Dịch vụ du lịch Lý Sơn: Chất lượng nghèo nàn, chèo kéo khách, ép giá

0
195

Tại đảo Lý Sơn, lượng du khách cùng các loại hình dịch vụ du lịch ngày càng tăng, tuy nhiên công tác quản lý chất lượng dịch vụ đang bị thả nổi.
dich vu du lich ly son 1

Lần thứ hai đi du lịch ở huyện Lý Sơn, chị Nguyễn Thị Mai Anh, du khách người Nghệ An ngỡ ngàng trước những thay đổi nhanh chóng nơi đây. Khách sạn, nhà hàng mọc lên san sát, nhiều công trình ngổn ngang. Lý Sơn đã không còn hoang sơ, mộc mạc như những năm trước. Người dân bản địa cũng bận rộn hơn xưa, ngày đêm tất bật phục vụ du khách. Tuy nhiên, điều khiến chị Mai Anh và nhiều du khách ái ngại là tại các điểm tham quan, rác thải nằm vương vãi, chưa được thu gom triệt để.
dich vu du lich ly son 2

Chị Mai Anh cho rằng, “tại các điểm tham quan du lịch, cần phải bán vé thu phí để chi cho việc dọn dẹp, tái đầu tư. Tôi nghĩ rằng khách du lịch đến sẵn sàng trả vé 100.000 đồng hay 50.000 đồng cho việc này”.

Lý Sơn đang cuốn hút du khách

Lý Sơn đang cuốn hút du khách. Nhưng du lịch ở Lý Sơn phát triển quá nhanh khiến các đơn vị kinh doanh dịch vụ, chính quyền địa phương và người dân rơi vào thế bị động. Nhà nhà làm du lịch, người người làm dịch vụ. Nhà hàng, quán tạm bợ mọc lên như nấm sau mưa. Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, nhiều hộ dân đua nhau làm dịch vụ homestay trong khi kiến thức và kinh nghiệm chưa có.
nha nghi moc len nhu nam tai ly son
Ông Trần Đình Định, Giám đốc Quảng Ngãi Travel cho rằng, tình trạng xây dựng các công trình tràn lan trên đảo đang xâm hại nghiêm trọng đến tài nguyên địa chất, địa mạo ở Lý Sơn.

Tin HOT:   Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Sơn lần thứ VI

Từ đầu năm đến nay, huyện đảo Lý Sơn đón gần 250.000 lượt du khách, tăng hàng chục lần so với những năm trước. Hiện trên đảo có hơn 100 cơ sở dịch vụ lưu trú, chưa kể những hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tự phát. Lượng du khách tăng cao, trong khi chất lượng dịch vụ du lịch vẫn còn nhiều hạn chế.

Tình trạng chèo kéo khách, ép giá vẫn còn xảy ra

Ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn thừa nhận, sản phẩm du lịch trên đảo còn nghèo nàn, tình trạng chèo kéo khách, ép giá vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ; mặt khác nguồn nhân lực của ngành du lịch còn thiếu chuyên nghiệp, chưa đáp ứng được yêu cầu.
cheo keo khach o ly son

“Sắp tới, huyện Lý Sơn sẽ ban hành quy chế về ứng xử văn hóa trong du lịch để khắc phục những vấn đề này. Huyện sẽ mời các trường đào tạo về nghiệp vụ du lịch giúp cho cán bộ quản lý và người dân nâng cao kỹ năng quản lý, kinh doanh dịch vụ du lịch”, ông Vy cho biết thêm.
dich vu du lich ly son 3

Để du lịch Lý Sơn phát triển theo hướng chuyên nghiệp và bền vững, địa phương cần chú trọng phát triển sản phẩm riêng có, gắn với bảo tồn di tích, di sản văn hóa, mở ra sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân huyện đảo./.

Vĩnh Thông – Thành Long/VOV – Miền Trung

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn mất mùa, nông dân chồng chất nỗi lo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here