Lính ra đa đón tết ở Lý Sơn

0
125

Từ độ cao gần 200 mét so với mực nước biển, Trạm rađa 550 đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đứng hiên ngang trên đỉnh núi Thới Lới. Nơi đây, các cán bộ, chiến sĩ của trạm đang ngày đêm ứng trực, quản lý vùng biển, nắm chắc mục tiêu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sau hành trình cuốc bộ đầy khó khăn vượt đỉnh Thới Lới, chúng tôi mới đặt chân đến trạm. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, là màu xanh mênh mong của biển trời.

Trung úy Đặng Văn Xuân, nhìn vào màn hình rađa cho biết: “Dịp tết là thời điểm lính rađa phải căng mình để quan sát, nắm mục tiêu, kịp thời báo cáo cấp trên khi phát hiện tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền”.

Đón Tết năm nay, trạm quán triệt sâu sắc đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị về các mệnh lệnh, chỉ thị, điện chỉ đạo của các cấp về “4 an toàn”, “4 mẫu mực”. Duy trì nghiêm các chế độ trực, bảo đảm quân số, vũ khí thiết bị kỹ thuật phục vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Với lính rađa, tết đến cũng là dịp để cùng vui. Trong mâm cơm tết sớm của những người lính đảo tràn ngập tiếng cười. Chúng tôi hiểu, ngoài niềm vui chung khi thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, với các anh còn có nhiệm vụ hết sức nặng nề và vinh quang chính là giữ vững sự bình yên cho mọi người vui xuân, đón tết.

Tin HOT:   Hội thảo tham vấn nghiệp vụ “Điều tra, đánh giá và đề xuất giải pháp phát triển bền vững huyện đảo Lý Sơn”
Tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương
Tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

Tết năm nào trạm cũng gói bánh chưng, gói giò lợn và chế biến nhiều món ăn khác từ những sản phẩm tăng gia được, cùng với tiêu chuẩn tết được cấp từ Bộ Quốc phòng, Quân chủng và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân đã giúp bộ đội ở đây đón tết vui vẻ và ấm áp như ở quê nhà. Mọi người trao cho nhau những lời ca, tiếng hát, câu chúc mừng năm mới, những cái bắt tay thật chặt và ấm áp nghĩa tình. Bánh chưng của những người lính trạm ngoài gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hạt tiêu, bộ đội còn sáng tạo dùng lá bàng vuông gói lót bên trong bên ngoài mới gói lá dong, nên khi thưởng thức có hương vị của lá cây nơi miền nắng gió.

Lính rađa 550 chuẩn bị những món ăn trong mâm cơm tất niên
Lính rađa 550 chuẩn bị những món ăn trong mâm cơm tất niên

Đại úy Võ Văn Thắng, Trạm trưởng Trạm rađa 550 phấn khởi: “Ngoài việc trang trí mai, đào đón tết, thì việc tăng gia sản xuất phục vụ bữa ăn ngày tết cho cán bộ, chiến sĩ tại trạm được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm. Đơn vị đã chuẩn bị sẵn 10 con bò, 6 con lợn và gà, vịt… Đây là những sản phẩm “cây nhà lá vườn” do anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tăng gia”.

Những món quà Tết của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân gửi đến cán bộ, chiến sĩ Trạm rađa 550
Những món quà Tết của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân gửi đến cán bộ, chiến sĩ Trạm rađa 550

iêng với Trung úy Lê Thành Chung, đón tết ở đảo không còn là nỗi niềm xa nhà. Anh đã lập gia đình với một người phụ nữ là người dân trên đảo Lý Sơn. “Vợ chồng tôi bén duyên với nhau cũng trong một dịp tết. Thương tôi từ vùng quê Nghệ An vào, cô ấy đã trao trọn cả cuộc đời để xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Giờ vợ chồng tôi đã có hai mặt con. Được như vậy còn niềm vui nào bằng”, anh Chung chia sẻ.

Tin HOT:   12 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2017

Tết Đinh Dậu 2017 đã gõ cửa khắp mọi nơi. Ở đảo tiền tiêu xa của Tổ quốc, mùa xuân đã đến sớm, sớm hơn cả đất liền. Rời đảo Lý Sơn, tạm xa những cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 550, chúng tôi càng thêm yêu, trân trọng hơn những người lính. Chúc các anh đón một năm mới hạnh phúc, ấm áp, luôn “chân cứng, đá mềm”, mãi là “con mắt thần” canh giữ bình yên cho vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Anh Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here