Du khách đi đâu cũng gặp rác ở Đảo Lý Sơn

0
499

Rác nhìn thấy nhiều nhất ở cổng Tò Vò, hang Câu, còn khu vực chùa Đục, cột cờ tình hình vệ sinh có vẻ khá hơn.

Rác tại cổng Tò Vò
Rác tại cổng Tò Vò

Hình ảnh những điểm tham quan tràn ngập rác thải ở Lý Sơn thời gian qua đã làm nhiều du khách lo ngại. Vừa trở về từ chuyến du lịch Lý Sơn, anh Châu, TP HCM cho biết Lý Sơn đẹp nhưng rác ở khắp nơi.

Đầu tiên phải kể đến khu vực cổng Tò Vò. Đây là một vách đá núi lửa bị xâm thực nên có khoảng trống bên dưới tảng đá sát bên bãi biển rất đẹp, khách du lịch rất thích đến chụp ảnh. Nhưng khu vực này có khá nhiều rác, từ sóng biển trôi vào và những người đến tham quan xả ra.

Điểm chung của các điểm tham quan tràn ngập rác thải là không có người quản lý. Cộng với ý thức xả rác bừa bãi của lượng khách lớn đến đảo trong thời gian qua đã khiến môi trường ở những khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Khi đến Hang Câu, anh Châu cũng bất ngờ với hàng trăm túi nilon trôi nổi trên bờ biển. “Là một hang núi lửa nhỏ bên bờ biển rất đẹp, nhưng vấn đề môi trường thật đáng lo ngại”, anh Châu phàn nàn. Đây là khu vực các nhóm khách thường tổ chức đốt lửa trại và ăn uống. Việc dọn vệ sinh sau khi cắm trại phụ thuộc vào ý thức của khách.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn hồ hởi "mở cửa biển"

Trước đó, Quang Tuân, đến từ Quảng Trị cũng không khỏi bức xúc khi nhìn thấy rác trôi nổi ở khu vực bờ kè lúc vừa đến đảo. Tuy nhiên anh cho biết chuyến đi được thực hiện vào năm ngoái, thời điểm đó du lịch Lý Sơn chưa phát triển như hiện nay. Sau khi giới thiệu bạn bè, nhiều người đến cảm thấy hụt hẫng vì đâu đâu cũng thấy rác.

Để tránh những khu vực ngập rác, anh Châu gợi ý du khách có thể tới thăm cột cờ trên núi Thới Lới. Đây là ngọn núi cao nhất trên đảo, từ cột cờ bạn sẽ nhìn thấy bờ biển trải dài. Khu vực này do quân đội quản lý do đó khâu vệ sinh được bảo đảm.

Du khách gom rác tại Đảo Lý Sơn
Du khách gom rác tại Đảo Lý Sơn

Rác thác ở Lý Sơn được thu gom mỗi ngày nhưng lò đốt không thể xử lý hết.

Cách cổng Tò Vò chỉ 300 m, chùa Đục khá khang trang, sạch sẽ. Chùa nằm trước cửa biển, xung quanh bao bọc với các nghĩa trang của dân địa phương. Đây là điểm tham quan phổ biến trên đảo được nhiều du khách đến thăm.

Hiện trên đảo có một nhà máy xử lý rác dạng đốt lò thủ công, công suất mỗi ngày tối đa khoảng 3 tấn. Tuy nhiên những ngày mưa lò chỉ đốt được trung bình là 500 kg. Trong khi đó lượng rác thải thu gom trên đảo hàng ngày khoảng 10 tấn, và lượng rác thải trong dân khoảng 20 tấn mỗi ngày.

Tin HOT:   Rác thải ngập đảo Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here