Tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho dự án FLC triển khai, nhưng giữ lại Gành Yến

0
78

Ngày 24.4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông báo kết luận đồng ý đề xuất của Tập đoàn FLC quy hoạch đầu tư Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất không đưa Gành Yến - xã Bình Hải vào dự án FLC. Ảnh: T.H
Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất không đưa Gành Yến – xã Bình Hải vào dự án FLC. Ảnh: T.H

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi trình Ban thường (BTV) vụ xin ý kiến phương án Quy hoạch dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, cùng với báo cáo của nhà đầu tư, BTV Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã họp và ra kết luận số 601, ngày 23.4 cơ bản thống nhất về phạm vi và phương án Quy hoạch của dự án với quy mô 1.243ha (giai đoạn 1).

BTV Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng thống nhất giao UBND tỉnh Quảng Ngãi thực hiện ngay một số nội dung: Tích cực hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư sớm hoàn chỉnh quy hoạch 1/500 trong phạm vi 1.243ha để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Về kinh phí bồi thường, GPMB, tái định cư, BTV Tỉnh ủy đề nghị nhà đầu tư tạm ứng để thực hiện theo tiến độ.

Nếu như nhà đầu tư chưa chuyển kịp thì UBND tỉnh Quảng Ngãi có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh, tạm ứng một phần để kịp chi trả, nhưng phải bảo đảm các điều kiện ràng buộc để thu hồi, hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định.

Tin HOT:   Người Lý Sơn trên đất Bình An
Người dân mưu sinh ở Gành Yến. Ảnh: T.H
Người dân mưu sinh ở Gành Yến. Ảnh: T.H

Ngoài ra, BTV Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng đề nghị nhà đầu tư FLC và các cơ quan liên quan trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà đầu tư, nhà nước.

Người dân nằm trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi từ hoạt động của dự án mang lại, nhằm cải thiện, nâng cao đời sống tốt hơn trước khi có dự án.

Bố trí xen kẽ một số tuyến đường ra biển và không gian bờ biển dùng chung cho cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tiếp cận với biển.

Người dân nằm trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi từ hoạt động của dự án mang lại. Ảnh: T.H
Người dân nằm trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi từ hoạt động của dự án mang lại. Ảnh: T.H

Phần lớn diện tích đề xuất quy hoạch trong phạm vi 1.243ha nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Vạn Tường; một số vị trí nằm trong phạm vi dự kiến quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận. Vì vậy cần rà soát, điều chỉnh hợp lý các quy hoạch này.

BTV yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ yêu cầu về bảo tồn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các giá trị địa chất, khoáng sản, núi lửa trong khu vực quy hoạch dự án và vùng phụ cận. Nhất là việc bảo tồn các giá trị địa chất núi lửa, các di sản, di tích trong khu vực dự án và vùng phụ cận.

Còn đối với khu vực Gành Yến, BTV thống nhất không đưa vào dự án FLC, nhưng cũng cần tính toán trong quy hoạch để bảo tồn, chỉnh trang và phát huy giá trị cho phù hợp.

Tin HOT:   Ngăn chặn việc vận chuyển tỏi từ nơi khác về đảo Lý Sơn

“Việc tập đoàn FLC đề xuất quy hoạch đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn là ý tưởng tốt, cần tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai thực hiện” – kết luận nhấn mạnh.

Trần Hóa