Lo ngại phát triển ‘nóng’ ở huyện đảo Lý Sơn

0
373

Trong khi chưa có quy hoạch xây dựng bài bản, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) xây dựng nhiều nhà ở, công trình trái phép.
Sau hai năm có điện lưới quốc gia, người dân huyện đảo Lý Sơn ồ ạt xây công trình nhà ở cùng hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn. Người dân tự ý san lấp và chiếm dụng làm hàng quán, nhà ở khi tuyến đường bờ kè cơ động quanh đảo được xây dựng.

Làm việc với huyện đảo Lý Sơn ngày 23/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ thẳng thắn, quá trình phát triển đã đặt ra cho huyện đảo này nhiều thách thức mới.

Người dân ồ ạt xây nhà nghỉ, khách sạn gần khu vực cảng Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.
Người dân ồ ạt xây nhà nghỉ, khách sạn gần khu vực cảng Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

“Trong công tác quản lý đất đai, xây dựng có hiện tượng lợi ích nhóm, cán bộ nhũng nhiễu, buông lỏng để xảy ra công trình trái phép. Thời gian tới, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ thanh tra, xử lý dứt điểm tình trạng này”, Bí thư Chữ quả quyết.

Ông yêu cầu huyện Lý Sơn cần quyết liệt để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, tránh tình trạng lấn chiếm đất công và xây dựng trái phép. Huyện sẽ xây dựng quy chế quản lý di tích, danh lam thắng cảnh. Các dự án sẽ được thẩm định văn hóa trước khi triển khai…

Đề xuất không xây thêm nhà nghỉ, khách sạn
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho rằng thực tế huyện đảo Lý Sơn hiện có bốn khách sạn, hơn 30 nhà nghỉ và hàng chục hộ dân làm homestay phục vụ khách du lịch. Do vậy, thời gian tới, tỉnh không nên cho xây thêm bất cứ khách sạn nào trên đảo Lớn lẫn đảo Bé Lý Sơn.

Tin HOT:   Lý Sơn sẵn sàng tiếp đón nhà đầu tư và du khách

“Theo tôi, Lý Sơn cần phát triển hình thức du lịch cộng đồng để cho người dân được hưởng lợi. Nếu cho quá nhiều doanh nghiệp xây khách sạn, resort, khu giải trí thì người dân nơi đây không chỉ mất đất đai mà còn có nguy cơ trở thành người là thuê trên chính mảnh đất của họ”, ông Vũ nêu quan điểm.

Theo vị Giám đốc Sở, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án ở huyện đảo Lý Sơn, chờ quy hoạch xây dựng hoàn thành là cấp thiết. Trước mắt, huyện đảo cần tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ở chùa Đục, giải tỏa các hàng quán xung quanh cổng Tò Vò, không cho xây dựng lều quán ở di tích chùa Hang, Hang Câu…

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích vỏn vẹn gần 10 km2 với dân số đông đúc gần 22.000 người nên nhu cầu đất đai phục vụ dân sinh rất lớn. Mồ mả, nghĩa địa dày đặc tại các nghĩa địa và trên các sườn núi… Các chuyên gia lo ngại, nếu không có giải pháp khắc phục thì vài chục năm tới huyện đảo Lý Sơn đi đến đâu cũng gặp nghĩa địa của người chết.

Du khách tắm biển ở xã đảo An Bình (đảo Bé), huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.
Du khách tắm biển ở xã đảo An Bình (đảo Bé), huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Mở hướng phát triển bền vững cho Lý Sơn
Thống kê của huyện Lý Sơn, 9 tháng qua, hơn 146.000 lượt khách đến địa phương tham quan du lịch, tăng hơn 52.000 lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình du khách đến huyện đảo tăng đột biến, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu Lý Sơn sớm tìm giải pháp mở hướng phát triển bền vững.

Tin HOT:   Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn ở cảng Lý Sơn

Trong đó, huyện cần ưu tiên phát triển du lịch, dịch vụ chung tay bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, di sản địa chất núi lửa quý giá trên địa bàn mang lại thu nhập cho người dân. Địa phương cần chú trọng phát triển kinh tế biển, quy hoạch lại diện tích trồng hành, tỏi hợp lý và ứng dụng khoa học tăng năng suất, chất lượng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; tập trung xử lý tốt môi trường, trồng rừng tăng bóng mát, tạo cảnh quan sinh thái.

Trên cơ sở quy hoạch chung, ông Lê Viết Chữ đề nghị huyện cần sớm quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân để quy tập, di dời mồ mả, vừa tạo quỹ đất, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường không ảnh hưởng đến cảnh quan huyện đảo. Ông cũng gợi ý chọn Lý Sơn thí điểm nhất thể hóa các chức danh lãnh đạo và xây dựng trung tâm hành chính làm việc chung cho các cơ quan hành chính cấp huyện, xã.

Trước đó, tháng 6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng duyệt chi gần 18 tỷ đồng quy hoạch xây dựng huyện đảo Lý Sơn đến năm 2025.

Tỉnh giao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư phối hợp với Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản) lập quy hoạch huyện đảo vừa bảo tồn di sản thiên nhiên hoang sơ, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp trong tương lai. Dự kiến đến tháng 10, quy hoạch xây dựng huyện đảo Lý Sơn mới hoàn thành.

Minh Hoàng

Tin HOT:   Ảnh: Đường trung tâm đảo Lý Sơn thành... "mương" chỉ sau một cơn mưa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here