Đảm bảo an toàn cháy nổ trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn

0
32

Tuyến đường thủy Sa Kỳ- Lý Sơn là tuyến vận tải duy nhất đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như khách du lịch đến với huyện đảo Lý Sơn. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, ngành chức năng đã tích cực kiểm tra tình hình phòng chống cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ trên tất cả các tàu đang hoạt động.

Mùa nắng nóng là thời điểm các dịch vụ, du lịch phát triển mạnh mẽ. Tại Quảng Ngãi, từ nhiều năm nay, Lý Sơn luôn là điểm đến thu hút lượng khách du lịch đến tham quan ngày càng đông. Thời điểm này, mỗi ngày có trên 350 khách du lịch đón tàu để đến với đất đảo Lý Sơn.

Những ngày qua, tại khu cảng Sa Kỳ, các tàu vận chuyển khách ra đảo liên tục đón, trả khách. Hoạt động liên tục, nhưng công tác phòng chống cháy nổ trên các chuyến tàu này chưa được quan tâm đúng mức.

Mỗi ngày có 8 chuyến tàu hoạt động trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch
Mỗi ngày có 8 chuyến tàu hoạt động trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch

Qua khảo sát, trên hầu hết các chuyến tàu đang hoạt động đưa đón khách trên tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn đều mắc một số lỗi trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Bình chữa cháy xách tay trên tàu không thể sử dụng. Quần áo, khăn… được để bừa bộn ngay gần khu vực bình gas, bếp nấu. Với tình trạng này, nguy cơ cao xảy ra các sự cố cháy nổ, khiến các chủ tàu, thuyền viên lẫn hành khách trở tay không kịp.

Tin HOT:   Hạn chế du khách leo lên cổng tò vò ở đảo Lý Sơn

Để kiểm soát tình hình cháy nổ trên các chuyến tàu đang hoạt động tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, Bộ đội Biên Phòng tỉnh và các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra, nhắc nhở chủ tàu khắc phục ngay những thiếu sót này.

Ông Lê Văn Cẩm- Thuyền phó tàu vận tải hành khách Hoàng Sa 03 chia sẻ: Từ trước giờ thì tàu vẫn chưa quan tâm lắm đến vấn đề này. Nhưng sau khi lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở thì mình cũng nhận thức được nguy cơ cháy nổ nên phải đề phòng và trang bị đầy đủ các bình chữa cháy tại chỗ để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Lực lượng chức năng kiểm tra các hệ thống điện và thiết bị cứu hộ, cứu nạn trên tàu vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn
Lực lượng chức năng kiểm tra các hệ thống điện và thiết bị cứu hộ, cứu nạn trên tàu vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn

Hiện có 11 tàu vận chuyển hành khách hoạt động vào cả buổi chiều lẫn buổi sáng với 8 chuyến/ngày từ Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại. Trên các tàu này thường sử dụng nhiều vật liệu và đồ dùng dễ cháy nên lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hệ thống điện, các trang, thiết bị chữa cháy tại chỗ, phao, áo phao và hệ thống cửa thoát nạn khi cần thiết.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các chủ tàu và nhân viên trên tàu tuân thủ nghiêm các quy định an toàn cháy nổ theo quy định, cho hành khách mặc áo phao trong suốt hành trình ra vào đảo. Đại tá Dương Hồng Sơn- Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho hay: Các tàu tuy có trang bị những vẫn chưa đảm bảo. Do vậy, chúng tôi nhắc nhở các tàu phải chủ động trang bị thêm thiết bị, và hướng dẫn hành khách khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Tin HOT:   Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Sơn lần thứ VI: Phát triển thương hiệu du lịch Lý Sơn

Theo thống kê của Ban quản lý Cảng Sa Kỳ, trong quý 1.2017 có trên 33 nghìn khách du lịch đã đến với Lý Sơn. Do vậy, cùng với việc nâng cao chất lượng các chuyến tàu phục vụ đầy đủ nhu cầu của hành khách thì công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ cũng được Ban quản lý chú trọng quan tâm tuyên truyền, nhắc nhở hành khách cũng như chủ các phương tiện vận tải.

Ông Tạ Công Chức- Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng Sa Kỳ chia sẻ: Thời gian qua, Ban quản lý cũng thường xuyên nhắc nhở hành khách, cũng như chủ tàu về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên tàu, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trên tuyến vận tải này.

Dự báo dịp nghỉ lễ 30.4 và ngày 1.5, khách du lịch đến với huyện đảo Lý Sơn sẽ tăng đột biến. Vì vậy, công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên các chuyến tàu cần được thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để đảm bảo an toàn tuyệt đối trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại Lý Sơn cũng như ở Quảng Ngãi.

Bài, ảnh: Thiên Vương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here