Huyện nhận thiếu sót về vụ việc tại Hang Câu

0
165

Chiều 11.5, sau 3 ngày đăng kí và chờ đợi, lãnh đạo chính quyền huyện Lý Sơn đã thu xếp và làm việc với PV báo Dân Việt để trả lời các vấn đề liên quan đến Di tích thắng cảnh Hang Câu mà báo đã nêu.

Tại buổi làm việc này, với mong muốn thông cảm vì nguyên nhân khách quan nên không thể thu xếp để làm việc sớm hơn, bà Phạm Thị Hương-Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thẳng thắn trao đổi, giải thích cụ thể tất cả các vấn đề mà phóng viên hỏi, đặt ra.

Theo lãnh đạo chính quyền Lý Sơn thì do đặc thù là đảo nên việc triển khai xây dựng, chỉnh sửa… các công trình trên đảo nói chung phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết so với đất liền. Và Hang Câu cũng không ngoại lệ.

Việc đổ cát tại một số điểm thuộc khu vực Hang Câu bị dư luận phản ứng khi chưa được cấp thẩm quyền tỉnh cho phép.
Việc đổ cát tại một số điểm thuộc khu vực Hang Câu bị dư luận phản ứng khi chưa được cấp thẩm quyền tỉnh cho phép.

Vì vậy khi có cá nhân đến xin phép đầu tư bằng cách dọn vệ sinh, đổ cát bồi thêm nhằm tôn tạo tại một số vị trí ở khu vực Hang Câu cho đẹp hơn, lãnh đạo huyện đã xem xét và bạn bạc. Nhận thấy nhà đầu tư tuy có sự can thiệp, nhưng không tiến hành xây dựng hay có sự tác động gì lớn để có thể gây ảnh hưởng và làm thay đổi cảnh quang thắng cảnh này.

Một góc phía đông của đảo Lý Sơn
Một góc phía đông của đảo Lý Sơn

Quan trọng hơn là góp phần làm sạch môi trường thắng cảnh Lý Sơn nói chung-vốn là vấn đề mà lâu nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được.

Tin HOT:   Lặng ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của cột cờ đảo Lý Sơn

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm bắt đầu của mùa du lịch hàng năm ở Lý Sơn, nếu cho xử lý sớm môi trường tại thắng cảnh này sẽ tạo cho du khách sự hài lòng, yêu mến hơn khi đến tham quan trên đảo…

Ruộng bậc thang ở đảo Bé (xã An Bình), huyện Lý Sơn
Ruộng bậc thang ở đảo Bé (xã An Bình), huyện Lý Sơn

Với những lý do nêu trên, nhận thấy cái được nhiều hơn nên chính quyền huyện mới đồng ý cho nhà đầu tư vừa triển khai thực hiện, vừa hoàn thiện thủ tục hồ sơ theo quy định.

“Không riêng gì Hang Câu mà tất cả các di tích và thắng cảnh khác của Lý Sơn cũng vậy, lãnh đạo các cấp ngành địa phương luôn ý thức phải làm sao giữ gìn nguyên vẹn bản gốc của nó khi cho phép các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào đây. Vì vậy dù có đổ tiền đống nhưng xét thấy sự đầu tư đó gây hại và làm ảnh hưởng, thay đổi đến cảnh quan của di tích, thắng cảnh thì sẽ không bao giờ chấp nhận”, bà Hương bày tỏ.

Vẻ hoang sơ của một hang đá ở đảo Bé.
Vẻ hoang sơ của một hang đá ở đảo Bé.

Trở lại vụ việc tại Hang Câu vừa qua, theo lãnh đạo chính quyền Lý Sơn thì do cách triển khai chưa đúng, đặc biệt là chưa có sự tuyên truyền và giải thích cho người dân hiểu rõ, dẫn đến một số bộ phận dư luận đã hiểu nhầm và phản ứng là không nên. Đây cũng là một bài học sâu sắc của các cấp ngành Lý Sơn trong việc triển khai đầu tư các dự án khác trên địa bàn trong thời gian tới.

Tin HOT:   Dòng họ Đặng hiến tặng tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa
Du khách đang tắm biển tại đảo Bé.
Du khách đang tắm biển tại đảo Bé.

Qua sự việc này, bà Hương-PCT UBND huyện Lý Sơn cũng kiến nghị: “Trong thời điểm kêu gọi và thu hút đầu tư cho du lịch của huyện đảo không dễ như hiện nay, đối với một số dự án rất mong các cấp ngành của tỉnh xem xét, nghiên cứu để cho phép thực hiện, song song vừa làm, vừa hoàn tất thủ tục nhằm tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư khi đến với đảo”.

Riêng đối với mức thu phí tại một số thắng cảnh, theo bà Hương-PCT huyện Lý Sơn, dù mới là chủ trương nhưng trước một số ý kiến không đồng tình như vừa qua, huyện chỉ đạo cho các bộ phận trực thuộc tiến hành tham khảo và lấy ý kiến của dân, du khách… Trên cơ sở đó sẽ chỉnh sửa và đề ra mức phí phù hợp hơn.

Báo Dân Việt xin hoanh nghênh sự tiếp thu, trao đổi thẳng thắn các vấn đề đã phản ánh tại thắng cảnh Hang Câu từ phía lãnh đạo chính quyền Lý Sơn. Tin rằng với nỗ lực và cầu thị như vậy, đồng thời với sự tạo điều kiện từ các cấp ngành của tỉnh, sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức… đến đầu tư tại Lý Sơn để đưa du lịch nơi đây phát triển ngày càng mạnh mẽ, bền vững hơn trong tương lai.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here