Đảo Lý Sơn đứng trước nguy cơ bị biến dạng

0
64

Việc xây dựng ồ ạt các công trình dân dụng, dịch vụ, dân sinh, buôn bán bất động sản, thiếu quy hoạch và định hướng đã làm huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) ngày càng bị biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và xâm hại đến nhiều di tích lịch sử văn hóa.
Kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện đảo Lý Sơn, nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đứng trước nguy cơ bị xâm hại, ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan môi trường đảo – tiềm năng phát triển phát triển du lịch của huyện.

Nhiều khách sạn, nhà hàng cao tầng được người dân và doanh nghiệp thi nhau xây dựng theo kiểu mạnh ai nấy làm, không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng. Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi – ông Nguyễn Đăng Vũ thường xuyên chỉ đạo Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện Lý Sơn chú trọng giải quyết, xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không theo quy hoạch trên huyện đảo Lý Sơn.

Nhiều công trình cao tầng thiếu quy hoạch và định hướng ở đảo Lý Sơn. Ảnh: Trần Hóa.
Nhiều công trình cao tầng thiếu quy hoạch và định hướng ở đảo Lý Sơn.
Ảnh: Trần Hóa.

Điều đáng nói, ở Lý Sơn chỉ nên xây những công trình có chiều cao vừa tầm, phù hợp với tự nhiên biển đảo và định hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch cộng đồng. Nhưng hiện tại, trên đảo có nhiều công trình xây dựng không theo quy hoạch, phải khẩn trương chấn chỉnh kịp thời, nhất là các công trình khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng… UBND huyện cấp phép nhưng ngành chức năng không nắm được (vì không có báo cáo và doanh nghiệp cũng không trình xin ý kiến thỏa thuận).

Tin HOT:   Người dân đảo Lý Sơn xếp hàng mua xăng dầu dự trữ

Trước mắt, UBND huyện Lý Sơn cần phải khắc phục các công trình tại Đỉnh Liêm tự (chùa Đục) và kiên quyết tháo dỡ ngay các hạng mục xây dựng vi phạm, nhằm bảo vệ hành lang trong khu vực giếng Xó La – giếng nước ngọt tiêu biểu không riêng của Lý Sơn mà còn của cả nước, là di tích lịch sử gắn liền với nền văn hóa Chăm – Việt. “Cần phải xác định rõ hướng đi cho phù hợp, không vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội mà đánh đổi giá trị văn hóa và môi trường sinh thái đặc trưng, là thứ cần phải bảo tồn và phát triển” – ông Vũ nhấn mạnh.

Ra đảo mà không thấy… biển

Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi cho hay, việc xây dựng đường cơ động xung quanh đảo Lý Sơn đã làm mất đi nhiều thắng cảnh đẹp của đảo như: Bãi Kiều Kiều, hang Cò. Nhiều bãi biển đẹp từ hòn Mù Cu đến hang Câu bị san lấp, hang Câu cũng thường xuyên bị sạt lở do chấn động; thắng cảnh cổng Tò Vò đang lo nguy cơ bị đổ gãy. Thắng cảnh tự nhiên ở những bãi biển đẹp ven đảo Lý Sơn vô tình mất đi, tầm nhìn cũng bị hạn chế do bờ chắn quá cao. Đoạn bờ kè ở đảo Bé, tuy xây dựng có cải thiện tầm nhìn nhưng cũng làm mất cảnh quan đoạn hòn Đụn. “Nhiều khách du lịch ra đảo Lý Sơn về phản ánh với tôi rằng, họ ra đảo Lý Sơn mà không thấy… biển” – ông Nguyễn Đăng Vũ bức xúc.

Tin HOT:   Lý Sơn, "bảo tàng sống" chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Lãnh đạo ngành VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu UBND huyện Lý Sơn giải tỏa các hàng quán xung quanh cổng Tò Vò, hang Cò…, ngăn cấm và xử lý các nhà hàng, điểm du lịch tự phát xung quanh chùa Hang – hang Câu, núi Giếng Tiền… làm mất đi vẻ tự nhiên, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của di tích, thắng cảnh.

Bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện đã tiến hành tháo dỡ các hàng quán tạm bợ xung quanh hang Cò. Còn về chỉ đạo của Sở VHTTDL trong việc khắc phục, tháo dỡ các công trình xây dựng tại Đỉnh Liêm tự (chùa Đục) và phá bỏ đường cơ động xung quanh đảo thì UBND huyện bắt đầu chỉ đạo, phân công, phối hợp với các ngành liên quan để giải quyết.

TRẦN HÓA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here