàn bộ D.A được phê duyệt vào tháng 12.2015, trước khi công bố qui hoạch khu bảo tồn biển Lý Sơn hơn 1 năm.

Vì vậy vị trí được cho phép đổ chất thải trong quá trình thi công nằm cách bờ khoảng 1 km. Tuy nhiên hiện vị trí này nằm trong qui hoạch khu bảo tồn biển nên vừa qua sở NN&PTNT tỉnh đã yêu cầu dừng đổ, chúng tôi đã tuân thủ”.

Tin HOT:   Du khách thích thú lặn ngắm san hô bằng thuyền thúng ở Đảo Bé
Nhiều đơn vị thi công các dự án trên địa bàn Lý Sơn đang "bí" nơi đổ chất thải xây dựng do nhiều nơi là được quy hoạch Khu bảo tồn biển.
Nhiều đơn vị thi công các dự án trên địa bàn Lý Sơn đang “bí” nơi đổ chất thải xây dựng do nhiều nơi là được quy hoạch Khu bảo tồn biển.

Theo ông Thiên thì riêng thi công hạng mục mở rộng cầu cảng đảo Bé, cần phải đổ trên 2000m3 san hô vụn, cát được đào lên. Thế nhưng với thực tế trên để đảm bảo tiến độ thi công với thời gian hoàn thành dự kiến hạng mục trước mùa mưa bão năm nay, rất mong các cấp ngành liên quan của tỉnh hỗ trợ để xác định ranh giới khu vực bảo tồn. Trên cơ sở đó C.ty Thành An có vị trí đổ thích hợp.

Không riêng C.ty Thành An, tại đảo lớn (trung tâm huyện) qua tìm hiểu nhiều dự án thi công trên địa bàn huyện Lý Sơn đang thi công cũng đang “bí” nơi để đổ chất thải xây dựng.

Bà Phạm Thị Hương- Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Tại nhiều cuộc họp và làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy cũng đã lưu ý với địa phương về hướng xử lý chất thải xây dựng khi cấp phép”. Riêng trường hợp của C.Ty Thành An, theo chính quyền Lý Sơn thì vừa qua trong quá trình thi công mở rộng cầu cảng tại đảo Bé, do không định vị được ranh giới khu bảo tồn trên biển đã đổ thải cát, san hô sau nạo vét ra biển.

Theo đó sở NN&PTNT tỉnh đã có văn bản yêu cầu và C.ty Thành An đã chấp hành. Để tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình, chính quyền Lý Sơn đang chỉ đạo cho các bộ phận trực thuộc phối hợp với C.ty Thành An tìm và chọn ra vị trí đổ thích hợp.

Tin HOT:   Xây dựng đảo Lý Sơn thành đảo xanh-sạch-đẹp

Ông Phùng Đình Toàn- Phó chi cục Thủy sản, kiêm Giám đốc Khu bảo tồn biển Lý Sơn-sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Các trường hợp xả thải xuống khu vực đã được qui hoạch bảo tồn biển sẽ đề nghị xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các ngành liên quan để hỗ trợ cho chủ đầu tư, đơn vị thi công chọn tìm một trí đổ thải thích hợp”.

Được biết, vào tháng 2.2017, Quảng Ngãi đã công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn với phạm vi trên 7.925ha, trong đó mặt nước biển 7.113ha.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được phân chia thành 3 vùng chức năng gồm: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt hệ sinh thái vùng triều, cỏ biển và rạn san hô độ sâu từ 3 đến 20m; vùng phục hồi sinh thái thuộc khu vực đảo Lớn và đảo Bé trên diện tích gần 2.000ha bảo vệ các loài sinh vật biển; vùng phát triển trên diện tích 4.500ha gồm âu cảng và phần biển bao quanh. Tổng kinh phí đầu tư Khu bảo tồn biển Lý Sơn trên 33,8 tỉ đồng.

Bài, ảnh: C.Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here