Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

0
274

Tin đăng lại: 4 Tháng Năm, 2015 @ 4:29 chiều

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là một lễ hội dân gian tiêu biểu của cư dân đảo Lý Sơn.

Như đã đưa tin, sáng nay 4/5 (16/3 Âm lịch) UBND xã An Vĩnh cùng các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ truyền thống của cư dân đảo Lý Sơn, nhằm tưởng nhớ công ơn của các bậc hùng binh Bắc Hải năm xưa có công trong việc cắm mốc, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với lòng thành kính của thế hệ con cháu hôm nay đối với công đức của cha ông trong việc gìn giữ, dựng xây bờ cõi. Nghi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện với  5 thuyền câu, 25 linh vị ghi danh tính, chức danh từng dân binh, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa ngày xưa phải mang theo trên thuyền như: vàng mã, thịt heo, xôi chè, muối gạo, củi, mắm, nồi niêu… Trong ảnh: Đọc văn tế tại lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Các lão ngư thổi tù và ốc biển trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Nghi lễ này không chỉ tri ân những người đã quên mình để bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ hàng trăm năm trước mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, mong muốn lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay nhằm tưởng nhớ những người đã vâng mệnh triều đình ra làm nhiệm vụ ở đảo xa mà không trở về; đồng thời khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong ảnh là nghi lễ thả thuyền câu trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa./.

 
Tin HOT:   Ghi hình, xử phạt những cá nhân chèo kéo du khách ra Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here