Làm thế nào để ngăn chặn tỏi Lý Sơn bị làm “nhái”?

0
115

Người dân trồng tỏi ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang bắt đầu vào vụ mùa thu hoạch. Theo Hiệp hội Kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn, năm nay huyện đảo trồng khoảng 310ha tỏi, sản lượng khoảng 1.800 – 2.000 tấn. Dự kiến, mỗi sào tỏi cho thu khoảng hơn 400kg, tăng khoảng 30% năng suất so với những năm trước.

Hiện, giá tỏi đầu vụ cũng cao hơn mọi năm: Tỏi tươi 50.000 – 70.000 đồng/kg, tỏi khô 150.000 – 170.000 đồng/kg.

Người dân huyện đảo Lý Sơn chăm sóc ruộng tỏi.
Người dân huyện đảo Lý Sơn chăm sóc ruộng tỏi.

“Các niên vụ trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Năm nay giá cao như vậy nên bà con rất phấn khởi. Nhưng chúng tôi cũng rất lo lắng vì hiện tượng tỏi Lý Sơn bị làm giả, nhái ngày càng nhiều. Hiện, phần lớn sản phẩm bà con bán ra đều do thương lái thu mua nên chưa thể kiểm soát được việc bị trà trộn, làm nhái này” – ông Nguyễn Quang Hồng – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn cho hay.

Bà Lê Thị Thu, ngụ xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) vui mừng vì tỏi năm nay vừa được mùa, vừa được giá.
Bà Lê Thị Thu, ngụ xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) vui mừng vì tỏi năm nay vừa được mùa, vừa được giá.

Nhiều năm qua, địa phương và người sản xuất cũng đã có nhiều biện pháp như gắn tem, logo nhãn mác để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn nhưng cũng không thể giải quyết triệt để.

Nhiều hộ nông dân sản xuất tỏi đã tự tìm cách bảo vệ mình bằng cách kết nối với các đại lý ở các địa phương đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng chứ không qua thương lái. Anh Phạm Văn Công – chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh hành tỏi Thành Công chia sẻ: “Ngoài gắn nhãn mác, logo, tôi cũng có phần mềm để quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cơ sở của tôi hợp tác với khoảng 5 đại lý trên toàn quốc để bán tỏi Lý Sơn trực tiếp cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể mua được tỏi chính hiệu Lý Sơn và có thể truy xuất được nguồn gốc rõ ràng, giá cả cũng sẽ ổn định hơn”.

Tin HOT:   Tàu cá Lý Sơn bị tàu Trung Quốc cướp tài sản hai lần

Theo ông Hồng, tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Ngãi xây dựng mô hình liên kết 4 “nhà” (gồm nhà nông, nhà khoa học, nhà nước, doanh nghiệp) để phát triển cây tỏi Lý Sơn. “Xây dựng được mô hình như vậy, chắc chắn giá trị của củ tỏi Lý Sơn sẽ tăng lên rất nhiều, tránh bị trà trộn, làm nhái” – ông Hồng cho hay.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here