Diện mạo nông thôn mới ở xã An Hải

0
124

Xã An Hải huyện Lý Sơn khi mới bắt tay vào chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí.

Đến nay, sau 5 năm triển khai, nhờ nỗ lực huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, An Hải đã hoàn thành 10/19 tiêu chí, An Hải đang nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2018.

Diện mạo nông thôn mới ở xã An Hải - Hình 1

 Triển khai chương trình, xã đã xây dựng các nghị quyết, chương trình hành động với các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng thôn, chịu trách nhiệm theo dõi để thuận tiện cho việc đôn đốc thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới. Các phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được triển khai sâu rộng tới từng thôn, xóm, khu dân cư nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Cán bộ, đảng viên trong xã luôn gương mẫu đi đầu, chủ động, tích cực đóng góp, hiến đất làm đường, xây dựng các công trình hạ tầng. Các tổ chức đoàn thể quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn viên, hội viên về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của chương trình đến nhân dân tại các cuộc họp thôn, xóm, khu dân cư, chi bộ, các đoàn thể và tổ chức các buổi họp để cùng nhân dân bàn bạc, thảo luận, góp ý. Qua đó nhân dân trong xã đều hiểu được mình là người được hưởng lợi nhiều nhất và là chủ thể của chương trình. Đến nay, nhân dân xã đã tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất, đóng góp trên 3.000 ngày công, gần 2 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi. 100% tuyến đường thôn, đường ngõ xóm được bê tông hoá, thuận lợi cho việc đi lại và phát triển sản xuất của nhân dân.

Tin HOT:   Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc cử tri huyện đảo Lý Sơn

Cùng với việc huy động sức dân, xã cũng huy động và lồng ghép các nguồn vốn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao mức sống và thu nhập cho nông dân, xây dựng nông thôn theo hướng phát triển bền vững. Người dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất để cho năng suất, giá trị cao hơn. Hiện An Hải có trên 100 héc ta đất sản xuất hành tỏi và cây hoa màu, trong đó có trên 1/3 tổng diện tích được đầu tư lắp đặt hệ thống Pét phun tự động, điện lưới quốc gia được kéo ra đồng để phục vụ sản xuất nên sản lượng cây trồng tăng cao. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm qua bà con đã hăng hái mở rộng diện tích trồng hành tỏi, áp dụng KHKT, đưa cơ giới hoá vào sản xuất, thu hoạch. Nông dân được hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật chăm sóc hành tỏi theo hướng bền vững đưa cây hành cây tỏi trở thành cây chủ lực của xã. Bên cạnh những cây trồng có thế mạnh xã còn vận động nhân dân đầu tư đóng mới, cải hoán, sửa chữa tàu thuyền công suất lớn với ngư cụ hiện đại vươn khơi xa để làm ăn . . . Nhờ đó, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%; thu nhập bình quân hiện đạt trên 21 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Diện mạo nông thôn mới ở xã An Hải - Hình 2

Nhà văn hoá thôn được xây mới đảm bảo cho hoạt động của cộng đồng dân cư. Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì. 100% các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh; gần 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá; hầu hết các thôn được công nhận thôn văn hoá; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 75%. Người dân các thôn , xóm, khu dân cư thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét cống thoát nước, tạo cảnh quan, môi trường trong lành, sạch đẹp. Tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn can trường bám biển

Với sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước, sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã nhanh chóng làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thời gian tới, An Hải tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện các  tiêu chí còn lại, phấn đấu trở thành xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện. /.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here