Đồ án về “Trung tâm văn hóa Lý Sơn – Quảng Ngãi”

0
1124

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Ngãi, muốn làm một điều gì đó cho quê hương, nên Võ Trường Giang, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM đã chọn đề tài thiết kế “Trung tâm văn hóa Lý Sơn – Quảng Ngãi” cho đồ án tốt nghiệp của mình.
Đồ án của Võ Trường Giang xuất sắc vượt qua hàng nghìn đồ án xuất sắc khác, giành được giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng Loa Thành, dành cho các đồ án tốt của sinh viên các trường kiến trúc, xây dựng.

trung tam van hoa ly son

Đồ án về “Trung tâm văn hóa Lý Sơn – Quảng Ngãi” của Võ Trường Giang được thiết kế chủ yếu trên chất liệu tre, đá. Hình ảnh những mái nhà bằng tre, uốn lượn mềm mại, khiến người xem có những hình dung khác nhau. Người nhìn thấy như những cánh sóng, người lại hình dung như một chiếc thuyền lớn, cũng có người lại đánh giá, những hình ảnh này trông giống như con cá Ông (cá voi), loài cá mà các ngư dân đi biển tôn thờ… Phía trong trung tâm văn hóa, có một không gian được thiết kế để dành cho việc giới thiệu, trưng bày những kỷ vật, di vật, những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, khẳng định lịch sử và truyền thống hào hùng của Hải đội Hoàng Sa xưa, để các thế hệ con em trên đảo, những du khách đến đảo có thêm những hiểu biết về lịch sử và đời sống văn hóa của vùng đất này…

Tin HOT:   Rà soát, lập danh sách kiểm tra và kiểm định đội ca nô chở khách ở Lý Sơn

Theo Hội đồng giải thưởng, đồ án thiết kế “Trung tâm văn hóa Lý Sơn – Quảng Ngãi” của Võ Trường Giang đã tiếp cận giản dị, nhưng sâu sắc, có sáng tạo nhưng không xa lạ đối với một công trình kiến trúc văn hóa. Công trình tuy quy mô lớn nhưng ý tưởng tạo hình đã thể hiện sự tinh tế nhất định. Võ Trường Giang đã thể hiện đồ án một cách công phu, cách trình bày đễ hiểu, các hình ảnh mô phỏng ấn tượng… Hội đồng giải thưởng cũng đánh giá cao việc tác giả nghiên cứu kỹ các hoạt động trong cuộc sống trên đảo, để tìm chất liệu xử lý các chi tiết và không gian hoạt động… Tuy nhiên, tác giả cần khai thác tốt hơn các yếu tố biển đối với một hòn đảo và nghiên cứu sâu hơn tính bền vững và an toàn, thì đồ án sẽ hoàn chỉnh và có tính khả thi cao.

Võ Trường Giang cho biết, là người sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi, em luôn mong muốn được làm một điều gì đó đóng góp cho quê hương. Và ước mơ ấy đã được Võ Trường Giang mang vào đồ án tốt nghiệp của mình. Những lần ra thăm đảo Lý Sơn, trò chuyện tiếp xúc và sống cùng với bà con trên đảo, Trường Giang nhận thấy, người dân Lý Sơn đang thiếu một không gian văn hóa để nâng cao đời sống tinh thần của mình, đồng thời để giới thiệu với du khách về những nét văn hóa đặc sắc, về lịch sử hào hùng của cha ông trong quá trình lấn biển, giữ biển bao đời nay… Giang đã tìm hiểu mong muốn của bà con và lên kế hoạch để thiết kế một không gian văn hóa phù hợp.

Tin HOT:   Khát vọng Lý Sơn

Trong quá trình tìm hiểu, Trường Giang phát hiện, do điều kiện đất canh tác ít, lại trong môi trường khắc nghiệt, mưa bão thường xuyên, nên người dân trên đảo Lý Sơn thường sống trong những con hẻm, và rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa cũng thường diễn ra ở đó. Và những nét đặc trưng này được Giang tái hiện trên đồ án bằng những lớp mái mấp mô, tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc với môi trường sống của người dân.

Đồ án kiến trúc của Trường Giang có vật liệu chính là mái lợp bằng tranh, kết cấu được làm bằng tre và đá lấy tại địa phương. Không ít người băn khoăn và đặt câu hỏi, với điều kiện khắc nghiệt, mưa bão thường xuyên, liệu một công trình văn hóa tạo dựng bằng tre, nứa có thể chống chịu được bão hay không. Trường Giang cho biết: Trong quá trình thiết kế, để đồ án mang tính thực thi hơn, em đã tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu những biện pháp mà người dân trên đảo sử dụng để phòng chống tốc mái, từ đó thiết kế một hệ thống mái để gió từ biển thổi vào sẽ lưu thông dễ dàng hơn, thoát nước nhanh hơn…

Trường Giang cho biết: Đảo Lý Sơn nằm giữa biển, quanh năm có gió biển mang vị mặn của muối, những công trình bê tông cốt thép cũng vẫn chịu sự bào mòn của gió biển. Trong khi đó, các vật liệu làm bằng tre, nứa tuy rẻ tiền, nhưng nếu được xử lý, ngâm, tẩm kỹ càng, sẽ có tính bền vững cao hơn và tiết kiệm cho người dân hơn.

Tin HOT:   Đảo Lý Sơn - Sức hút từ truyền thống

Mơ ước lớn nhất của Võ Trường Giang bây giờ, là công trình được quan tâm và có thể trở thành hiện thực. Nếu sử dụng, công trình sẽ cần phải chỉnh sửa rất nhiều, cần có sự tham khảo, sáng tạo thêm cho phù hợp. “Tuy nhiên, em vẫn rất hạnh phúc khi được nhận giải thưởng này, bởi nó đánh dấu một mốc son trong cuộc đời. Em vẫn biết, con đường để khẳng định mình, để đi đến thành công không dễ dàng, nhưng giải thưởng lần này sẽ tiếp thêm nghị lực để em phấn đấu. Em vẫn giữ mơ ước của mình và gắng sức phấn đấu vì mơ ước đó, nếu có cơ hội, có đủ điều kiện, em vẫn mong sẽ đưa giấc mơ về trung tâm văn hóa đó sẽ trở thành hiện thực”, Võ Trường Giang khẳng định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here