Giải quyết tình trạng cảng Sa Kỳ bị lấn chiếm

0
76

Luồng sông ra cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi (còn gọi là sông Kinh Giang) đang bị một số hộ dân lấn chiếm để mua bán hải sản. Việc lấn chiếm cảng Sa Kỳ ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng cho tàu thuyền ra vào cập cảng và có nguy cơ xảy ra tai nạn đường thủy cao.
tinh-trang-cang-sa-ky-bi-xam-lan
Có mặt tại cảng Sa Kỳ sáng nay (20-11), PV Nhân Dân điện tử chứng kiến nhiều tàu cá đi vào luồng sông Kinh Giang để cập bến rất khó khăn. Nguyên nhân chính là lượng tàu cá ra vào cảng tập nập để tiêu thụ sản phẩm, trong khi đó bên lạch sông Kinh Giang bị những hộ dân ở đây lấn chiếm để làm dịch vụ, mua bán hải sản. Một số bà con ở gần cảng Sa Kỳ cho biết: Gần đây, sông Kinh Giang đã bị thu hẹp ngày càng nhiều hơn. Cứ sau một đêm, tại con sông này lại có thêm khối lượng đá khá lớn do người dân lén lút đổ ra lấn sông để xây dựng trạm thu mua hải sản. Vì dòng sông bị thu hẹp nên mỗi lúc ra khơi, tàu khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn gặp khó khăn khi quay trở đầu, còn tàu cá ngư dân thì đối diện với va chạm, hay tai nạn khi vào cửa cảng này…

“Tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ gây tai nạn trên tuyến sông ra vào cảng rất cao. Hiện nay, do nhu cầu của người dân thu mua hải sản tại ven sông Kinh Giang ngày càng nhiều nên người dân bất chấp pháp luật, lén lút xây dựng cơ sở hay cầu cảng nhỏ để tàu cá cập vào bán hải sản cho thương lái. Bên cạnh đó, việc lấn đất sông còn để xe ô-tô của thương lái thu mua sản phẩm vào tận cầu cảng đã gây trở ngại cho công tác an toàn giao thông, trật tự xã hội trên bến cảng…”, Trung tá Phạm Văn Ban, Đội trưởng tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy Quảng Ngãi khẳng định.

Tin HOT:   Phục dựng lăng cá Ông ở Lý Sơn

Theo thống kê của CSGT đường thủy Quảng Ngãi thì hiện nay có khoảng 32 hộ dân đã và đang lấn chiếm dòng sông Kinh Giang để xây dựng các điểm thu mua hải sản. Đáng lo ngại là trên sông Kinh Giang, nơi tàu thuyền ra vào cảng Sa Kỳ tấp nập ngày đêm đang bị quá tải, nguy cơ va chạm tàu rất lớn, bởi sông bị thu hẹp, có nơi bị thu hẹp hơn hàng chục mét. Chưa kể, đây là nơi để các phương tiện tàu, thuyền tránh bão, nhất là mùa mưa bão năm nay đang diễn biến bất thường.

Có thể thấy, việc tự ý lấn chiếm dòng sông Kinh Giang đã tồn tại từ nhiều năm qua, nhưng chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm. Mặc dù, BQL cảng Sa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo các vụ va chạm tàu cá và kiến nghị với UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn về tình trạng ngư dân lấn chiếm đất bên bờ sông Kinh Giang để kinh doanh trái phép, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Trung tá Phạm Văn Ban cho biết: “Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, chúng tôi đang tham mưu cho Giám đốc CA tỉnh và UBND tỉnh Quảng Ngãi có biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời. Trước mắt, CSGT đường thủy phối hợp với Cảng vụ Quảng Ngãi và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, lập biên bản xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm lấn chiếm sông Kinh Giang và tích cực tuần tra, kiểm soát trên bến cảng, bảo đảm cho tàu thuyền ra vào cập bến được thuận lợi, an toàn”.

Tin HOT:   Người đảng viên gương mẫu trên Đảo Lý Sơn

MINH TRÍ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here