Hạn đến sớm, nguy cơ “vỡ” túi nước ngọt tại đảo Lý Sơn

0
158

Huyện đảo Lý Sơn đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước ngọt trầm trọng do đợt hạn hán nặng nhất trong lịch sử và việc khai thác quá tải của nước ngầm.

Hạn đến sớm, nguy cơ "vỡ" túi nước ngọt tại đảo Lý Sơn

Hàng năm, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước cục bộ, nhưng năm nay, do hạn hán đến sớm, nên việc thiếu hụt nước nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân và sản xuất nông nghiệp.

Trữ lượng nước ngầm của Lý Sơn khoảng 26.300m3, nhưng nay đã khai thác khoảng 22.000m3. Mặc dù trên đảo đã có hồ chứa nước Thới Lới nhưng cũng chỉ giải quyết được phần nhỏ trong khâu sản xuất của người dân đảo vào mùa nắng hạn.

Dự báo, năm 2015, Lý Sơn sẽ có hơn 550ha cây trồng đứng trước nguy cơ bị hạn, sụt giảm năng suất.

UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, do Lý Sơn không có mạch nước ngầm ngọt, mà chỉ có túi nước ngọt, nên nguy cơ cạn kiệt vào mùa này là rất cao.

Bên cạnh đó, từ khi có điện lưới quốc gia, số lượng giếng khoan trên đảo đã tăng gấp 3 lần so với trước đây, từ chỗ chỉ có 132 giếng khoan và hơn 400 giếng đào, đến nay tổng số giếng khoan lên hơn 1000 chiếc.

Mật độ giếng khoan hiện nay trên đảo Lý Sơn đã quá dày, dẫn đến nguồn nước ngầm ở đây đang bị cạn kiệt, nguy cơ nước mặn xâm nhập và “vỡ” túi nước ngọt rất cao.

Tin HOT:   BSR tổ chức “Hành trình Biển Đông tung bay Quốc kỳ”

UBND huyện đảo Lý Sơn đã khuyến cáo người dân chỉ được khoan giếng ở độ sâu 40m trở lại. Để tránh nguy cơ túi nước ngọt ở đảo lớn bị vỡ thì phải tăng cường công tác quản lý việc khoan, đào giếng lấy nước.

Trước mắt, chỉ những hộ gia đình được sự đồng ý của chính quyền thì mới được khoan, đào giếng lấy nước.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ở các khu dân cư tiết kiệm; dùng chung giếng nước; xây bể chứa dự trữ nước mưa…, huyện đảo cũng tích cực vận động nhân dân trồng và bảo vệ cây xanh để giữ nước.

Huyện đảo Lý Sơn có 21.000 người dân, trong đó phần lớn sinh sống bằng nghề trồng tỏi, hành và khai thác hải sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here