Đồng ý vận hành khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt Lý sơn theo hình thức xã hội hóa

0
109

Chiều 8-01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ chủ trì họp để xem xét, cho ý kiến về việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Đa Lộc tham gia thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Đồng ý vận hành khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt Lý sơn theo hình thức xã hội hóa

Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Lý Sơn được Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai thí điểm theo mô hình quản lý tổng hợp xử lý chất thải rắn cho các đảo theo nguyên tắc Trung ương và địa phương cùng thực hiện. Ngày 06/01/2016 vừa qua, khu xử lý đã chính thức được bàn giao cho UBND huyện Lý Sơn quản lý , vận hành.

Để giảm chi cho ngân sách và đa dạng hóa công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã đồng ý về nguyên tắc việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Đa Lộc tham gia thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Lý Sơn theo hình thức xã hội hóa.

Theo phương án do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Đa Lộc xây dựng, Công ty sẽ tiếp nhận và sử dụng bộ máy nhân sự hiện có cho hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải của khu xử lý hiện nay; tiếp nhận toàn bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện có thông qua hình thức thuê lại của nhà nước.

Theo phương án, sau khi tiếp quản khu xử lý, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, dây chuyền, hạng mục liên quan để hoàn thiện khu xử lý, đảm bảo xử lý 100% lượng chất thải sinh hoạt trên địa bàn huyện đảo (hiện tại chỉ mới xử lý được 1,5-2 tấn rác thải của xã An Vĩnh), bằng công nghệ đốt và thiêu kết. Với công nghệ này, rác được xử lý triệt để, khói, bụi, mùi hôi và đặc biệt không phải sử dụng giải pháp chôn lấp, giảm các nguy cơ tiềm tàng môi trường về sau.

Tin HOT:   Hương vị quê hương: Nem Thanh Hóa 'hợp cạ' tỏi Lý Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ nhấn mạnh, môi trương là một trong những lĩnh vực được khuyến khích xã hội hóa, để phát huy hiệu quả khu xử lý, từng bước đưa Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp nhằm phát huy lợi thế về tài nguyên thiên nhiên phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo vệ môi trường bền vững, chấp thuận cho chủ đầu tư đầu tư mới thêm các hạng mục liên quan để nâng công suất xử lý chất thải của khu xử lý; sớm hoàn thành các thủ tục hồ sơ liên quan, trong đó có phương án tiếp nhận, vận hành, xử lý khu xử lý; đơn giá thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải sinh hoạt; đơn giá thuê tài sản của nhà nước, gửi các sở ngành chức năng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định, với mục tiêu đưa dự án vào hoạt động trước Tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục, cũng như trong quá trình đầu tư, quản lý vận hành khu xử lý này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here