Đảo Lý Sơn – Sức hút từ truyền thống

0
31

Để tạo nên thương hiệu du lịch biển có nhiều yếu tố, trong đó giá trị văn hóa vùng biển đảo có vai trò đặc biệt quan trọng.

dao-ly-son-suc-hut-tu-truyen-thong
Lý Sơn (Quảng Ngãi) giống như một cô gái đẹp làm mê đắm lòng người. Ai đó đã từng ví, đảo Lý Sơn trông xa như một chiến hạm nổi giữa biển, với 5 ngọn núi cao, đứng trên đỉnh núi có thể phóng tầm mắt ra muôn trùng biển khơi, thâu tóm toàn cảnh Lý Sơn trong tầm mắt. Trên những ngọn núi ấy vẫn còn những dấu vết rất rõ về sự phun trào nham thạch từ hàng triệu năm trước, trong đó, nổi tiếng là hai miệng núi lửa Giếng Tiền và Thời Lới.

Nhưng nếu chỉ có cảnh quan, chắc chắn Lý Sơn đã không thể ngày càng trở nên nổi tiếng và củng cố được vị trí của mình trong lòng du khách như vậy. Quan trọng chính là cách làm du lịch biển của Lý Sơn.

Tận dụng sự độc đáo của thiên nhiên ban tặng, Lý Sơn chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện đảo như: Lặn biển, câu cá, ngắm san hô bằng thuyền đáy kính… và phát triển du lịch “Đảo xanh huyền thoại”, đưa du khách trải nghiệm cùng nông dân thu hoạch, trồng tỏi, cùng người ngư dân đảo đi thuyền thúng đánh bắt cá rồi mang về tự chế biến, nấu nướng… như những dân làng chài thực sự.

Tin HOT:   Bắt quả tang đối tượng vận chuyển ma túy ra đảo Lý Sơn

Cùng với đó là việc phát huy những nét văn hóa đặc trưng ở đây. Nhiều người tìm đến Lý Sơn để tìm hiểu về chủ quyền biển đảo quê hương bởi nơi đây có nhiều di sản văn hóa, nhiều tư liệu quý về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc với 50 di tích, nhiều loại văn hóa phi vật thể về tinh thần, tín ngưỡng độc đáo, được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Cùng đó là rất nhiều lễ hội dân gian như hội đua thuyền tứ linh, hội dồi bòng, lễ hội đình An Hải… cũng luôn được phục dựng.

Đặc biệt, hàng năm người dân mọi miền tìm về Lý Sơn để tham dự Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, một lễ hội tiêu biểu, độc đáo, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và ghi nhớ công ơn những hùng binh thuộc hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hàng năm, lễ đều được tổ chức quy mô, ngày càng thu hút nhiều khách tham quan.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết, Lý Sơn còn lưu lại rất nhiều bằng chứng về đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản bắc hải năm xưa; tờ lệnh do tộc họ Đặng ở Lý Sơn hiến tặng quốc gia là tài sản vô giá, có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học về chủ quyền quốc gia, khẳng định rõ ràng chủ quyền Biển Đông của Việt Nam và nhiều bằng chứng có giá trị lịch sử khác. Mỗi khách du lịch đến đây sẽ được giới thiệu đầy đủ về những bằng chứng chủ quyền thiêng liêng này, đây là nét độc đáo riêng biệt chỉ có ở Lý Sơn đang được phát huy.

Tin HOT:   Lý Sơn - Thăm, chúc tết các cơ sở tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất

Thu Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here