Đến đảo tiền tiêu Tổ quốc!

0
178

Chúng tôi đặt chân lên Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, được đặt tay lên trái tim  mình nơi đỉnh Thới Lới, được xao xuyến tự hào khi đứng trước cột cờ Tổ quốc tung bay, để thấy rằng Tổ quốc chưa bao giờ đẹp hơn thế…

Nữ CBCS Báo An ninh Thủ đô tặng quà học sinh trên xã đảo An Bình
Nữ CBCS Báo An ninh Thủ đô tặng quà học sinh trên xã đảo An Bình

Chúng tôi được nắm chặt tay, ca hát, chơi đùa cùng những em nhỏ có nước da rám nắng ở hòn đảo nhỏ xã An Bình, đảo Lớn Lý Sơn để thấy cuộc sống của mình có thêm ý nghĩa. Chúng tôi đã trải qua những cơn say sóng, những trận chao đảo trước những cơn sóng mạnh táp ướt sũng quần áo để được cảm nhận rõ hơn những vất vả của bà con huyện đảo Lý Sơn.

Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ hết sức chân tình của Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an huyện đảo Lý Sơn, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi để hiểu hơn nghĩa tình của những chiến sĩ dành cho người dân huyện đảo…

Nắng, gió, niềm vui, lòng tự hào, sự lưu luyến là tình cảm đã theo đoàn công tác chúng tôi suốt dọc đường từ huyện đảo Lý Sơn trở về Hà Nội…

Hưởng ứng phong trào thi đua của Hội Phụ nữ CATP Hà Nội và thực hiện các hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Báo ANTĐ ra số đầu tiên, Hội Phụ nữ Báo ANTĐ đã đề xuất Ban Biên tập Báo ANTĐ thực hiện một chuyến đi xã hội tình nghĩa đến với những phụ nữ nghèo và học sinh nghèo vượt khó của huyện đảo Lý Sơn.

Và ngày 17-3-2016, đoàn công tác của chúng tôi đã lên đường với 200 suất quà của các nhà hảo tâm và các nhà tài trợ khi biết có đoàn công tác đi Lý Sơn đã rất nhiệt tình hưởng ứng. Hàng hóa nhu yếu phẩm, mỳ tôm, quần áo, sách vở và tiền, tổng giá trị khoảng 80 triệu đồng đã nhanh chóng được chuyển đến Báo ANTĐ sẵn sàng cho chuyến khởi hành vào 4h sáng ngày 17-3-2016.

Vui chơi cùng trẻ em trên đảo
Vui chơi cùng trẻ em trên đảo

Sau hành trình tới cả nghìn cây số, đoàn công tác đã đến tỉnh Quảng Ngãi vào lúc đã chuyển sang ngày mới. Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền khoảng 15 hải lý. 7h30 ngày 18-3, từ cảng Sa Kỳ tỉnh Quảng Ngãi, phải mất hơn 1 giờ đồng hồ đi tàu cao tốc mới đến được đảo Lớn Lý Sơn.

Với sự giúp đỡ nhiệt tình của CBCS CAH Lý Sơn và cả những người dân huyện đảo, hàng hóa đã nhanh chóng được dỡ xuống, chuyển tiếp sang thuyền nhỏ để đến với xã đảo An Bình, cách đảo lớn Lý Sơn khoảng 45 phút di chuyển bằng thuyền gỗ.

Tin HOT:   Về Lý Sơn nghe chuyện cá Ông cứu người

Còn đoàn công tác thì được đi trên một chiếc ca nô để nhanh chóng đến với bà con xã đảo An Bình. Ông Nguyễn Văn Lê, Chủ tịch xã đảo An Bình, cùng bà con xã đảo đã ra tận cầu tàu đón đoàn công tác.

Từ phía xa, nhìn thấy bà con đứng chờ ở cầu tàu, chúng tôi đã cảm thấy chộn rộn niềm vui. Rồi, những cái nắm tay thật chặt, những nụ cười vui, ánh mắt yêu thương của trẻ em đã xua tan đi nỗi mệt nhọc sau một chặng đường dài.

Chuyến công tác này, không phải là chuyến công tác đầu tiên của Báo An ninh Thủ đô đến với huyện đảo Lý Sơn. Trước đó, vào năm 2009, khi huyện đảo Lý Sơn không có một chiếc ô tô để đón khách, nhiều khi có đoàn khách ra thăm, cán bộ UBND huyện phải “tăng bo” bằng xe máy.

Năm ấy, được phép của CATP Hà Nội, Báo ANTĐ đã tặng huyện đảo chiếc ô tô Mercedes Benz 16 chỗ. Đó là chiếc ô tô đầu tiên trên đảo, đến bây giờ, đó vẫn là 1 trong 5 chiếc ô tô của UBND huyện hoạt động hết công suất.

Khi chúng tôi trở lại Lý Sơn, nhiều người vẫn nhắc về chiếc xe ô tô đặc biệt này. Tiếp đó, vào thời điểm Biển Đông dậy sóng, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam, để tiếp sức cho ngư dân bám biển, một đoàn công tác của Báo ANTĐ do đồng chí Đại tá Đào Lê Bình lúc đó là Tổng biên tập đã trở lại Lý Sơn với 10.000 lít dầu hỗ trợ bà con biển đảo vươn khơi khẳng định chủ quyền biển đảo.

Và lần này, thấy đoàn nữ chiến sĩ ra đảo, đồng chí Đào Lê Bình lại gửi tặng các em học sinh 2 thùng sách. Vào độ tháng 3, không phải là thời gian biển động, nhưng hôm đoàn công tác của chúng tôi đến với huyện đảo thì gió thổi mạnh, gió khoảng cấp 5-6 thổi liên tục không ngừng nên biển cũng chẳng một phút giây ngơi nghỉ, sóng trồi lên trụt xuống, đánh mạnh vào thành tàu.

Các đồng chí Chỉ huy của Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, và đồng chí Trưởng Công an huyện đảo Lý Sơn liên tục gọi điện thoại vào số máy của đồng chí trưởng đoàn – Thiếu tá Đinh Thị Hương Bình – Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ để hỏi thăm tình hình vì nghe thông tin có gió mạnh.

Khi ra xã đảo An Bình, cả đoàn rất phấn khởi vì không gặp những cơn sóng lớn, nhưng khi trở về chiều thì quả là một sự trải nghiệm đáng nhớ với tất cả các thành viên trong đoàn.

Tin HOT:   Lý Sơn đón khách du xuân 2018

Có lẽ trong hành trình làm báo, những nữ chiến sĩ cầm bút chưa bao giờ trải qua cảm giác ấy, và  đó sẽ là một kỷ niệm khó quên. Sóng mạnh kinh khủng, dồn dập tới tấp chiếc ca nô chồm lên rồi lại dập xuống liên tục, khiến chúng tôi phải bám chặt lấy nhau, có cảm giác như mình có thể bị hất tung xuống biển bất cứ lúc nào.

Ngay cả các chiến sĩ Công an huyện đảo Lý Sơn khi đi cùng chúng tôi cũng nói rằng họ ít khi trải qua cảm giác sóng to như vậy.

Trước khi đến với huyện đảo Lý Sơn, qua hỏi thăm Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi, Nguyễn Kim Phượng cho biết, phần đông bà con huyện đảo là nghèo, nhưng đảo nhỏ thì bà con và các cháu học sinh khó khăn hơn.

Chỉ có điều ra đảo nhỏ thì vất vả hơn nên nhiều đoàn công tác xã hội ít ra đảo nhỏ. Chính vì thế đoàn công tác của Báo ANTĐ đã quyết định nơi tặng quà đầu tiên là đảo nhỏ An Bình.

Ông Nguyễn Văn Lê – Chủ tịch xã cho biết, đảo có khoảng 100 hộ dân, phần lớn là hộ nghèo, cả đảo chỉ có 1 trường học gồm 32 cháu ở các lớp học từ mầm non cho tới lớp 6. Hôm nay, nhận được sự hỗ trợ của đoàn công tác, bà con rất phấn khởi và cảm ơn những món quà chứa đựng tình cảm từ đất liền. Niềm vui hiện rõ từng nét mặt.

Bà Trần Thị Tròn mắt mờ đục rưng rưng: Cảm ơn Báo An ninh Thủ đô đã quan tâm đến bà con nghèo ở đảo. Qua trò chuyện với bà con được biết, những người phụ nữ ở đây chủ yếu sống bằng nghề trồng tỏi, đàn ông thì đi biển cả tháng mới về, năm nay tỏi mất mùa nên thu nhập cũng chẳng đáng là bao.

Bà con cũng cho biết đã có một vài đoàn từ thiện đến với An Bình, nhưng chưa có đoàn nào lại tặng bà con nhiều quà và nhiều tình cảm thế. Còn các cháu học sinh thì khỏi phải nói, vui lắm.

Không chỉ được tặng quà mà còn được tổ chức các trò chơi với các cô công an. Các cô mặc sắc phục, sao vàng lấp lánh trong nắng biển cùng các cô mặc chiếc áo đồng phục của Báo ANTĐ xanh màu nước biển chạy nhảy vui đùa với các cháu thiếu nhi, khiến tất cả những ai có mặt hôm đó đều cảm nhận không có một khoảng cách nào cả, mà những nữ chiến sĩ công an ấy như đã rất thân thuộc với bà con huyện đảo.

Tin HOT:   Đồn BP Lý Sơn kiểm tra bắn đạn thật năm 2016

Đảo An Bình hôm đó vui hẳn hơn ngày thường bởi những trận cười của các cháu nhỏ và niềm vui của bà con huyện đảo.

Ngay khi rời huyện đảo, với mái tóc cùng bộ quần áo ướt sũng nước, các nữ chiến sĩ của Báo ANTĐ lại đến ngay với  các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của trường Tiểu học số 1 xã An Vĩnh. Đây là một trong 2 trường tiểu học trên đảo Lớn với khoảng gần 700 học sinh.

Được tách ra từ trường Tiểu học Bình Vĩnh vào năm 1999, hiện trường đã là trường chuẩn Quốc gia, được đầu tư cơ sở vật chất khá khang trang.

Thầy Hiệu trưởng Trần Thanh Nhân cho biết, trường còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn lắm. Thầy Nhân cũng rất cảm động khi nhìn thấy những nữ chiến sĩ công an mặc cả quần áo ướt đến với các em học sinh và thầy đã cảm nhận một cách đầy đủ tình cảm của Thủ đô đối với biển đảo.

Các em được tặng quà, được đọc sách truyện tranh của Nhà xuất bản Kim Đồng. Khi được hỏi về những cuốn truyện dành cho thiếu nhi, các em bẽn lẽn cho biết chỉ nhìn thấy trên ti vi, trong thư viện nhà trường chứ bố mẹ bận đi biển, chẳng mấy khi có thời gian và điều kiện mua sách truyện cho các em.

Bé Nguyễn Thị Như Hoa, học sinh lớp 5A trường Tiểu học An Vĩnh hớn hở nói làm chúng tôi cảm động: Đây là lần đầu tiên con có quyển sách của riêng mình, bố mẹ con đều đi biển, 15-20 ngày mới về, con phải ở nhà với chị gái. Có sách rồi con sẽ được biết thêm nhiều nơi của Tổ quốc chứ không chỉ biết mỗi hòn đảo nhỏ nơi mình sinh sống.

Và chúng tôi lại cùng vỗ tay, cùng hát bài “Em yêu hòa bình”: “Em yêu hòa bình yêu đất nước Việt Nam/ Yêu từng gốc đa bờ tre đường làng/ Yêu những xóm nhỏ nơi mà em khôn lớn/ Yêu những mái trường rộn rã lời ca”.

Báo ANTĐ xin cảm ơn Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Biên phòng Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quãng Ngãi, Công an huyện đảo Lý Sơn, Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty Ajinomoto Việt Nam; Công ty cổ phần thực phẩm Việt Nam, ông Mai Thanh Chung – Giám đốc Công ty TNHH Cát Vàng, phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, ông Trần Việt Lượng – phụ trách Bến cảng Thiên Tân, Thẩm mỹ viện Hải Duyên, nhóm Crazy Car Club… đã hỗ trợ, giúp đỡ Báo ANTĐ thực hiện chuyến công tác xã hội tình nghĩa đến với huyện đảo Lý Sơn.

 

Theo An Ninh Thủ Đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here