Được mùa cá nục, ngư dân không vui

0
35

Được mùa cá nhưng ngư dân không vui vì chưa bao giờ giá cá lại rớt thê thảm như thời điểm này
Liên tục những ngày qua, hàng trăm tàu cá hành nghề vây rút chì của ngư dân Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã cho sản lượng khai thác cao tại ngư trường ven đảo. Mỗi ngày có hàng trăm tấn cá nục được chuyển lên bờ để tiêu thụ. Tuy nhiên, vì sản lượng khai thác cao trong khi lượng tiêu thụ nhỏ giọt nên giá cá rớt thê thảm.

Sáng 3-3, tại cảng cá Lý Sơn, gần 50 tàu hành nghề vây rút chì của ngư dân địa phương sau một đêm thả lưới, trên khoang chở nặng cá lại hối hả cập đảo để tiêu thụ. Ngư dân Nguyễn Gia Viên – chủ tàu cá QNg 66010-TS, ở thôn Tây, xã An Vĩnh – cho biết chưa năm nào cá nục về dày như hiện nay. Những ngày qua, tàu của ông mỗi đêm khai thác được trên 10 tấn cá nục suông, với giá bán những ngày đầu mùa là 25.000-30.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi đêm thu lãi vài chục triệu đồng nhưng hiện nay sản lượng khai thác cao, cung vượt cầu. Vì vậy, nhiều chủ nậu đã o ép nên hiện giá cá rớt xuống còn trên dưới 10.000 đồng/kg, chủ nậu không mua nên cả trăm tấn cá ứ đọng không thể tiêu thụ được, chúng tôi phải bán rẻ để người dân mua về làm mắm với giá 4.000-5.000 đồng/kg, không bán thì cá hư nhưng bán thì đành chịu lỗ.

Tin HOT:   Ngày chạy Olympic tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi: Khỏe để phục vụ đất nước
Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng chờ tiêu thụ
Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng chờ tiêu thụ

Theo ngư dân Nguyễn Gia Viên, được mùa cá nhưng ngư dân không vui vì chưa bao giờ giá cá rớt thê thảm như thời điểm này. Nhiều chủ tàu sau khi cho tàu cập bờ, đành chấp nhận bán cá với giá rẻ để kiếm chút phí tổn nhằm kịp rũ lưới nghỉ ngơi.

Còn ngư dân Phan Phước Lộc – thuyền trưởng tàu cá QNg 96745 TS; ở thôn Tây, xã An Vĩnh – than thở: Biết cho tàu ra khơi là ôm lỗ nhưng không lẽ cho tàu nằm bờ. Trúng mùa cá, ngư dân ai cũng mừng ra mặt nhưng phía sau niềm vui ấy là nỗi lo bởi cá khai thác được chẳng ai mua. “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 12-15 triệu đồng tiền nhiên liệu, phí tổn, cá khai thác về phải thuê nhân công rũ lưới, rồi nhiều khoản chi phí khác nhưng bán cả chục tấn cá vẫn không có lãi” – ông Lộc nói.

Theo tính toán của ngư dân Phan Phước Lộc, hiện địa phương có gần 100 tàu cá hành nghề vây rút chì. Với sản lượng khai thác mỗi tàu đạt trên dưới 10 tấn cá/đêm thì sản lượng khai thác lên đến cả ngàn tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ phải phụ thuộc vào chủ nậu nên các chủ tàu đành chấp nhận bán cá giá rẻ.

Ông Lê Khuân, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, cho biết giá cá hiện nay chỉ bằng 1/3 giá năm ngoái nên nhiều tàu cá khi cập bờ tuy cho sản lượng cao nhưng ngư dân không có lãi.

Tin HOT:   Những ngôi mộ khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông

Văn Mịnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here