Huyện đảo Lý Sơn hân hoan trước ngày hội lớn

0
128

Với đặc thù là một huyện đảo nằm cách đất liền hơn 17 hải lý nên công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) gặp nhiều khó khăn hơn so với các huyện đồng bằng. Thế nhưng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện đảo tiền tiêu này đã được triển khai kịp thời, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình bầu cử.

ly-son-bau-cu-2016-1

Cả huyện sẵn sàng cho ngày hội lớn

Chỉ còn vài ngày nữa là cử tri huyện đảo Lý Sơn sẽ cùng với cử tri cả nước bước vào ngày hội lớn của dân tộc, ngày mà nhân dân sẽ được thể hiện quyền làm chủ đất nước của mình khi cầm lá phiếu trên tay để chọn ra người đủ đức, đủ tài, đại diện ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Từ cuối tháng tư, khắp các trục đường trên đảo, từ các tuyến đường lớn ở các xã, đến các con đường nhỏ ở thôn, xóm đều tràn ngập sắc đỏ của cờ, băng rôn khẩu hiệu hướng về ngày bầu cử. Danh sách cử tri và ứng cử viên đã được niêm yết công khai tại các đơn vị bầu cử.

Ban Chỉ đạo công tác bầu cử huyện đã khẩn trương hoàn tất khâu trang trí, tuyên truyền, phát thẻ cử tri, in ấn tài liệu, thùng phiếu để sẵn sàng cho ngày toàn dân đi bầu cử. Những ca khúc ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, cũng như tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên và công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được phát liên tục trên hệ thống loa phát thanh phủ sóng khắp đảo.

Người dân Lý Sơn phấn khởi, nô nức đến các điểm niêm yết danh sách ứng cử viên để đọc kỹ thông tin về tiểu sử, cũng như quá trình công tác, cống hiến của họ và bàn luận sôi nổi. Tất cả đang háo hức tới ngày được cầm lá phiếu trên tay, được thể hiện quyền làm chủ của mình để chọn ra người đủ đức, đủ tài để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân.

Tin HOT:   Hội Dầu khí Việt Nam, Chi hội Dầu khí Quảng Ngãi thực hiện an sinh xã hội tại huyện Lý Sơn

Đưa tay dò từng dòng tiểu sử của ứng cử viên, cử tri Nguyễn Gương, ở thôn Đông, xã An Vĩnh cho biết: Mấy ngày nay, ông dành nhiều thời gian để đọc kỹ thông tin về các đại biểu, vì theo ông, có tìm hiểu kỹ như vậy thì mình mới là người có trách nhiệm với lá phiếu của mình. “Mong muốn của chúng tôi là chọn được người có trình độ, có tâm và xứng đáng để đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân”, ông Gương bày tỏ.

Nằm cách đảo lớn khoảng 7km, những năm trước, việc một cử tri đi bầu cử thường cầm nhiều phiếu để bỏ giúp người khác diễn ra khá phổ biến tại đảo Bé (xã An Bình). Trước tình hình đó, nhằm khắc phục tối đa việc này, từ nhiều ngày trước Ban bầu cử xã đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động với sự vào cuộc của các hội, đoàn thể như: nông dân, phụ nữ, thanh niên… Việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và họ đã dần nhận thức được quyền và nghĩa vụ của mình.

Ông Phan Văn Lâm, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã An Bình cho biết: “Được sự chỉ đạo sâu sát, cũng như sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, đến nay xã nhà đã hoàn thành tất cả những phần việc liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử. Chúng tôi triển khai tổ chức thực hiện theo đúng các bước. Công tác an ninh cũng bảo đảm tốt. Về công tác vận động cử tri thực hiện quyền của mình, chúng tôi tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức”.

Là huyện đảo có lượng tàu thuyền và ngư dân tham gia đánh bắt hải sản dài ngày trên biển, nên suốt một tháng qua, nghiệp đoàn nghề cá các xã An Hải, An Vĩnh huyện Lý Sơn đã tập trung tuyên truyền bầu cử qua hệ thống Icom để bà con ngư dân ngoài biển nắm bắt được thông tin. Chính quyền địa phương và nghiệp đoàn cũng kêu gọi các chủ phương tiện tàu thuyền cùng ngư dân trở về đảo tham gia ngày hội lớn.

Tin HOT:   Sắc Xuân ở đảo Lý Sơn

Huyện Lý Sơn hiện có hơn 400 tàu cá, với hơn 3.000 lao động thường xuyên khai thác hải sản trên biển. Đến thời điểm này, 350 tàu cá ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đã về đất liền. Số tàu thuyền cùng ngư dân đánh bắt xa bờ cũng đang trên đường trở về đảo để tham gia ngày hội bầu cử. “Chúng tôi liên tục tuyên truyền bầu cử qua Icom để đưa các thông tin về bầu cử đến với ngư dân. Hiện nay, hầu hết các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã về cập cảng. Một số ít còn lại đang trên đường về để chuẩn bị cho bầu cử”, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải cho hay.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành. “Huyện đảo chúng tôi có hai nhóm đối tượng là ngư dân đánh bắt xa bờ và người đi làm ăn xa. Đối với những người đi làm ăn xa, cụ thể là đi làm tỏi ở Khánh Hòa, chúng tôi thông báo để tất cả cử tri về tham gia bầu cử. Đối với các ngư dân đánh bắt khơi xa, chúng tôi cũng kêu gọi thông qua hệ thống thông tin liên lạc, người thân, gia đình để bảo đảm tất cả cử tri có mặt đầy đủ thực hiện quyền nghĩa vụ của mình”, bà Vân nói.

Sau hiệp thương lần ba, Ủy ban Bầu cử huyện Lý Sơn đã thống nhất, lập danh sách chính thức giới thiệu 52 người ứng cử HĐND cấp huyện, 133 người ứng cử HĐND cấp xã. Cấp huyện có 8 đơn vị bầu cử, trong đó xã An Bình 1 đơn vị, An Hải 3 đơn vị và An Vĩnh 4 đơn vị. Toàn huyện có 16.434 cử tri. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại huyện Lý Sơn cơ bản đã hoàn thành, Lý Sơn đã sẵn sàng cho ngày hội lớn.

Tin HOT:   Giải bơi vượt biển đảo Lý Sơn trước giờ G: Choáng trước vẻ đẹp mê hoặc của mặt biển gắn cờ Tổ quốc

Lực lượng vũ trang sẽ bầu cử sớm

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Lý Sơn Nguyễn Tài Luân cho biết, được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử quốc gia, trong đợt bầu cử Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, trên địa bàn huyện sẽ có hơn 200 cử tri thuộc các lực lượng vũ trang, tại khu vực bỏ phiếu số 8 xã An Vĩnh sẽ tham gia bầu cử sớm vào ngày 20-5, tức là sớm hơn hai ngày so quy định.

Khu vực bỏ phiếu số 8, gồm các cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của Cơ quan Quân sự huyện Lý Sơn, Trạm ra-đa 559, Trạm 18, Trạm Hải đăng và Cảnh sát biển. Việc bỏ phiếu sớm nhằm giúp cho cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị này vừa thực hiện được quyền và nghĩa vụ công dân của mình vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ đơn vị địa bàn trong ngày 22-5, ngày toàn dân đi bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Lý Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Quang đã đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua khó khăn của quân và dân huyện đảo để hoàn thành tốt công tác chuẩn bị bầu cử.

Với đặc thù là huyện đảo, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, Lý Sơn đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử. Quân và dân trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc đã sẵn sàng cho ngày bầu cử với tinh thần trách nhiệm, lựa chọn người có tài, đức để xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: MINH TRÍ – LÊ DANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here