Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3

0
676

Gió bão đã làm nhiều tàu cá hư hại, trong đó có 1 tàu cá bị chìm, hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm của người dân bị hư hại, ước thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 1

Do ảnh hưởng của bão số 3, chiều và tối ngày 14/9, tại huyện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7 cấp 8 giật cấp 9 -10, sóng biển cao từ 1,5 -2 mét. Gió bão đã làm nhiều tàu cá hư hại, trong đó có 1 tàu cá bị chìm, hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm của người dân bị hư hại, ước thiệt hại nhiều tỷ đồng. Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, ngay sau khi bão vừa đi qua, các chủ tàu cá, chủ lồng bè nuôi tôm tranh thủ khắc phục hư hại do bão gây ra. Ông Dương Thành Long ở thôn Tây xã An Hải, chủ tàu cá QNg 96279 TS, công suất trên 245 CV, buồn rầu cho biết: Gió to cộng với sóng lớn đã làm đứt toàn bộ dây neo, khiến tàu của ông bị chìm ngay sát bờ. “Ngay sau khi dây neo bị đứt anh em trên tàu đã cố gắng chống chọi với sóng gió để giữ cho tàu không va vào đá ngầm nhưng bất thành bởi sức người không chống lại gió bão nên đành nhìn con tàu tiền tỷ bị sóng biển nhấn chìm”, ông Long cho biết.

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 2

Ông Nguyễn Thạnh, ở thôn Tây xã An Vĩnh, chủ lồng nuôi tôm hùm tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, bức xúc cho biết: “Khi vừa nghe bão sẽ đổ bộ vào đảo, anh em chúng tôi xúm nhau đưa lồng vào nơi neo trú an toàn, nhưng vì gió bão quá lớn, cộng với khu vực neo đậu chưa được nạo vét xong nên khi gió về đã đẩy lồng lên gò san hô. Hệ quả là toàn bộ 1.200 con tôm hùm hơn 6 tháng tuổi cùng 700 con cá mú hồng trọng lượng trên dưới 1 kg thoát lồng hoặc bị chết, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Ngoài ông Long, Thạnh thì hàng chục hộ nuôi tôm hùm tại vũng neo trú tàu thuyền cũng bị thiệt hại không nhỏ.

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 3

Ông Trần Hùng, một chủ nuôi tôm hùm ở Thôn Tây xã An Vĩnh cho biết, khu vực neo đậu nước quá cạn, cộng với số lồng bè quá đông nên khi có sự cố xảy ra không kịp trở tay nên đành chịu thiệt hại. Theo ông Hùng, bão số 3 khiến ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng, bởi 4 ô nuôi tôm với số lượng trên 150 con tôm sắp cho xuất chuồng bị hư hại vì gió bão.

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 4

 

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 5

 

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 6

Bão số 3 còn làm hàng trăm héc ta đất của nông dân trên đảo vừa cải tạo xong, bị xói mòn; hàng chục héc ta hành đang trong thời kỳ cho thu hoạch bị hư hại vì dập nát. Ước thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Đảo Lý Sơn bị thiệt hại nhiều tỷ đồng sau bão số 3 - Hình 7

Bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết; Ngày sau khi bão vừa đi qua, địa phương đã thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra và thống kê thiệt hại. Tuy bão gió không to nhưng thiệt hại không hề nhỏ. “Chúng tôi sẽ khẩn trương có biện pháp hỗ trợ các hộ bị thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống và sản xuất”, bà Hương cho biết.

Tin HOT:   Cần đầu tư phát triển du lịch Lý Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here