Lộn xộn vận tải thủy tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn: Cục Hàng hải vào cuộc

0
689

Tin đăng lại: 14 Tháng Sáu, 2016 @ 2:37 chiều

Đoàn công tác của Cục Hàng hải sẽ trực tiếp kiểm tra hoạt động của tuyến vận tải này và xử lý nghiêm trách nhiệm (nếu có).

Ngày 9/6, Báo Điện tử VOV.VN – Đài Tiếng nói Việt Nam đã có bài phản ánh về tình trạng lộn xộn trong công tác quản lý, sắp xếp hành khách tại cầu bến cũng như trên các phương tiện vận tải thủy từ bờ ra đảo tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hành khách, hàng hóa…

Nhiều hành khách chen lấn, leo trèo để lên xuống tàu không đúng nơi quy định tại tuyến vận tải thủy Sa Kỳ - Lý Sơn.
Nhiều hành khách chen lấn, leo trèo để lên xuống tàu không đúng nơi quy định tại tuyến vận tải thủy Sa Kỳ – Lý Sơn.

Phản hồi về vấn đề này, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi là đơn vị quản lý tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo Sa Kỳ – Lý Sơn (tuyến vận tải đảo Lớn – đảo Bé được quản lý bởi chính quyền địa phương) khẩn trương xác minh các thông tin nêu trên.
Tiếp đó, ngày 10/6, đoàn công tác của Cục Hàng hải Việt Nam do lãnh đạo Cục dẫn đầu đã trực tiếp đi kiểm tra hoạt động của tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo Sa Kỳ – Lý Sơn và xử lý nghiêm trách nhiệm (nếu có), nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và thuyền viên.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng cho biết, song song với việc thanh, kiểm tra trực tiếp về tình hình hoạt động của tuyến vận tải thủy, Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã có Công văn số 2336 về việc bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong mùa mưa bão.

Tin HOT:   Kỳ 2: Quyết tâm bám biển vì Hoàng Sa, Trường Sa

Trong đó yêu cầu các Cảng vụ Hàng hải tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của tàu biển và các phương tiện thủy nội địa hoạt động trong vùng nước cảng biển. Đặc biệt chú trọng đến các tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo; tuyệt đối không cho phép phương tiện không bảo đảm các điều kiện an toàn, cứu sinh, cứu hỏa, chở quá tải, quá số lượng hành khách cho phép được rời cảng.

Cũng theo Cục Hàng hải Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã triển khai nhiều biện pháp để chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông hàng hải trong đó có các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo trên toàn quốc.

Đặc biệt trong những ngày lễ, Tết có số lượng hành khách tăng đột biến, Cục Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải phối hợp với các cơ quan, đơn vị có chức năng tại các địa phương để đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải tại hai đầu cảng trên tuyến, không để xảy ra tình trạng quá tải, gây mất trật tự; kiểm tra chặt chẽ lượng hành khách, hàng hóa vận chuyển trên tuyến, tuyệt đối không cho phép các phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa vượt quá quy định rời cảng.

Theo phản ánh của VOV.VN, tại tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động vận tải khách, đặc biệt là khách du lịch biển trên tuyến vận tải khách Sa Kỳ – Lý Sơn, đảo Lớn – đảo Bé đang tồn tại tình trạng nhiều hành khách vẫn chen lấn, leo trèo để lên xuống tàu không đúng nơi quy định. Chủ tàu để mặc hành khách đứng ở đầu tàu khi tàu đang hoạt động trên biển.

Tin HOT:   Góp nhặt Lý Sơn...

Một trong những nỗi lo hiện nay là trên tuyến này hiện có 7 phương tiện hoạt động nhưng hầu hết là do người dân tự mua phương tiện đưa vào khai thác. Do vậy, khi nhu cầu của du khách tăng cao đã xảy ra tình trạng các phương tiện chạy quá tốc độ để quay đầu, tăng chuyến.

Lo ngại hơn, hành khách đi tàu cao tốc, đi ca nô tham quan du lịch ở đảo Lý Sơn cũng chưa được quan tâm trang bị áo phao nhằm phòng ngừa rủi ro trên biển. Tình trạng các tàu vận tải, ca nô đưa đón khách hoạt động tự phát trên tuyến từ đảo Lớn sang đảo Bé của huyện Lý Sơn vẫn chưa được kiểm soát tốt, tạo ra nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn đường thủy./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here