Du lịch đảo Lý Sơn khởi sắc

0
178

Phát huy tối đa lợi thế về du lịch và sự thay đổi cách thức làm du lịch, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Với nhiều nét văn hóa đặc sắc, nhiều di tích, lễ hội gắn với Đội dân binh Hoàng Sa năm xưa, cùng bãi biển đẹp hoang sơ, đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Năm 2015, Lý Sơn đón gần 1 triệu lượt khách, cao nhất từ trước tới nay.

Du Khách tắm biển tại Đảo Bé - An Bình
Du Khách tắm biển tại Đảo Bé – An Bình

Nếu như năm 2014 lượng khách đến Lý Sơn tham quan, nghỉ dưỡng có 36.000 lượt khách thì năm 2015 con số này đã tăng lên 95.000 lượt. Ngoài lợi thế về cảnh đẹp, Lý Sơn còn lưu giữ nhiều trầm tích văn hóa cổ cùng những lễ hội văn hóa đặc sắc. Trong đó, nổi bật là Cụm Di tích về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; Đình Làng An Vĩnh; Âm Linh Tự và lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã tồn tại hàng trăm năm nay. Lý Sơn ngày càng trở nên hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.
Du khách Trương Đình Tùng, ở thành phố Hà Nội bày tỏ: “Trên đảo cảnh quan và mọi thứ rất là đẹp. Cảnh thì có rất nhiều khung cảnh hoang sơ và đẹp, thực sự Lý Sơn là hòn đảo đáng đến ở Việt Nam”.

Tin HOT:   Vụ chìm canô ở Cửa Đại: Đáng lo giao thông thủy!

Bây giờ, nhiều du khách ra đảo Lý Sơn không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi nhanh chóng ở hòn đảo này. Nhiều cơ sở dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn được xây dựng. Những công trình, dự án du lịch lớn đang triển khai. Đến thời điểm này, Lý Sơn đã có 17 nhà nghỉ, 2 khách sạn và 38 hộ dân tham gia mô hình du lịch cộng đồng, có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú cho hơn 1.000 du khách. Các loại hình du lịch trên biển mới ra đời như: tham quan bãi biển Đảo Lớn, Đảo Bé bằng ca nô cao tốc; câu cá, lặn biển khám phá rạn san hô … Năm 2015 lượng khách ra đảo tăng cao vào các dịp lễ, ngày cuối tuần. Nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn trên đảo tiếp tục nâng cấp, mở rộng phòng ốc để phục vụ du khách.

Anh Trần Minh Khánh, chủ nhà nghỉ Đại Dương, huyện Lý Sơn cho biết: “Trước sự phát triển mạnh của ngành du lịch địa phương, nên chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, buồng phòng để đáp ứng nhu cầu lưu trú cho du khách nhiều hơn, để du khách đến với Lý Sơn đầy đủ tiện nghi hơn”.

Du khách tham quan Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn.
Du khách tham quan Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn.

Cùng với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chính quyền huyện Lý Sơn yêu cầu các cơ sở dịch vụ niêm yết giá công khai theo quy định, không được “chặt chém” du khách; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản hồi, kiến nghị của khách du lịch.

Tin HOT:   Ngồi ngoài đảo dùng điện thoại di động ghi cá cược World Cup bóng đá nữ 2023

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Thứ nhất là quản lý các sản phẩm du lịch đặc trưng của Lý Sơn như các công trình di tích, các lễ hội, các thắng cảnh; phải cố gắng giữ gìn và phát huy. Thứ hai là tập trung đầu tư cho hạ tầng như đường, cảng biển rồi vệ sinh, nước sinh hoạt, rồi phát triển thêm du lịch sinh thái; Khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch biển,nghỉ dưỡng rồi các sản phẩm du lịch mang đặc sắc riêng của Lý Sơn“.

Phát huy tối đa lợi thế về du lịch và sự thay đổi cách thức làm du lịch, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here